Trường Mẫu giáo Hoa Mai: hiệu quả công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc: 08:51 07/02/2018

     Trường mẫu giáo Hoa Mai (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) thành lập vào ngày 19/5/2009, được sự đầu tư của công trình bán kiên cố hóa trường, lớp; tổng diện tích toàn trường là 4,438,7m2 với 3 điểm trường: 1 điểm trường chính và 2 điểm trường lẻ; tổng số lớp của 03 điểm trường là 07 lớp 200 em (Trong đó: Nữ: 90 em; HS dân tộc : 48 em; Nữ dân tộc: 21 em), được chia làm 03 khối: khối Chồi: 48 em, khối Lá: 134 em, khối Mầm 18 em. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên 24 người; đội ngũ cán bộ giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn 100%, trong đó 12 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Đội ngũ CBGV-NV không ngừng phấn đấu vươn lên, đã đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt- học tốt. Năm học 2015 – 2016 nhà trường được UBND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

     Xác định lấy chất lượng chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ thật tốt làm uy tín cho nhà trường; trong những năm qua, với đội ngũ giáo viên trẻ, tận tụy với nghề, có năng lực chuyên môn và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và chăm sóc giáo dục trẻ hằng ngày; cơ sở trường lớp rộng rãi, thoáng mát, xây dựng kiên cố; hình thức tổ chức bán trú 2 bưổi/ngày; tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân cuối năm học 2016 – 2017 giảm còn 5%, tỷ lệ SDD Thấp còi giảm còn 6%. Chất lượng công tác giáo dục trẻ không ngừng được nâng lên nên đã được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh khi gửi con đến trường.

 

Điểm trường buôn Dlung tổ chức chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ thông qua các trò chơi dân gian

     Bên cạnh đó, với đặc thù là trường có 02 điểm trường lẻ; trong đó, điểm trường buôn Dlung có 48 em, với 100% là người dân tộc thiểu số tại chỗ; hầu hết các em chưa nói thạo tiếng tiếng phổ thông nên khả năng nghe, nói tiếng Việt và tiếp thu kiến thức của các em còn nhiều hạn chế…

 

Tổ chức dạy tiếng Việt cho trẻ qua các đồ dùng trực quan

     Từ thực trạng đó, hàng năm việc xác định xây dựng môi trường tăng cường tiếng việt cho học sinh dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ được trường đặc biệt quan tâm hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường đã chủ động, linh hoạt thực hiện đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học. Đội ngũ giáo viên tích cực, sáng tạo tổ chức lớp học và các hoạt động giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh.

 

Tổ chức hoạt động Bé làm Bác sỹ

     Theo đó, nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng học tập đối với học sinh DTTS thông qua việc tạo môi trường Tiếng Việt cho học sinh ở mọi lúc, mọi nơi; tăng cường thời lượng dạy học Tiếng Việt cho học sinh; khuyến khích các em phát âm, sử dụng câu từ trong tiếp cận với đồ dùng, đồ chơi ở lớp, với bạn bè, học hỏi qua mọi người xung quanh; qua các trò chơi trẻ được đóng vai thể hiện bằng lời nói đối thoại khi trẻ hoạt động; đưa các câu, từ vào cho trẻ sử dụng kết hợp các biện pháp giúp trẻ dân tộc thiểu số hiểu tiếp cận được và lồng ghép tích hợp ở mọi hoạt động.

 

Tổ chức hoạt động Bé làm Ca sỹ

     Đặc biệt, Nhà trường luôn chú trọng tạo môi trường giao tiếp hàng ngày thông qua hoạt động dạy trẻ học đọc, viết các chữ cái, kể cho trẻ nghe các câu chuyện và cho trẻ kể lại nội dung câu chuyện và các công việc hoạt động trong ngày của trẻ..., từ đó giúp tăng vốn từ tiếng việt cho trẻ.

 

Tổ chức hoạt động Bé tập làm Nội trợ

     Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên phân loại kiến thức, các kỹ năng của học sinh, thực hiện việc tăng cường dạy phụ đạo đối với học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức; tăng cường giáo dục phối hợp giữa gia đình và nhà trường, lồng ghép tiếng việt đối với trẻ ở vùng dân tộc vào chương trình nhằm giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ trong giao tiếp với cộng đồng được dễ dàng.

 

Tổ chức hoạt động Bé làm kỹ sư

     Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo và thiết thực, những năm qua Trường Mẫu giáo Hoa Mai đã triển khai xây dựng môi trường tăng cường tiếng việt cho trẻ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đạt được những kết quả quan trọng; góp phần tăng cường khả năng giao tiếp, giao lưu tiếng việt cho trẻ, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức, nâng cao chất lượng dạy và học…

 

Hoàng Văn Tuấn