Hiệu quả bước đầu của Hợp tác xã nuôi gà thả vườn sử dụng đệm lót sinh học (28/12/2018, 16:02)

Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách chăn nuôi truyền thống, nuôi gà thả vườn bằng đệm lót sinh học đang được một số hộ dân ở xã Ea Siên triển khai và bước đầu mang lại kết quả rất khả quan, góp phần tăng thu nhập cho người dân tại địa phương.

     Mô hình chăn nuôi gà thả vườn bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được trạm khuyến nông thị xã Buôn Hồ triển khai từ tháng 12/2017 theo hình thức mô hình Hợp tác xã do 7 hội viên thuộc hội LHPN xã Ea Siên quản lý, với bình quân mỗi hộ nuôi 500 con giống gà ta lai chọi, tổ viên có thể phát triển thêm đàn tùy điều kiện hộ gia đình. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí con giống, 50% chi phí thức ăn. Sau một thời gian triển khai bước đầu đã mang lại kết quả khả quan.

 

Lễ ra mắt mô HTX nuôi gà thả vườn tại xã Ea Siên

     Trước đây, chị Hoàng Thị Dùng ở thôn 5, xã Ea Siên cũng chăn nuôi gà thả vườn nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, mỗi lứa từ 20-50 con. Do đất sản xuất ít lại cằn cỗi nên với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia HTX và được trạm khuyến nông chọn nuôi thử nghiệm 500 con gà lai chọi sử dụng đệm lót sinh học. Tận dụng chuồng trại cũ, gia đình chị đã thiết kế lại và sử dụng đệm lót sinh học, trên nền chuồng, chị sử dụng trấu hoặc vỏ cà phê, mùn cưa đã được trộn với men vi sinh với độ dày 20-25cm, nước uống phải thay thường xuyên đảm bảo sạch sẽ... Sau hơn 3 tháng chăm sóc đàn gà của gia đình chị có trọng lượng bình quân là 1,8kg/ con, với giá xuất bán từ 55.000 đồng-60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ước tính gia đình thu lợi nhuận từ 15-20.000 đồng/con. Theo chị Dùng nếu chăn nuôi theo hình thức thông thường, ngoài việc phải thay trấu thường xuyên để tránh tình trạng gây ô nhiễm thời gian nuôi kéo dài từ 5-6 tháng còn dùng đệm lót sinh học, phân gà sẽ tự phân hủy, không có mùi hôi, gà sau nuôi 3-4 tháng có thể xuất bán. Ngoài ra, gia đình còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

 

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của chị Hoàng Thị Dùng.

     Cũng có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn, trước đây mặc dù đã làm chuồng trại cách nơi ở rất xa nhưng chị Lưu Thị Kim Mai ở thôn 2B, xã Ea Siên nhận thấy gà hay bị bệnh và đặc biệt là mùi hôi thối từ chất thải gà gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Tham gia mô hình nuôi gà theo kiểu mới, ngoài việc được hỗ trợ thức ăn, tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi từ cán bộ khuyến nông chị còn được tư vấn của các thành viên trong tổ hợp tác. Theo chị Mai áp dụng phương pháp chăn nuôi này ngoài việc tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa, thân cây ngô giúp khử được mùi hôi thối, tạo môi trường trong lành giảm tỉ lệ gà mắc các loại dịch bệnh, sau 3 tháng chăn nuôi trọng lượng bình quân của đàn gà là 1,9kg/con.

 

Chị Lưu Thị Kim Mai chăm sóc gà.

     Xã Ea Siên là địa bàn thuần nông, người dân chủ yếu sinh sống nhờ trồng các loại cây ngắn ngày là chủ yếu nên thu nhập không cao. Việc triển khai chăn nuôi gà theo mô hình HTX không những trang bị kiến thức chăn nuôi mà còn giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, giúp trang trải cuộc sống. Qua thời gian triển khai thực tế tại hộ chăn nuôi có thể thấy nuôi gà trên đệm lót sinh học có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với cách chăn nuôi truyền thống: giảm chi phí đầu tư lại dễ áp dụng không đòi hỏi kỹ thuật cao, đảm bảo sức khỏe môi trường sống…. Đây là mô hình rất cần được nhân rộng và cũng cần tính đến bài toán đầu ra cho các gia đình có nhu cầu chăn nuôi số lượng lớn giúp người dân yên tâm gắn bó lâu dài.

 

Ninh Trang

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk