Những người phụ nữ không biết đến 20-10

Cập nhật lúc: 11:03 22/10/2018

     Không quần áo đẹp, không hoa, không quà, không ngày lễ, những người phụ nữ nghèo vẫn âm thầm lao động mưu sinh. Đâu đó ngoài kia, bên cạnh những người phụ nữ nhận được lời chúc của cánh mày râu thì vẫn có những người âm thầm, lặng lẽ lao động dù cho không nhận được lời chúc nào

     20 – 10, ngày phụ nữ Việt Nam, ngày mà người phụ nữ sẽ được tôn vinh, sẽ nhận được những bó hoa, những món quà, những lời chúc đầy yêu thương từ các “đấng mày râu”. Nhưng đâu đó ngoài kia, có hàng trăm, hàng ngàn người phụ nữ khác đang vất vả mưu sinh, kiếm từng đồng tiền cho gia đình. Hình như họ dần quên mất mình cũng là phụ nữ, mình cũng cần được yêu thương, quan tâm, nâng niu trong những ngày lễ kỉ niệm như thế này.

     Tôi gặp bác Đỗ Thị Bằng, một phụ nữ trung niên làm nghề thu mua phế liệu đang rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kỹ, cùng những tiếng rao mệt nhọc. Gặp bác khi đang ngồi nghỉ ngơi ven đường khi vừa mới chạy một quãng đường dài. Bác chia sẻ: “Trước đây, thời còn con gái, chị cũng lãng mạn lắm, yêu đương rồi hoa, quà đều có. Nhưng lấy chồng sớm, bỏ học giữa chừng, sinh thêm 2 đứa con làm cuộc sống vợ chồng khó khăn hơn. 2 vợ chồng làm nông ở ngoài quê Thanh Hóa, nhưng cuộc sống cũng rất vất vả nên anh chị quyết vào nam lập nghiệp. Không nhà, không cửa, không công ăn việc làm, anh chị đành đi mua ve chai, nhôm nhựa kiếm sống qua ngày. Khổ lắm nhưng cuộc sống nó như thế rồi, phải chấp nhận rồi vươn lên thôi. Trưa nắng hay mưa, ngày thường hay lễ gì cũng không biết. Mình chỉ biết gia đình mình hoàn cảnh như thế, mình cố kiếm được từng nào thì hay từng đấy, và ngày 20/10 với Bác cũng quá xa vời.

 

Bác Đỗ Thị Bằng- thu mua ve chai

     Ở những con đường, góc chợ không khó gì để thấy bóng dáng những nữ lao công, công việc của họ là dọn dẹp cho đường phố xanh sạch đẹp, giữ gìn vệ sinh tuyến đường. Với đặc thù công việc đó, họ không có ngày nghỉ, bất kể là lễ tết hay dịp trọng đại nào. Thậm chí ngày lễ tết công việc của họ còn vất vả hơn. Chính vì thế mà họ thật khó để có được những ngày 20/10 trọn vẹn. Cuộc sống bộn bề, khó khăn không chừa một ai. Giữa trưa nắng nóng gay gắt, những đôi chân vẫn rong ruổi trên khắp các con phố, nẻo đường, có cả những người phụ nữ trung tuổi, mà lẽ ra ở cái tuổi ấy, họ phải có một cuộc sống an nhàn, con cháu chăm lo cho đầy đủ, hạnh phúc.

     “Tôi còn có sức nên muốn kiếm thêm đồng ra đồng vào cho các con chứ ở không thì cũng thấy chán lắm. Tôi làm nghề này lâu rồi nên giờ quen, chưa muốn bỏ. Con cái cũng lao động chân tay thôi, khổ lắm. Tôi muốn chia sẻ nỗi khổ này với các con. Nghề này làm gì có ngày nghỉ hay ngày lễ gì đâu”. Bác Nguyễn Thị Nga- một công nhân vệ sinh có thâm niên gần 20 năm trong nghề chia sẻ:

 

Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải

     Ngoài kia còn rất nhiều những mảnh đời cơ cực, khốn khó như thế. Là phụ nữ, chắc hẳn ai cũng mong muốn được hạnh phúc, muốn được chồng con quan tâm, muốn được nhận những món quà, những lời chúc. Nhưng đôi khi vì trách nhiệm, vì gánh nặng mưu sinh mà người phụ nữ lại quên mất những phút giây hạnh phúc của cuộc đời. Hàng ngày, hàng giờ, không kể nắng mưa, bão giông, ngày lễ hay ngày thường, những người phụ nữ đó vẫn tiếp tục công việc mưu sinh, ấp ủ giấc mơ về một cuộc sống hạnh phúc. Họ chấp nhận một ngày 20/10 không trọn vẹn để có một cuộc sống đủ đầy cho gia đình và người thân, hay xa xôi hơn là mang niềm vui cho người khác. Chúc cho những người phụ nữ không có 20-10 hãy sống thật hạnh phúc và vui vẻ trong cuộc sống đầy lo toan này.

 

Hồng Vân