Công an phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị định số 120/2021/NĐ-CP ngày 24/12/2021 của Chính phủ về chế độ áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn (28/03/2022) (29/04/2022, 16:49)

Để Nghị định 120/2021/NĐ-CP được triển khai thi hành thống nhất, hiệu quả, chiều ngày 26/4/2022, Công an phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị cho quán triệt và triển khai Nghị định số 120/2021/NĐ-CP ngày 24/12/2021 của Chính phủ về chế độ áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn cán bộ, chiến sĩ Công an phường, lực lượng BVDP và đại diện các Ban, Ngành, đoàn thể của phường.

Toàn cảnh Hội Nghị tập huấn

Đ/c Trần Huy Hoàng – Trưởng Công an phường chủ trì Hội Nghị

Nghị định số 120/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022 và thay thế Nghị định 111/2013/NĐ-CP, Nghị định 56/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chế độ áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, gồm các nội dung cơ bản sau: Phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân, các quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của người được giáo dục; Hỗ trợ tìm việc cho người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn; quy định các hình thức để thực hiện việc giáo dục xã, phường, thị trấn…

Xác định mục đích giáo dục là chính, Nghị định số 120/2021/NĐ-CP là cẩm nang rất quan trọng giúp cho lực lượng chức năng tiến hành xét duyệt, quản lý người vi phạm tại nơi cư trú trong trường hợp nhận thấy không cần thiết phải cách ly khỏi cộng đồng, mong muốn giáo dục lại ý thức, đạo đức người vi phạm, giúp họ tự nhận thức được hành động sai trái của mình để kịp thời sữa chữa, đồng thời góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội nghị đã quán triệt đầy đủ nội dung của Nghị định số 120/2021/NĐ-CP . Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Công an phường được trao đổi những nội dung, tình huống thực tế trong quá trình triển khai thực hiện, cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều câu hỏi về các vướng mắc, khó khăn khi phối hợp thực hiện công tác giáo dục tại xã, phường và đã được đồng chí Trung tá Đinh Văn Hùng, đội trưởng đội CS PCTP về ma túy và đồng chí Thiếu tá Nguyễn Thái Bình, đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội giải đáp, hướng dẫn tại hội nghị.

Đ/c Thiếu tá Nguyễn Thái Bình hướng dẫn, giải đáp cho CBCS tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thiếu tá Trần Huy Hoàng, Trưởng Công an phường nhấn mạnh việc tiếp tục nghiên cứu các quy định của Nghị định số 120/2021/NĐ-CP đối với cán bộ, chiến sĩ Công an phường; đồng thời tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Công an phường An Lạc