Thông báo hình thức giả danh cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (29/04/2022, 16:47)

     Hình thức mạo danh các Cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) để lừa đảo đã bắt đầu xuất hiện trên địa bàn thị xã Buôn Hồ nói riêng và trong tỉnh Đắk Lắk nói chung.

     Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc mở lớp tập huấn cấp Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH và tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn về PCCC&CNCH trực tiếp của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thị xã gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu cấp Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ cũng như nâng cao kĩ năng, kiến thức an toàn PCCC&CNCH trong thực tiễn của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tăng cao. Lợi dụng tình hình này, chiêu trò mạo danh Cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo có xu hướng ngày càng gia tăng đã khiến không ít cơ quan, doanh nghiệp, người dân nhẹ dạ cả tin sập bẫy.

     Các đối tượng lừa đảo thường gọi điện đến thông báo sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở hoặc yêu cầu đăng ký tham gia tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC đồng thời yêu cầu mua sách, tài liệu về PCCC với giá trị khoảng 450.000 đồng đến 3.500.000 đồng/bộ.

Ảnh minh họa

     Hành vi lừa đảo này rất khó bị phát hiện, điều tra, xử lý vì các đối tượng lừa đảo thường không trực tiếp xuất hiện mà thực hiện hành vi lừa đảo thông qua 1 đơn vị làm dịch vụ chuyển phát nhanh theo hình thức “Ship COD". Các trường hợp bị “sập bẫy” thường có suy nghĩ là rất khó lấy lại số tiền đã mất nên không trình báo các cơ quan chức năng.

     Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk nói chung và Công an thị xã Buôn Hồ nói riêng.

     Do đó, Công an thị xã Buôn Hồ khuyến cáo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thị xã cần đề cao cảnh giác trước những hành vi trên và lưu ý một số nội dung sau:

      1. Khi Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an thị xã Buôn Hồ, UBND các xã, phường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý sẽ gửi thông báo trước 03 ngày làm việc cho đối tượng được kiểm tra về thời gian, nội dung và thành phần đoàn kiểm tra, tuyệt đối không trao đổi qua điện thoại.

      2. Khi có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực PCCC, cần trực tiếp liên hệ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thị xã Buôn Hồ để được hướng dẫn cụ thể. Nếu có nhu cầu mua sắm các phương tiện PCCC các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn thị xã nên tìm đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC có đủ điều kiện theo quy định.

      3. Khi gặp trường hợp mạo danh nêu trên đề nghị báo ngay cho công an đơn vị địa phương gần nhất, gọi điện báo trực ban Công an thị xã (Số điện thoại: 0262.3872.123) để được hướng dẫn, kịp thời xử lý.

Hữu Hùng - CATX

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk