LỄ HÚY KỴ ĐỨC THÁNH TRẦN HƯNG ĐẠO

Cập nhật lúc: 08:06 02/10/2018

     Sáng 29/9, nhằm ngày 20/8 âm lịch, nhân dân phường An Lạc đã long trọng tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 718 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đến dự có đồng chí Trần Quốc Cường-Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Y Nguyên Mlô-Phó chủ tịch HĐND, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng-Phó chủ tịch UBND Thị xã.

     Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1228 - 1300) là một danh nhân văn hoá, một nhà quân sự kiệt xuất, vị anh hùng của dân tộc. Không chỉ là một nhà quân sự, mà ông còn là một nhà chính trị, nhà văn hóa lớn. Với tài năng chính trị, quân sự kiệt xuất, tấm lòng tận trung với vua, với nước, Trần Hưng Đạo đã cùng với triều đình nhà Trần và quân dân Đại Việt bảo vệ trọn vẹn độc lập dân tộc, đưa triều đại nhà Trần lên hàng triều đại thịnh trị trong lịch sử phong kiến nước ta và để lại những bài học lịch sử có giá trị về đấu tranh dựng nước và giữ nước.

 

Đại biểu tham dự buổi lễ

     Năm 1947, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh hướng về cội nguồn của người dân các vùng miền vào Đăk Lăk sinh sống, để ghi nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc chỉ huy 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông; nhân dân Thị xã Buôn Hồ đã chung tay, góp sức phụng lập Đền thờ Đức Thánh Trần, tọa lạc tại phường An Lạc. Ngoài mục đích phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đền thờ Đức Thánh Trần còn là nơi liên lạc, tiếp tế lương thực, nuôi giấu cán bộ của tổ chức cách mạng.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng-Phó chủ tịch UBND Thị xã phát biểu tại buổi lễ.

     Qua nhiều năm trùng tu tôn tạo với diện tích ban đầu chỉ 12m2 được dựng tạm bằng vách ván đến nay Đền thờ đã được xây dựng khang trang với diện tích trên 520m2, là nơi tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng và các lễ hội truyền thống như: lễ húy kỵ vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm, lễ thanh minh, tất niên….Năm 2017, đền thờ Đức Thánh Trần được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Các đồng chí lãnh đạo và toàn thể nhân dân tham gia lễ dâng hương

     Lễ húy kỵ được người dân phường An Lạc tổ chức thường niên theo nghi thức cổ truyền để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc, qua đó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

 

Ninh Trang