Người cao tuổi Thị xã Buôn Hồ với phong trào rèn luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ

Cập nhật lúc: 08:02 02/10/2018

     Trong những năm qua, cùng với nêu gương sáng trong sản xuất kinh doanh giỏi, vận động con cháu, bà con xóm giềng góp công góp sức xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi Thị xã Buôn Hồ còn ghi dấu ấn trong phong trào rèn luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ tại địa phương, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi.

     Câu lạc bộ văn thể ở phường An Bình được thành lập từ năm 2009 với các hình thức sinh hoạt chủ yếu như: tập dưỡng sinh, văn nghệ, sáng tác văn thơ, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng và khiêu vũ đã thu hút hơn 40 hội viên trên địa bàn phường tham gia. Tùy theo sở thích, sức khỏe mà các hội viên lựa chọn bộ môn cho phù hợp. Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp nên để duy trì và phát triển câu lạc bộ, các thành viên tự nguyện đóng góp kinh phí, đồng thời duy trì quỹ tương trợ được trên 18 triệu đồng cho hai hội viên vay phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thu Hòa, ở TDP 7, phường An Bình cho hay: không chỉ dành thời gian sinh hoạt, gặp gỡ, trao đổi, CLB thường xuyên biểu diễn nhân dịp lễ, tết, các ngày lễ trong năm giúp cho hội viên người cao tuổi được giao lưu, học hỏi và tập luyện thường xuyên hơn. Nhờ vậy mà tinh thần phấn chấn, sức khỏe được cải thiện nên các con đều khuyến khích, động viên các cụ tích cực sinh hoạt.

 

Hội viên CLB văn thể An Bình tập thể dục dưỡng sinh

     Đã thành thói quen, cứ 17h chiều hàng ngày, các thành viên của câu lạc bộ bóng bàn An Lạc lại cùng nhau tập trung tại nhà ông Bùi Tín ở TDP 1, phường An Lạc để cùng nhau tập luyện, trò chuyện. Xuất phát từ niềm đam mê đối với bộ môn này, năm 2010, ông Bùi Tín cũng là hội viên người cao tuổi đã cùng với các cụ ông trong vào ngoài phường cùng chung tay thành lập câu lạc bộ. Ban đầu, chỉ khoảng 10 hội viên là người lớn tuổi tham gia đến nay CLB đã trở thành nơi sinh hoạt, tập luyện của trên 40 hội viên, trong đó có 8 cụ từ 60 đến 80 tuổi. Đến nay, CLB là một trong những đơn vị đạt được thành tích cao trong các giải đấu, đặc biệt tại hội thao Hội người cao tuổi tỉnh Đăk Lăk 2018, câu lạc bộ đã mang về 2 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Là một trong những hội viên năng động, thường xuyên tham gia thi đấu tranh giải do địa phương cũng như tỉnh tổ chức, ông Lê Văn A ở TDP 9, phường An Lạc, năm nay đã ngoài 80 tuổi bày tỏ: bộ môn bóng bàn rèn luyện cho chúng tôi sự nhanh nhạy, tính dẻo dai nên qua việc rèn luyện, sức khỏe của các thành viên cao tuổi được cải thiện, một số bệnh mãn tính ở người lớn tuổi giảm rõ rệt như đau nhức xương khớp, huyết áp cao, kém trí nhớ…

 

Câu lạc bộ bóng bàn An Lạc tham gia hội thao Người cao tuổi tỉnh Đăk Lăk

     Không chỉ tích cực rèn luyện thể thao, cụ Nguyễn Hoàng Liên ở TDP 7, phường An Bình còn sáng tác được hàng trăm bài thơ về người cao tuổi, về địa phương Buôn Hồ đồng thời truyền lửa đam mê bộ môn bóng bàn đến con cháu: đến sinh hoạt tại CLB không chỉ giúp chúng tôi rèn luyện thân thể mà đây còn là dịp để trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Ở độ tuổi của chúng tôi, việc tập luyện thể dục thể thao cũng là một giải pháp rất tốt để giảm được bệnh tật, sống vui sống khỏe hơn. Cụ Liên nhấn mạnh.

 

Hội thao người cao tuổi Thị xã Buôn Hồ

     Nhằm tạo sân chơi cho hội viên, cuối năm 2017, hội người cao tuổi xã Bình Thuận thành lập CLB hát then liên thế hệ tại buôn Pon thu hút trên 30 hội viên tham gia với độ tuổi từ ngoài 30 đến 60 tuổi theo phương thức tự chủ về kinh phí. Ông Nguyễn Văn Tuy - Chủ tịch hội người cao tuổi xã khẳng định: để duy trì hoạt động của CLB, thời gian qua, hội người cao tuổi xã tổ chức cho các thành viên tham gia biểu diễn tại các ngày lễ hội, qua đó không những tạo sân chơi bổ ích để người cao tuổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ mà còn góp phần duy trì và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc truyền thống của người dân tộc phía Bắc.

 

CLB hát then đàn tính liên thế hệ xã Bình Thuận

     Theo ông Lê Tấn Đức, trưởng ban đại diện hội người cao tuổi thị xã Buôn Hồ, trên địa bàn thị xã hiện có 8 câu lạc bộ văn thể tại các xã phường, một câu lạc bộ cầu lông, một câu lạc bộ hát then liên thế hệ đã thu hút gần 500 hội viên tham gia. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện thể thao, sinh hoạt văn nghệ, thời gian qua, ban đại diện đã chú trọng công tác tuyên truyền, khuyến khích hội viên tùy thuộc vào sức khỏe, sở thích để lựa chọn các hình thức sinh hoạt cho phù hợp. Bên cạnh đó, hội còn tổ chức, cử hội viên tham gia các hội thao, hội diễn, liên hoan, mở rộng các hoạt động giao lưu giữa các câu lạc bộ trong và ngoài địa phương đồng thời khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích cao trong việc triển khai hoạt động tại địa phương. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát triển duy trì các CLB hiện có và tiếp tục vận động, tuyên truyền hội viên tích cực tham gia sinh hoạt, phát huy tinh thần “tuổi cao, gương sáng, rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

 

Ninh Trang