Giữ gìn sắc màu thổ cẩm ở Buôn Tring (18/03/2021, 08:33)

     Thiết tha với nghề dệt thổ cẩm truyền thống, từ nhiều năm nay, các bà, các mẹ ở các buôn Tring 1, 2, 3 (phường An Lạc, TX. Buôn Hồ) vẫn nỗ lực duy trì nghề dệt, ngày ngày miệt mài bên khung cửi tạo ra những hoa văn thổ cẩm đặc sắc… Điều họ mong mỏi nhất là lớp trẻ có thể kế thừa và gìn giữ nghề truyền thống của ông bà.

     Năm nay 60 tuổi nhưng bà H’Nuat Niê ở buôn Tring 2 – phường An Lạc vẫn còn đam mê mãnh liệt với từng sợi vải, từng họa tiết hoa văn thổ cẩm. Ngày trước bà H’Nuat cũng học dệt thổ cẩm từ mẹ của mình, sau đó lại được tham gia một lớp dạy nghề dệt do các nghệ nhân truyền dạy. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm  bà gắn bó với công việc dệt thổ cẩm. Không những biết dệt vải, bà H’Nuat còn biết cắt ráp, may đồ. Khách hàng của bà H’Nuat không chỉ ở trong buôn mà còn đến từ nhiều nới khác ở các huyện Krông Buk, Ea H’Leo, Ea Kar, Cư M’gar. Gia đình bà H’Nuat không có rẫy nương nên công việc dệt thổ cẩm, may đồ đã đem lại nguồn thu nhập ổn định để nuôi sống cả nhà. Trung bình một tháng bà H’Nuat thu nhập khoảng 5 triệu đồng từ công việc dệt, may. Những tháng gần tới mùa lễ hội bà con đồng bào đặt may đồ mới nhiều để đi lễ, thu nhập của bà H’Nuat có thể lên đến 8 triệu đồng.

     Ngoài dệt, may đồ cho khách bà H’Nuat còn mang những sản phẩm của mình tham dự Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu và nhiều lần bà đạt giải cao, trong đó có cả giải nhất. Nhưng điều bà H’Nuat vui hơn là cô con gái năm nay 16 tuổi của bà cũng chịu khó học nghề theo mẹ đã được 2 năm. Bà H’Nuat tâm sự: “Ngày xưa, tất cả con gái người Ê Đê đều phải biết dệt thì mới đi cưới chồng được. Đó là điều kiện quan trọng nhất để đánh dấu sự trưởng thành của một người con gái. Vì khi đi cưới chồng, các lễ vật thổ cẩm như quần áo, khăn, túi mà cô gái mang sang cho nhà trai đều phải là sản phẩm do chính tay cô gái dệt.”

Bà H' Nuat Niê (buôn Tring 2, phường An Lạc) đang dệt đồ cho khách

     Còn bà H’ Blă Niê ở buôn Tring 1 - phường An Lạc bắt đầu học và dệt thổ cẩm từ năm 15 tuổi. Năm nay bà H’Blă đã hơn 60 tuổi mắt kém, lưng đau, tay chân nhức mỏi nên không thể ngồi lâu để dệt. Song, điều khiến bà H’Blă mãn nguyện là đã truyền nghề được cho 4 người con, cháu của mình. Với thâm niên dệt thổ cẩm gần 50 năm, bà H’Blă cho biết: Thời gian dệt lâu hay mau còn tùy vào từng loại chỉ. Các loại chỉ len sợi dày, to thì dệt mau hơn, khoảng 6 ngày là dệt xong một tấm vải để may một bộ đồ nữ gồm áo và váy. Các loại chỉ mỏng, sợi nhỏ, mịn, chất lượng bền thì dệt lâu hơn, mất khoảng 10 ngày mới dệt xong vải để may một bộ đồ nữ. Đồ nam dệt khoảng 15 ngày vì nhiều chi tiết. Còn với mỗi tấm chăn đắp khoảng 2 tháng mới dệt xong. Tùy theo loại hoa văn khác nhau sẽ có cách ghép màu chỉ khác nhau. Giá trị của từng sản phẩm thổ cẩm còn phụ thuộc vào họa tiết hoa văn cầu kỳ hay đơn giản. Hoa văn trên thổ cẩm càng đẹp, càng tỉ mỉ và sắc sảo thì càng chứng tỏ được giá trị của sản phầm.

Nghệ nhân dệt thổ cẩm H' Blă Niê (buôn Tring 1)

Nghệ nhân dệt thổ cẩm ở buôn Tring truyền dạy nghề dệt cho lớp trẻ

     ​Chị H’Ơi Niê (25 tuổi) tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cách đây hơn một năm nên tay nghề vẫn còn yếu; vì vậy chị hay tới nhà các nghệ nhân lớn tuổi trong buôn để học thêm. Tuy nhiên chị trăn trở: Hiện số lượng nghệ nhân Ê Đê biết dệt thổ cẩm thành thạo ở phường An Lạc không còn nhiều. Phần lớn họ đều đã cao tuổi nên khó khăn trong việc truyền dạy nghề. Trong khi thế hệ trẻ đam mê với văn hóa dệt thổ cẩm Ê Đê có điều kiện tham gia các lớp đào tạo nghề nên tiếp thu nhanh hơn nhưng để dệt những tấm thổ cẩm sắc sảo, chất lượng thì vẫn rất cần các nghệ nhân lớn tuổi truyền dạy thêm.

Lê Thị Thái Huyên

THỐNG KÊ HỒ SƠ
VIDEO

Thống kê truy cập

Hôm nay: 5777

Tất cả: 11220074

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk