Phát huy hiệu quả mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (01/01/2019, 16:40)

Với phương châm "chung sức cùng thành công", mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Kim Thiện đã có những bước phát triển về số lượng và hiệu quả hoạt động với nhiều hình thức kinh doanh thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Có nhiều tổ chức kinh tế vươn lên đủ lớn mạnh, khẳng định được uy tín và vị thế trên thương trường.

     HTX nông nghiệp Kim Thiện được thành lập vào tháng 3/2018, HTX có 21 thành viên với 250 triệu đồng vốn điều lệ, trụ sở đóng tại 910 Hùng Vương, Phường Thiện An, TX Buôn Hồ. Ngành nghề của HTX là: sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông sản; mua bán hàng nông sản, ươm giống cây lâm nghiệp. Sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động HTX đã dần khẳng định được vai trò, vị trí của mô hình HTX kiểu mới, tạo dựng được niềm tin cho các thành viên, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

     Hiện HTX nông nghiệp Kim Thiện quản lý 68ha của 21 xã viên, trong đó có 13,6 ha trồng cây sầu riêng, 16 ha trồng cây bơ Booth, 3 ha trồng cây vải, 19ha trồng tiêu và 28,5 ha trồng cây cà phê. Sản lượng ước tính năm nay sầu riêng thu khoảng 200 tấn, bơ 100 tấn và vải 35 tấn…ngoài ra còn số cây ăn trái khác.

     Theo ông Vũ Trọng Luyến – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Kim Thiện cho biết: Việc thành lập HTX kiểu mới đã và đang mang lại nhiều lợi ích đối với hoạt động của chúng tôi, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi dựa trên sở hữu của các thành viên và sở hữu của HTX.

     Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình của HTX, ông Vũ Trọng Luyến - Giám đốc HTX Nông nghiệp Kim Thiện chia sẻ: HTX duy trì hoạt động theo phương thức mô hình hộ thành viên tự quản lý và hưởng lợi. HTX đứng ra tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây con giống được HTX liên kết với các đại lý, cơ sở có uy tín cung ứng với chất lượng đảm bảo, giá mua thấp. Sau khi tiêu thụ sản phẩm, các thành viên trích một phần lập quỹ để HTX hoạt động và một phần để thực hiện các hoạt động hỗ trợ đầu vào.

     Đến thăm vườn cây với diện tích hơn 2 ha trồng bơ Booth và bơ Sáp của xã viên Ngô Văn Thái tại phường Đoàn Kết. Đây là mô hình thử nghiệm đầu tiên của HTX về trồng bơ sạch theo tiêu chuẩn Vietgap, không thuốc bảo vệ thực vật. Ông Luyến cho biết: “Giống bơ mà HTX lựa chọn là bơ sáp, được trồng hoàn toàn theo quy trình sạch và an toàn. Bơ của HTX có vị thơm ngậy, béo ngậy, màu vàng mịn, không xơ, hạt nhỏ và có thời gian chín sau khi thu hoạch lâu hơn so với một số giống bơ khác. Đây là thời điểm thu hoạch của cây bơ sáp, HTX đã chọn những thương lái có uy tín đến tận vườn để thu mua.

     Tận mắt chứng kiến vườn cây ăn trái hơn 1 ha trồng sầu riêng, bơ Booth, bơ sáp và xen canh các cây ăn quả khác như Na, mãng cầu xiêm, ổi…của anh Trần Vĩnh Phong phường Thiện An chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì hiệu quả của mô hình đem lại. Với sản lượng sầu riêng hàng năm khoảng 11 tấn, bơ 2 tấn và các loại cây ăn trái khác. Hàng năm gia đình anh cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

     Các HTX đã thể hiện vai trò quan trọng là cầu nối trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đảm bảo nhiều khâu dịch vụ đầu vào mà từng người dân không làm được hoặc làm nhưng không hiệu quả như: liên doanh, liên kết với các nhà phân phối, các cơ sở sản xuất nhằm cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng… có chất lượng cao, giá thành giảm, đồng thời bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, giá thành cao cho bà con nông dân địa phương.

     Có thể thấy các HTX nông nghiệp ở tỉnh ta nói chung và các địa phương nói riêng đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

 

Anh Trần Vĩnh Phong- bên giống bơ Pinkerton- giống bơ mỹ năng suất, giá trị kinh tế cao

 

Ông Vũ Trọng Luyến – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Kim Thiện

 

Hồng Vân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk