Tuyên truyền thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo (22/01/2021, 15:07)

     Những năm qua, các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ  trong nhân dân vào các dịp trước, trong và sau tết gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước.

     Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm người bị thương do pháo và thuốc pháo gây nên.

     Trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an thị xã Buôn Hồ đã phát hiện và bắt giữ, khởi tố 02 vụ 04 đối tượng có hành vi mua bán pháo trái phép, thu giữ 17,6kg pháo các loại; phát hiện 37 vụ 37 đối tượng có hành vi đốt pháo. Các hành vi đốt pháo đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đặc biệt đã tạm giữ hành chính qua đêm giao thừa 31 trường hợp để xác minh làm rõ (trong đó có 02 cán bộ giáo viên là đảng viên); vận động 08 trường hợp giao nộp tổng cộng 123 viên pháo các loại.

     Ngày 27/11/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về “Quản lý, sử dụng pháo”, có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 quy định rõ nguyên tắc, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo. Để góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị định trên và đảm bảo một cái Tết an toàn, lành mạnh trong cộng đồng, Công an thị xã thông tin đến người dân một số nội dung quan trọng sau:

     1.Quy định về pháo nổ và pháo hoa nổ

     Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 thì: “Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ”. Như vậy, pháo nổ ở đây bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ, trong đó, pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ như pháo bánh, pháo quả…khi đốt gây ra tiếng nổ; pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

     Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định thì: “Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ”. Như vậy, pháo hoa ở đây được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng “đốt” chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ.

     2. Các hành vi bị nghiêm cấm

     Điều 5 Nghị định này đã quy định cụ thể 09 hành vi nghiêm cấm, trong đó người dân cần lưu ý 6 điểm sau:

     - Khoản 1: Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

     - Khoản 2: Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

     - Khoản 3: Cấm mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

     - Khoản 4: Cấm lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

     - Khoản 5: Cấm trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không đảm bảo an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

     - Khoản 6: Cấm chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

     3. Quy định về cho phép sử dụng pháo hoa

     - Điều 17 Nghị định quy định về sử dụng pháo hoa: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép kinh doanh pháo hoa để sử dụng.

     Pháo hoa mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là pháo hoa không có thuốc pháo nổ, gồm các loại như: que, nến khi chấm lửa đốt phụt ra các tia sáng nhiều màu sắc.

     - Điều 14 Nghị định quy định chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất pháo hoa thì được phép thực hiện.         

     4. Quy định xử phạt

     Mọi người dân tự ý thực hiện các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, pháo hoa nổ đều là trái phép, sẽ bị xử lý như sau:

     Xử lý hành chính theo Điều 10 Nghị định 167/2013:

     (1) Sử dụng các loại pháo mà không được phép bị phạt tiền từ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

     (2)  Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

     (3) Mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo  bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

     Bên cạnh bị phạt tiền, toàn bộ số pháo là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định.

     Xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi , bổ sung năm 2017 , cụ thể:

     (1) Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190): Người nào sản xuất, buôn bán pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 03 tỷ hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

     (2) Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191): Người nào tàng trữ, vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 01 tỷ hoặc phạt tù từ  06 tháng đến 10 năm.

     (3) Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318): Người đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị phát tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

     Đối với cán bộ, đảng viên, học sinh vi phạm sẽ được thông báo về nơi công tác, làm việc học tập.

Hoàng Thị Cảnh

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk