AN SINH XÃ HỘI TRONG DỊCH COVID-19 (20/04/2020, 13:52)

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19: UBND thị xã Buôn Hồ đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bên cạnh đó triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Ngoài nguồn kinh phí dành cho phòng chống dịch, UBND thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường quan tâm đến công tác an sinh xã hội, tập trung quan tâm đến những người có hoàn cảnh đặc biệt với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “cứu trợ như cứu hoả”; đến nay cơ bản đã triển khai rà soát và tổng hợp hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ, các nhóm hỗ trợ còn lại đang chờ hướng dẫn của trung ương. Đang chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiếtĐắk Lắk lập danh sách hỗ trợ cho những người bán vé số có hoàn cảnh đặc biệt, người già không nơi nương tựa để hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND tỉnh (30.000đồng/người/ngày) và đang phân bổ nguồn gạo cứu trợ của Chính phủ cho các xã, phường (70,08 tấn); chỉ đạo BHXH, phòng Lao động TBXH, Bưu điện phối hợp chi trả 2 tháng lương, phụ cấp cho hưu trí, bảo trợ xã hội, người có công (tháng 4 và 5/2020) từ 21/4 đến 28/4/2020.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã tổ chức vận động trong cán bộ, công chức, viên chức trên toàn địa bàn, ủng hộ Quỹ phòng chống Covid – 19 được 120 triệu đồng.

Phát động ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19

Hội LHPN thị xã đã tổ chức Chương trình trao quà cho 52 hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn là người bán vé số, nhặt ve chai bị mất nguồn thu nhập do dịch bệnh CoVid-19, số tiền 10,4 triệu đồng; triển khai Chương trình ủng hộ chống dịch Covid-19 được 582 tin nhắn, số tiền 16.700.000đ; vận động hội viên may và phát miễn phí 10.060 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay sát khuẩn, tặng 257 xuất quà với tổng số tiền 81.860.000đ cho hội viên nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Chương trình hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã tổ chức nhiều hoạt động như trao 300 xuất ăn cho những người cơ nhỡ trên địa bàn; hiện đã triển khai lắp đặt ATM gạo nghĩa tình và đã đi vào hoạt động vào sáng 20/4/2020 với một lần nhận 3kg gạo, đã nhận được hỗ trợ 6,25 tấn gạo và 1 triệu đồng để hoạt động(Thị ủy-HĐND-UBND thị xã hỗ trợ 02 tấn gạo, Hội LHTN tỉnh hỗ trợ 03 tấn gạo, Hội Doanh nhân trẻ thị xã hỗ trợ01 tấn gạo và các nhà hảo tâm khác), hy vọng sẽ tiếp tục nhận hỗ trợ của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên điạ bàn.

ATM gạo nghĩa tình tại trụ sở Mặt trận và các đoàn thể thị xã

Các xã phường đã triển khai các hoạt động hỗ trợ như: UBMTTQVN xã Cư Bao đã vận động quyên góp cấp phát được 26 phần quà cho những gia đình nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn, phụ nữ phường Bình Tân hỗ trợ gạo cho bà con khó khăn trong mùa dịch và nhiều hoạt động khác đã được các xã, phường trên địa bàn thị xã thực hiện.

Cùng với chính quyền, trong khó khăn của mùa dịch các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã kêu gọi và tổ chức nhiều hoạt động từ thiện hướng về cộng đồng đễ hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như : "Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác", phần hỗ trợ tuy không nhiều nhưng rất có ý nghĩa đối với bà con nghèo trong giai đoạn hiện nay,

Chung tay của cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19

Qua đánh giá chung, với sự quan tâm chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã và UBND các xã, phường, Mặt trận và các đoàn thể từ thị xã đến xã, phường, sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng; công tác an sinh xã hội trên địa bàn thị xã đảm bảo, chưa để xảy ra tình trạng thiếu đói trên địa bàn, góp phần thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Lê Bá Hiếu