Nỗ lực làm lại cuộc đời của những thanh niên hoàn lương

Cập nhật lúc: 15:29 16/10/2017

     Đối với những người từng một thời lầm lỗi, trong đó có những thanh niên, việc làm lại cuộc đời là cả một quá trình và phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Tuy nhiên vì hành trình hoàn lương nhiều người đã chiến thắng mặc cảm, tự ti để tìm lại chính mình.

     Sau khi vợ sinh con đầu lòng, anh Hoàng Đình Hanh ở buôn Pon 2 - xã Bình Thuận - thị xã Buôn Hồ tình nguyện ở nhà chăm con, làm nương rẫy, tạo điều kiện cho vợ đi học. Vì thường xuyên thiếu vắng vợ nên anh Hanh hay tụ tập bạn nhậu nhẹt rồi sa đà vào con đường nghiện ma túy lúc nào không hay. Để có tiền hút chích anh lại lún sâu thêm vào con đường phạm pháp đó là tham gia mua bán trái phép chất ma túy. Án phạt 2 năm trong trại giam khiến anh Hanh thấm thía về sai lầm của mình và luôn cảm thấy có lỗi với vợ con.

     Tháng 4 năm 2016 anh Hanh được ra tù và phải mất thêm 3 tháng nữa anh mới có thể hòa nhập lại với cuộc sống xung quanh. Mong muốn bù đắp những lỗi lầm quá khứ, anh Hanh chăm chỉ làm nương rẫy đồng thời tham gia chơi nhạc cho các dịch vụ gia chánh để kiếm thêm thu nhập. Cuối năm 2016, anh được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Hỗ trợ giải quyết việc làm của tổ chức Đoàn thanh niên. Vợ chồng anh Hanh dùng số tiền trên mua 2 con heo nái về gây đàn, đúc trụ trồng tiêu và mua thêm tiêu giống, chanh dây về trồng. Số tiền còn lại vợ chồng anh đầu tư vào chăm sóc 6 sào cà phê trồng xen tiêu. Sau hơn một năm ra tù, cuộc sống của anh Hanh đã cơ bản ổn định. Riêng bản thân anh, mỗi tháng còn kiếm thêm 4 – 5 triệu đồng từ việc chơi nhạc cho các dịch vụ gia chánh.

 

Anh Hoàng Đình Hanh - buôn Pon 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn nỗ lực gầy dựng lại kinh tế gia đình

     Anh Đặng Minh Tâm ở TDP 12 - phường An Bình – thị xã Buôn Hồ cũng là một trong số những thanh niên từng có quãng thời gian lầm đường lạc bước và dính vào tù tội. Để có tiền ăn chơi, tiêu xài anh Tâm đã phạm tội và sa lưới pháp luật. Hành vi trộm cắp tài sản của anh đã phải trả giá bằng chuỗi thời gian 3 năm trong trại giam. Bản thân anh không những mất tự do mà còn trút gánh nặng cuộc sống lên cha mẹ già cùng vợ và con thơ. Anh Tâm mới mãn hạn tù trong tháng 8 năm 2017 nên với anh nhiều thứ còn ngổn ngang, dang dở cần sắp xếp lại. Nhưng trách nhiệm của người chồng, người cha và vai trò của người con trai lớn trong gia đình đã thôi thúc anh cần sớm bắt tay vào gầy dựng kinh tế. Anh Tâm cho biết: "Trong trại tôi cũng được đọc nhiều sách, báo nên có biết đến mô hình nuôi gà. Tôi thấy nuôi gà số vốn đầu tư cũng không quá lớn nên sắp tới tôi định sẽ thực hiện mô hình này"

 

Thị xã Buôn Hồ tổ chức gặp mặt thanh niên hoàn lương

     Thị xã Buôn Hồ hiện có gần 40 thanh niên hoàn lương và thanh niên sau cai nghiện. Để giúp các đối tượng hoàn lương sớm hòa nhập với cộng đồng, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên đã nỗ lực tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng không xa lánh, kỳ thị với những người từng vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Thị đoàn Buôn Hồ còn đứng ra tín chấp, hỗ trợ vốn, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên hoàn lương và động viên họ nỗ lực làm lại cuộc đời. Tuy nhiên nhiều đối tượng sau khi ra tù tài sản hầu như không có vì vậy việc tín chấp, thế chấp, hỗ trợ vốn gặp rất nhiều khó khăn. "Sự cảm thông, dang rộng vòng tay của cộng đồng đối với những phận đời từng lầm lỗi là điều hết sức cần thiết, để họ có thêm động lực vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội. Bởi thực tế, không ít thanh niên hoàn lương đã khẳng định được ý chí bản thân, nỗ lực "đứng dậy sau vấp ngã” tìm lại chính mình". - Chị Đào Thị Chung – Phó Bí thư Thị Đoàn Buôn Hồ chia sẻ.

 

Thái Huyên