Thứ tư, ngày 20 tháng 08 năm 2025
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá mức độ hài lòng của người dân với sự phục vụ của Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Buôn Hồ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 01/10/2024

Phát huy vai trò của lực lượng an ninh trật tự cơ sở

     Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024. Đây không chỉ là những người trực tiếp tham gia vào công tác giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở mà còn là cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường sống yên bình và an toàn.

     Được tổ chức lại từ 3 lực lượng có sẵn là công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng nên ngay sau khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực thì những người làm nhiệm vụ bảo vệ tổ dân phố đều có tên gọi chung là Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Lực lượng an ninh trật tự cơ sở). Các thành viên tham gia lực lượng này trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ công an xã, phường, thị trấn giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Lực lượng ANTTCS nhận bó hoa chúc mừng từ Chính quyền địa phương và CATX trong buổi ra mắt

     Không phải ai cũng nhận ra vai trò quan trọng của lực lượng an ninh trật tự cơ sở, nhưng họ chính là những người luôn có mặt trong mọi tình huống khi có sự việc xảy ra tại khu vực mình phụ trách. Dù là những vụ tranh chấp nhỏ trong khu dân cư hay những sự cố nghiêm trọng, họ luôn có mặt đầu tiên phối hợp cùng công an cơ sở để giải quyết sự việc một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

Lực lượng ANTTCS tham gia buổi họp giao ban tháng cùng Công an phường

     Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân sinh sống tại TDP3, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Trong mấy ngày vừa qua người dân trên địa bàn phường đang rầm rộ bước vào vụ mùa thu hoạch sầu riêng nên xuất hiện một số đối tượng lạ mặt từ ngoài vào địa bàn mục đích hỏi mua sầu riêng. Một số đối tượng khác thường giả vờ đi mua sầu riêng nhưng khi được chủ vườn đồng ý giá thì lại không mua, mà tìm lấy lý do này lý do kia rồi lảng vảng ngoài đường định lợi dụng sự sơ hở hoặc thiếu vắng của chủ nhà, chủ vườn là tranh thủ vào cắt trộm vài trái sầu riêng hoặc tài sản khác. Chị Hoa kể lại: "Có một lần chị thức đến 24 giờ đêm để canh vươn sầu riêng thì nghe tiếng chiếc xe ôtô bán tải chạy qua đường vườn nhà mình, nhưng vì chồng chị về quê chị một mình không dám ra ngoài xem nên chị gọi điện thoại báo cho ông Trần Ngọc Ký, (Tổ trưởng tổ bảo vệ ANTT Tổ dân phố 3, phường Đoàn Kết), báo có chiếc xe ôtô mới chạy qua hẻm 128 đường Hoàng Quốc Việt nghi ngờ khả năng là những kẻ trộm. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng an ninh trật tự cơ sở đã nhanh chóng có mặt và đồng thời báo cho Công an phường cùng xuống tại vườn, khi thấy bóng dáng từ xa của lực lượng an ninh trật tự xuống, các đối tượng trên cùng chiếc ôtô kia đã kịp chạy thoát. Khi Lục lượng ANTTCS kiểm tra xung quanh vườn thì phát hiện hàng rào lưới B40 bị kẻ gian cắt 01 lối vào nhỏ và 01 trái sầu riêng mới bị cắt để lại dưới gốc cây. “Chị Hoa xúc động cảm ơn vì may mắn có lực lượng tổ bảo vệ an ninh trật tự và Công an phường đã nhanh chóng có mặt kịp thời nên không bị kẻ gian cắt trộm, nếu không chắc cả vườn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch bị kẻ gian cắt trộm hết trong thời gian đó”.

Ngày trực thường ngày của ông Trần Ngọc Ký, Tổ trưởng ANTTCS Tổ dân phố 3

     Bà Đinh Thị Chung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (Tổ dân phố 3, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ) cho biết: “Từ khi đi vào hoạt động, Lực lượng an ninh trật tự cơ sở luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân từ những việc nhỏ, như nhắc nhở người dân chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; vận động người dân lắp còi, đèn, đèn chiếu sáng, đèn chuyển hướng và dán phản quang cho xe máy cày; hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh mức 01, mức 02 và hướng dẫn nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an; thông báo cho người dân biết lịch làm căn cước cho trẻ nhỏ. Đây là lực lượng trợ giúp cho cấp ủy, chính quyền và công an thực hiện các chủ trương, kế hoạch và biện pháp phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương”.

Ông Trần Ngọc Ký, Tổ trưởng Tổ ANTTCS Tổ dân phố 3 đang hướng dẫn công dân cách nhập và nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công

     Sau hơn hai tháng Lực lượng an ninh trật tự cơ sở đi vào hoạt động, Trung tá Lý Minh Hoài, Trưởng công an phường Đoàn Kết đánh giá cao vai trò của lực lượng này trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương luôn có mặt kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. “Họ gương mẫu trong việc vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh chống lại các loại tội phạm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, họ còn phát huy mạnh mẽ vai trò tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn Nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ những nỗ lực không ngừng của Lực lượng an ninh trật tự cơ sở, tình hình an ninh, trật tự tại phường Đoàn Kết luôn được bảo đảm an toàn, tạo môi trường và cuộc sống bình yên cho người dân địa phương”, Trung tá Trung tá Lý Minh Hoài nhấn mạnh.

Lực lượng ANTCS cùng Công an phường tuần tra, khảo sát tại các vườn sầu riêng trên địa bàn

     Có thể thấy, Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chính là những cánh tay nối dài trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền an ninh nhân dân vững chắc và thế trận an ninh toàn diện, giải quyết nhanh chóng và kịp thời các vấn đề an ninh, trật tự từ cơ sở.

Lê Bá Vương – CATX buôn Hồ
Lấy link copy
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang