Triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 23 trên địa bàn thị xã (17/06/2022, 23:45)

Thực hiện Kế hoạch số 120/KH-UBND, ngày 07/6/2022 của UBND tỉnh Đăk Lăk về việc tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 đợt 23 năm 2022, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND, ngày 10/6/2022 để thực hiện hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 23 trên địa bàn thị xã; ngày 15/6/2022 UBND thị xã tổ chức họp nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, tham dự  hội nghị gồm lãnh đạo phòng Y tế, phòng Giáo dục – Đào tạo, Trung tâm Y tế thị xã, Chủ tịch UBND và Trưởng  trạm Y tế các xã phường, ông Võ Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Ông Võ Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị

Sau khi lãnh đạo phòng Y tế thị xã báo cáo việc thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thị xã trong thời gian qua với kết quả tiêm mũi 1 cho độ tuổi trên 18 tuổi là 98,8%, mũi 2: 93,47%, mũi 3: 69,38%, so với toàn tỉnh tỷ lệ đạt còn thấp, đánh giá về nguyên nhân tồn tại tập trung cho các nhóm về tuyên truyền, về quản lý, về chuyên môn, phân tích những số liệu có liên quan đặc biệt người đi lao động ngoài tỉnh, việc rà soát thống kê số liệu người tiêm chưa chặt chẽ. Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã báo cáo công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các độ tuổi, trao đổi một số vấn đề liên quan đến chuyên môn và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, lãnh đạo UBND các xã, phường nêu những khó khăn trong quá trình thực hiện và các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phát biểu thảo luận của các đại biểu tham dự hội nghị

Trên ý kiến trao đổi của cuộc họp ông Võ Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao công tác triển khai phòng chống dịch nhất là việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thị xã; để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 23 yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, phường thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Tập trung cho công tác tuyên truyền trong đó cần đa dạng các hình thức truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, khoảng cách giữa các lần tiêm, việc tổ chức tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho từng nhóm đối tượng nhất là đối tượng có nguy cơ cao như người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, những người tham gia tuyến đầu trong phòng chống dịch,

- Cần rà soát thống kê và nắm chắc số mũi tiêm của từng đối tượng trên cơ sở trích dữ liệu từ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 và mũi 2 tại các cơ sở y tế tránh để sót đối tượng nhất là báo cáo thực tế số người đi lao động hoặc học tập ngoài tỉnh, số người được tiêm mũi 3 tại các cơ sở y tế khác ngoài địa bàn thị xã.

- Việc tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm cần linh động và phù hợp tránh tình trạng thụ động chờ người đến các điểm tiêm, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc tổ chức tiêm, Trung tâm Y tế phối hợp với Bệnh viên Đa khoa thị xã và Bệnh viên Đa khoa Hoà Bình hỗ trợ đội cấp cứu tại chỗ và lưu động, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, xe cấp cứu để xử trí kịp thời và bố trí dự phòng một số gường bệnh để hồi sức tích cực, xử trí các trường hợp tai biến nặng trong đợt tiêm chủng (nếu có).

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện, tham mưu kịp thời cho UBND thị xã trong việc điều phối lượng vắc xin, các vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

- Đối với việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi cần phối hợp chặt chẽ với phòng Giáo dục Đào tạo thị xã để lập danh sách trẻ em trong độ tuổi, tiêm tại các trạm Y tế và có sự tham gia của phụ huynh học sinh.

- Việc tổ chức tiêm liều bổ sung (mũi 4) cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao trước mắt đề nghị các phòng, ban, đơn vị, các hội, đoàn thể, UBND các xã, phường, các trường học lập danh sách và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đoàn viên, hội viên tham gia tiêm theo đúng thời gian giữa mũi 3 và mũi 4 kể cả người đã mắc COVID-19.

- Yêu cầu việc hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi và cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II năm 2022 theo  tiến độ chung của toàn quốc.

Lê Bá Hiếu