Vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi vi phạm pháp luật (10/01/2019, 16:23)

 Trong những năm qua, việc buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại pháo nổ trong nhân dân đặc biệt là vào những thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán đã gây những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nước ta nói chung, của tỉnh Đắk Lắk và thị xã Buôn Hồ nói riêng. Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động do các hoạt động trái phép về pháo để lại.

     Tại thị xã Buôn Hồ, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đã xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm do sử dụng pháo, làm 02 người bị thương. Việc sử dụng pháo nổ không chỉ gây nguy hiểm cho người trực tiếp sử dụng và những người xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nguy cơ gây tai nạn giao thông khi có những người thiếu ý thức đã đốt pháo ném ra đường, ném vào phương tiện đang lưu thông. Cũng trong dịp tết Nguyên đán 2018, Công an thị xã Buôn Hồ đã xử lý hình sự 1 vụ 1 đối tượng, xử lý hành chính 8 vụ 8 đối tượng về các hành vi mua bán, sử dụng pháo nổ, tuy nhiên, tình trạng mua bán, đốt pháo trong dịp tết vẫn là một vấn đề nóng trong những năm gần đây.

     Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ đã quy định về quản lý, sử dụng pháo. Theo Nghị định 36/2009/NĐ-CP thì các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

     1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

     2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

     3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

     4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

     Như vậy, các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật quy định các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về sử dụng các loại pháo, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo tùy mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự, cụ thể như sau:

     Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” quy định về xử phạt đối với các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo gồm:

     - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép;

     - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và tịch thu tang vật phương tiện đối với một trong những hành vi sau đây: Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Cha mẹ, người nuôi dưỡng của người dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm, bồi thường hoặc nộp tiền phạt do hành vi của người dưới 16 tuổi gây ra.

     Đối với người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp xử phạt hành chính theo Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt, sử dụng trái phép các loại pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190 Bộ luật hình sự 2015), tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191 Bộ luật hình sự 2015) hoặc tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318 Bộ luật hình sự 2015). Ngoài ra, người có hành vi đốt pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác quy định trong Bộ luật hình sự, tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra.

     Tết nguyên đán Kỷ Hợi - dịp lễ truyền thống quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm 2019 của người Việt Nam đang đến gần. Người dân cần sáng suốt, kiên quyết nói không với pháo. Đừng để pháo và những hệ lụy của pháo làm mất đi sự may mắn, tốt đẹp của những ngày đầu năm mới.

 

Phan Thúy Hằng

THỐNG KÊ HỒ SƠ
VIDEO

Thống kê truy cập

Hôm nay: 741

Tất cả: 10924484

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk