Các mô hình kinh tế - Đòn bẩy của Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (28/12/2018, 15:59)

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình mục tiêu quốc gia trong đó người dân đóng vai trò chủ thể. Nhân dân ở các xã là người trực tiếp tham gia, tuy nhiên đời sống của người dân ở các xã lại hầu hết còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy sự hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt việc ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất, thực hiện các mô hình kinh tế thí điểm đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi thêm diện mạo các xã nông thôn.

     Thị xã Buôn Hồ có 5 xã nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gồm: Ea Drông, Ea Blang, Ea Siên, Cư Bao và Bình Thuận. Từ năm 2011 đến nay, sự đóng góp trí lực, vật lực của người dân 5 xã vào công cuộc xây dựng nông thôn mới không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, đại bộ phận đời sống người dân các xã còn khó khăn nên sự đóng góp từ nhân dân còn hạn chế. Sự hỗ trợ thêm của Nhà nước cũng như các đoàn thể, xã hội dành cho các xã đã góp phần rất lớn trong công cuộc cải tiến bộ mặt nông thôn. Đặc biệt các mô hình kinh tế như cánh đồng lúa mẫu, cánh đồng ngô mẫu lớn, mô hình ghép chồi cải tạo vườn cà phê, chương trình hỗ trợ bò sinh sản, nuôi cá nước ngọt đã trở thành đòn bẩy đưa đời sống của người dân ở các xã ngày một nâng cao, góp phần thay đổi tích cực diện mạo nông thôn

     Vụ mùa cà phê vừa qua, gia đình ông Phạm Đức Long ở thôn Sơn Lộc 1, xã Cư Bao vui mừng khi giá cả ổn định mà vườn cà phê ghép chồi cải tạo do Trạm khuyến nông thị xã thực hiện thí điểm từ tháng 4 năm 2013 cho năng xuất cao. Không chỉ gia đình ông Long mà 11 hộ khác ở xã Cư Bao và một số hộ có mô hình thí điểm ở xã Ea Đrông cũng “mở cờ trong bụng” khi các vườn cà phê ghép chồi cải tạo không bị sâu bệnh, cho trái nhiều. Việc tái canh, cải tạo vườn cà phê già cỗi, kém chất lượng đã giúp cho nhiều gia đình trồng cà phê ở các xã yên tâm hơn khi gắn bó với cây cà phê vì cây trồng phát triển tốt và cho trái chất lượng hơn

     Từ năm 2011 đến nay, Phòng kinh tế, trạm khuyến nông đã phối hợp với trạm bảo vệ thực vật cùng các công ty gống, cây trồng, phân bón thực hiện được 5 mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tham gia các mô hình, bà con nông dân không chỉ được hỗ trợ cây, con giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc mà còn được đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Những mô hình như cánh đồng lúa mẫu rộng 12 ha được Phòng kinh tế phối hợp với Trạm khuyến nông và Trạm bảo vệ thực vật triển khai ở 67 hộ tại thôn 9 – xã Cư Bao; hay cánh đồng ngô mẫu lớn với diện tích 40 ha cùng sự tham gia của 51 hộ dân trên địa bàn xã Ea Siên đã đem lại những mùa vàng bội thu cho bà con nông dân, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân ở các xã. Đến nay, ngoài xã Ea Đrông thu nhập bình quân đầu người dưới 20 triệu đồng, thu nhập của người dân các xã còn lại đã trên 20 triệu đồng/người/năm.

Vườn cà phê sau khi được ghép chồi tại xã Ea Đrông

     Hiệu quả của các mô hình kinh tế không chỉ dừng lại ở mặt năng suất mà điều quan trọng hơn là giúp người dân các xã nhận thấy rằng mình hoàn toàn có khả năng nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, một phương thức canh tác nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật, tuân thủ lịch thời vụ và biết liên kết với nhau. Từ đó đưa người nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào việc xây dựng tiêu chí giảm nghèo, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân ở các xã. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà thực tế hiện nay các mô hình đã thực hiện ít được nhân rộng. Các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn chưa có chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, do tình hình đất đai, khí hậu, dịch bệnh nên hầu hết các mô hình được thực hiện chủ yếu là trồng trọt, ít các mô hình chăn nuôi.

     Đến cuối năm 2014, 5 xã trên địa bàn thị xã đạt  được 62/95 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó xã Ea Blang và cư Bao dẫn đầu với 16 tiêu chí, xã Bình Thuận và Ea Siên đều đạt 11 tiêu chí, xã Ea Drông đạt 8 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo của toàn thị xã còn 4,91%, trong đó hộ nghèo ở các xã là 747 hộ. Muốn giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì việc nâng cao thu nhập cho người dân các xã là điều cần thiết. Với đại đa số người dân ở các xã sống bằng hoạt động nông nghiệp thì việc đầu tư các mô hình kinh tế, sau đó duy trì và nhân rộng cũng như việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm là điều mà Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp và nhà nông cần phải liên kết chặt chẽ với nhau cùng thực hiện. Có như vậy chương trình xây dựng nông thôn mới mới có thể về đích nhẹ nhàng hơn.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk