Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm trộm cắp xe mô tô (12/05/2020, 07:57)

     Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình tội phạm trộm cắp xe mô tô trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Nguyên nhân xảy ra các vụ mất cắp xe mô tô chủ yếu là do sự lơ là, mất cảnh giác của chính chủ sở hữu trong việc tự bảo vệ tài sản. Thủ đoạn của tội phạm là lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, như để xe tại nơi công cộng, không bố trí người trông coi; nơi khuất tầm nhìn, ít người qua lại; không sử dụng khóa chống trộm, khóa cổ, khóa càng hoặc thậm chí để cả chìa khóa trên xe, các đối tượng phạm tội tiếp cận dùng vam phá khóa hoặc chìa khóa đa năng để bẻ khóa, trộm cắp xe máy.

     Vừa qua trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận tin báo của chị N.T.N, trú tại TDP 7, phường An Bình, thị xã Buôn Hồ về việc sáng ngày 27/4/2020, chị N điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda đến khu vực chợ Buôn Hồ thuộc TDP4, phường An Bình và dựng xe ở khu vực gần chợ để đi vào bên trong chợ buôn bán. Đến 11 giờ trưa cùng ngày chị N ra lấy xe đi về thì phát hiện xe mô tô đã bị kẻ gian trộm cắp.

     Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Buôn Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng, nhóm đối tượng nghi vấn; liên hệ, trao đổi thông tin với các đơn vị khác để mở rộng phạm vi điều tra. Qua công tác xác minh, ngày 30/4/2020 Công an thị xã Buôn Hồ phối hợp với Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng trộm cắp và tiêu thụ xe mô tô của chị N là Trần Văn Hùng (SN: 1992; HKTT: thôn 22, xã EaNing, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk), Phạm Văn Hà (SN: 1990; HKTT: xóm Đô Lương, xã Tân An, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Văn Thanh (SN: 1997; HKTT: thôn 9, xã EaBHốk, huyện CưKuin, tỉnh Đăk Lăk). Bước đầu các đối tượng khai nhận do lười lao động và muốn có tiền tiêu xài nên Hà, Hùng cùng một số đối tượng khác rủ nhau đi đến nhiều tỉnh để thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô. Sau khi lấy trộm được xe, các đối tượng đem đến tỉnh Bình Phước để tiêu thụ. Ngoài vụ trộm cắp xe mô tô nói trên, các đối tượng còn khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe mô tô khác tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai... Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hùng về tội trộm cắp tài sản và Nguyễn Văn Thanh về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng khác có liên quan.

(ảnh minh họa)

     Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thị xã khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý và bảo vệ tốt tài sản của mình, và đặc biệt lưu ý một số điểm sau đây:

     - Nên để xe ở những nơi dễ quan sát, có người quản lý, trông coi; không để xe bừa bãi ở nơi công cộng, vỉa hè, lòng đường; hạn chế để xe ở những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Khi vắng nhà thời gian dài, nên gửi xe nơi có người trông coi.

     - Trang bị thêm thiết bị chống trộm, như: khóa bánh, khóa càng, khóa điện, hệ thống còi báo động, thiết bị định vị xe máy...  Khóa xe cẩn thận, kiểm tra kỹ, thu hồi chìa khóa trước khi xuống xe. Không mua bán, cầm cố xe không rõ nguồn gốc, không có giấy đăng ký.

     - Tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Khi phát hiện thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, xử lý.

     Mọi thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn phạm tội vui lòng liên hệ đến số điện thoại trực ban Công an thị xã: 02623.872123.

Vinh Tiến (CATX)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk