Tăng cường công tác PCCC trong mùa nắng nóng (09/06/2022, 23:21)

     Hiện nay đang là mùa nắng nóng, hanh khô, nhiệt độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ và dẫn đến cháy lớn có nguy cơ gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

     Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra, đặc biệt đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị..., cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh nằm trong các khu dân cư, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình thực hiện một số nội dung sau:

     1. Các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường công tác tự kiểm tra về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) tại cơ sở; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; thực hiện đầy đủ nghiêm túc biện pháp an toàn PCCC khi tiến hành hàn, cắt kim loại; thường xuyên kiểm tra, gia cố hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, lắp đặt bổ sung các thiết bị bảo vệ để kịp thời đóng ngắt khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả.

     2. Các hộ gia đình đề cao cảnh giác trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun. Hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy. Mỗi hộ gia đình cần tự trang bị các dụng cụ chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời sự cố cháy nổ ngay từ ban đầu mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

     3. Các chợ, trung tâm thương mại, điện máy, siêu thị, cửa hàng bách hóa, tạp hóa phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên và khách hàng chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, việc sử dụng nguồn lừa, nguồn nhiệt; bố trí lực lượng bảo vệ tăng cường thường trực trong và ngoài giờ.

     4. Khi hết giờ kinh doanh phải sắp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào trong quầy, sạp và đóng kín tất cả các cửa quầy, sạp để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.

     5. Các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, nơi phát sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt, chấn lưu đèn neon, bảng điện khoảng cách tối thiểu là 0,5m.

     6. Không sử dụng ngọn lửa trần như: đun nấu, thắp hương, đèn cầy, đèn dầu, hút thuốc, đốt vàng mã… trong khu vực kinh doanh, sản xuất, kho hàng.

     7. Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện (tắt công tắc, cầu dao, attomat, rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện…) trước khi ra khỏi khu vực kinh doanh, sản xuất.

     8. Bố trí các bình chữa cháy ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, đèn pin, dây cứu người, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa tạ, kìm cộng lực, xà beng theo quy định.

     9. Tăng cường công tác thường trực, ứng trực của lực lượng PCCC tại chỗ, đảm bảo khả năng xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Kiểm tra tình trạng nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; không lấn chiếm, gây cản trở giao thông.

     10. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải đặt cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải kín.

     11. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

     12. Mỗi gia đình chủ động dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy. Mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

     Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114, ứng dụng App “Báo cháy 114” và Công an thị xã Buôn Hồ theo số máy 02623.872.123 hoặc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH 0982.56.3939 (Đ/c Bùi Ngọc Hùng - Đội trưởng).

Hà Duy - Đội PCCC - CATX

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk