Làm giàu từ nuôi ong mật (22/04/2022, 16:10)

     Hàng chục năm qua, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Buôn Hồ có thu nhập cao, giảm nghèo, vươn lên khá giàu.

     Những ngày này, nhiều trang trại nuôi ong ở Tây Nguyên, trong đó Buôn Hồ - Đắk Lắk đã và đang chính thức bước vào mùa thu hoạch mật. Đây là thời điểm mà mật ong sẽ ngon nhất, chất lượng nhất sau một một mùa hoa nở rộ từ hoa cà phê, hoa bơ rồi đến hoa cao su đặc biệt là hoa nhãn. Những giọt mật vàng sóng sánh, thơm ngon kết tinh từ thiên nhiên, sự chăm chỉ của loài ong và sự cần mẫn, khéo léo của con người đã đem đến những thành quả ngọt ngào cho người nuôi ong.

Tx. Buôn Hồ có nhiều lợi thế để nuôi ong mật

     Vừa trò chuyện cùng phóng viên vừa tất bật quay mật, bà Nguyễn Thị Hồng – một hộ nuôi ong, cho biết: ở Đắk Lắk nói chung và Buôn Hồ nói riêng vào thời điểm tháng 3 đến tháng 4 hàng năm là  vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong năm sau khi mùa hoa nở rộ. Mùa thu hoạch mật ong chính thức bắt đầu, mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều hộ dân. Nhờ đó, đời sống của những hộ nuôi ong cũng được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, nghề nuôi ong không nhàn nhã chút nào. Muốn nuôi được ong, người nuôi phải bỏ ra nhiều công sức, trong đó kỹ thuật và đam mê là yếu tố quyết định. Người nuôi đòi hỏi phải yêu nghề; có tính kiên trì, tỷ mẩn và phải có vốn kiến thức nhất định về đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài ong.

Thời điểm tháng 3 - tháng 4 hàng năm là vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong năm ở địa phương

     Với thâm niên hơn 20 năm nuôi ong từ chỗ khởi nghiệp chưa tới 100 đàn ong đến nay gia đình ông Viên Đình Sơn ở TDP 4 – phường Đoàn Kết đã làm chủ của 500 đàn ong. Hiện nay giá mật xuất khẩu Công ty thu mua khoảng 25 ngàn đồng/kg, giá mật nội địa  gioa đồng từ 45 – 55 ngàn đồng/kg. Trung bình một năm gia đình ông thu về 13 – 14 tấn mật, sau khi trừ chi phí có lãi hơn 400 triệu đồng.

Nhờ nuôi ong mà gia đình ông Sơn và nhiều hộ dân trong vùng có kinh tế phát triển

     Nghề nuôi ong lấy mật phụ thuộc nhiều vào thời tiết, độ rủi ro cũng cao, hơn nữa phải xa nhà thường xuyên, nay đây mai đó, ở đâu có nguồn hoa lớn là phải đưa đàn ong di chuyển đến. Trong một năm những người nuôi ong phải di chuyển đến nhiều nơi, từ Đắk Lắk sang Gia Lai, Bình Phước, rồi ra tận Nghệ An, Hải Dương, Bắc Giang. Tuy nhiên “mật ngọt” mà nghề nuôi ong mang lại là không thể phủ nhận. Nhiều hộ đã trở nên khá giàu nhờ nghề nuôi ong.

Nghề nuôi ong mật không những tăng thu nhập mà còn  tạo việc làm cho nhiều lao động

     Ông Hồ Sỹ Bình - Chủ tịch Hội nông dân phường Đoàn Kết cho hay: Hiện nay trên địa bàn phường có hơn 20 hộ nuôi ong lấy mật. Hầu hết các hộ nuôi ong trên địa bàn đã có Công ty ong mật Đắk Lắk thu mua nên không lo đầu ra cho sản phẩm. Người nuôi ong chỉ còn trông chờ vào giá cả.

     Nghề nuôi ong mật không những tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Đây còn là nghề tận dụng được tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Hy vọng một ngày không xa, mật ong ở thị xã Buôn Hồ sẽ sơm khẳng định được thương hiệu, hình thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương./.

Lê Thị Thái Huyên

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk