Nữ giáo viên tận tâm, yêu nghề

Cập nhật lúc: 10:08 16/11/2018

     Tận tâm, yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, có lối sống chuẩn mực, luôn nêu gương tại đơn vị cũng như cuộc sống đời thường là những lời nhận xét của đồng nghiệp, học sinh dành cho cô giáo Hà Thị Hạnh, giáo viên bộ môn văn trường THPT Buôn Hồ.

     Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống hiếu học Hà Tĩnh, từ nhỏ cô gái Hà Thị Hạnh đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành người giáo viên đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho các em học sinh. Với sự nỗ lực rèn luyện, không ngừng trau dồi kiến thức, năm 2001, tốt nghiệp ngành sư phạm Văn trường Đại Học Tây Nguyên với tấm bằng loại giỏi, cô Hạnh phụ trách dạy Văn ở trường THPT Buôn Hồ. Với vai trò tổ chức, hướng dẫn quá trình học tập của học sinh, cô giáo Hạnh đã tìm ra nhiều biện pháp để phát huy cao nhất tính tích cực sáng tạo của người học, tạo niềm hứng thú say mê học tập ở các em để không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn khơi dậy, bồi dưỡng tình yêu văn học cho học sinh.

     Suốt 17 năm đứng trên bục giảng cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Hà Thị Hạnh luôn không ngừng học hỏi từ sách vở, đồng nghiệp để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Có một thực tế hiện nay, các em học sinh chỉ chú trọng đầu tư các môn học để thi tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng nên kết quả thi tốt nghiệp môn văn đa số không cao. Trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để khơi dậy niềm đam mê, hứng khởi với môn văn học, với sự nhiệt tình và tâm huyết, trong các tiết học, cô Hạnh thường xuyên đầu tư đổi mới phương pháp dạy và học như: vận dụng linh hoạt, hiệu quả các phương pháp dạy học tích cực bằng hình thức thảo luận nhóm, đóng vai, nghiên cứu tình huống, đặt và giải quyết vấn đề; sân khấu hóa tác phẩm văn học; lồng ghép trò chơi trong quá trình dạy và học; liên hệ những kiến thức, lý thuyết với từng tình huống thực tiễn; tổ chức những giờ học ngoại khóa; xây dựng các đề thi theo hướng mở, nhằm khơi dậy sự sáng tạo và tư duy độc lập của học sinh. Nhờ vậy, các tiết học của cô giáo Hà Thị Hạnh luôn tạo không khí sôi nổi, thu hút học sinh.

 

Cô giáo Hà Thị Hạnh (trái) nhận bằng khen của UBND tỉnh.

     Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Lộc_hiệu phó trường THPT Buôn Hồ nhận xét: trong cuộc sống và công tác, cô giáo Hà Thị Hạnh luôn giữ chuẩn mực, tác phong của người giáo viên, có lối sống giản dị, gần gũi với mọi người, với anh chị em đồng nghiệp, đặc biệt là luôn thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ học sinh khi cần bởi thế cô luôn được mọi người yêu quý, tôn trọng. Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, cô giáo Hạnh còn là phó bí thư chi bộ, trưởng ban nữ công chăm lo tốt đời sống cán bộ nữ công viên chức nhà trường. Những cố gắng của cô giáo Hà Thị Hạnh đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều năm liền đạt giải C hội thi sáng kiến kinh nghiệm, được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Mới đây, cô Hạnh được đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng giấy khen phong trào thi đua xây dựng “Gia đình cán bộ, nhà giáo và lao động tiêu biểu”.

 

Cô Hạnh tham gia hiến máu nhân đạo

     Trong gia đình, cô Hạnh là người vợ đảm đang, người mẹ hiền luôn chăm lo, vun vén cho tổ ấm; các con của cô nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, đều đạt các giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Không tự bằng lòng với những gì đạt được, cô giáo Hà Thị Hạnh vẫn không ngừng tu dưỡng rèn luyện về trình độ chuyên môn cũng như trau dồi đạo đức lối sống, hiện cô đang theo học lớp đào tạo sau Đại học do trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức.

 

Ninh Trang