TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ ĐÔNG TẢO. (28/12/2018, 16:01)

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương thích hợp để chăn nuôi, với bản tính ham học hỏi, tìm tòi chinh phục khó khăn, ông Bùi Quang Tuấn ở TDP 5, phường Thiện An đã thử nghiệm và thực hiện thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo.

     Nhiều năm gắn bó với trồng trọt, với mong muốn tìm hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình, trong một lần xem tivi nhận thấy hiệu quả cao từ mô hình nuôi gà Đông Tảo, ông Bùi Quang Tuấn ở TDP 5, phường Thiện An liền nảy ra ý định xây dựng mô hình chăn nuôi. Nghĩ là làm, được người quen giới thiệu, ông Tuấn về tỉnh Hưng Yên để học hỏi kỹ thuật nuôi, chăm sóc và chọn mua 4 con giống thuần chủng đưa về nuôi. Thời gian đầu do điều kiện thổ nhưỡng cộng với kinh nghiệm chăn nuôi không có nên đàn gà của gia đình thường xuyên bị bệnh, chậm phát triển. Không nản lòng, ông thường xuyên xem sách báo, học hỏi những mô hình chăn nuôi đã thành công để được tư vấn giúp đỡ. Theo ông Tuấn, cách nuôi gà Đông Tảo không khác gì nuôi gà thường, nhưng loại gà này rất dở kiếm ăn, tỷ lệ ấp trứng không cao nên phải thường xuyên theo sát, yêu cầu quan trọng là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại nếu không gà rất dễ nhiễm bệnh. Gà từ 1 đến 4 tháng thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp, trên 4 tháng trở lên phối trộn thêm lúa, bắp ngoài ra chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát cho gà hoạt động mật độ tốt nhất là ít nhất 1 con/1 m2, bởi loại gà này không ưa nuôi nhốt, chạy nhảy nhiều thì thịt càng ngon, nên rải trấu hay mùn cưa vào nền chuồng để giữ ấm cho gà lại tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng. Nhờ vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm nên đàn gà Đông Tảo của gia đình ông Tuấn phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh, nhiều hội viên Cựu chiến binh cũng như người dân trong vùng đến học hỏi và làm theo mô hình của ông.

 

Ông Tuấn (bìa phải) giới thiệu mô hình chăn nuôi cho hội Cựu chiến binh phường.

     Hiện nay, đàn gà Đông Tảo của ông Tuấn có 20 gà mái, 5 con gà trống và hơn 200 con gà thịt mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho gia đình, ông Tuấn có thêm nguồn thu không nhỏ để trang trải cuộc sống. Theo ông Tuấn chia sẻ, trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng nếu gà được chăm sóc tốt sẽ đạt trọng lượng gần 4kg/con; với mức giá dao động khoảng 220 ngàn - 250 ngàn đồng/Kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi được 300 ngàn đồng/con. Riêng đối với gà giống thì được xuất bán theo độ tuổi: con mới nở 1 tháng là 400 ngàn đồng/cặp và trên 2 tháng là 600 ngàn đồng/cặp. Sau 2 năm chăn nuôi ông Tuấn xuất bán hơn 100 con gà thịt, gà giống cho một số nhà hàng, người dân trong và ngoài địa phương. Thời gian tới ông sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình

     Với ưu thế đất rộng, thức ăn sẵn có nên mô hình nuôi gà Đông Tảo được xem là hướng đi mới rất cần được nhân rộng cho nhiều nông dân chuyển hướng phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do vốn đầu tư con giống khá cao nên người dân chỉ mới phát triển với quy mô nhỏ lẻ. Vì vậy, địa phương cần có chính sách hỗ trợ vốn, con giống tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi, góp phần tăng thu nhập.

 

Ninh Trang

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk