Lễ cúng bến nước - nét văn hóa đặc trưng của người Êđê

Cập nhật lúc: 16:17 03/04/2018

     Lễ cúng bến nước là một trong những nghi lễ rất quan trọng đối với người Ê-đê. Đồng bào quan niệm, nước còn quan trọng hơn cả cơm ăn áo mặc. Chính vì vậy, người Êđê thờ thần nước như thờ tổ tiên nhà mình. Ông Ama Jap- già làng buôn Klat A cho biết: Cúng bến nước là để cầu cho nước trong, sạch, mang lại sức khỏe cho buôn làng.

     Tại buôn Klat A- xã Eadrong vừa diễn ra lễ hội cúng bến nước. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê, cầu thần linh ban cho sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, mùa màng tươi tốt,…Theo quan niệm của người Ê đê, bến nước cũng có thần nước, có sự sống. Do vậy, mà hàng năm cứ vào ngày (14.2 âm lịch) sau khi thu hoạch vụ mùa, đồng bào Ê đê tổ chức cúng tạ ơn thần nước đã phù hộ cho dân làng có nguồn nước sạch, cầu cho mưa thuận gió hòa, đem lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho dân làng.

     Buôn Klat A xã Eadrong có 115 hộ với 513 khẩu, trong đó dân tộc Êđê chiếm hơn 90%, đa số bà con ở địa phương sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. So với các năm trước, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi mưa thuận gió hòa, nên phần nào giúp cây cối phát triển tươi tốt, bà con có thu nhập ổn định ai cũng tỏ ra phấn khởi. Lễ cúng bến nước có từ khi mới thành lập buôn làng, chính vì đó mà hàng năm cứ vào ngày này thì tổ chức lễ cúng bến nước và được tổ chức kéo dài trong thời gian 3 ngày.

     Nghi thức lễ cúng được thực hiện trang nghiêm và chia thành 3 phần, đầu tiên cúng tại nhà của già làng, tiếp theo mang lễ vật được sắp đặt gọn gàng ra cúng tại khu vực bến nước để cầu thần nước và cuối cùng, cúng tại cổng trước khi mang nước về nhà. Các lễ vật dâng cúng gồm: Rượu, thịt lợn, cơm, thuốc lá, gạo, xôi… Người được chọn để đứng ra cúng là người già làng hoặc người có uy tín trong buôn làng.

     Lễ cúng bến nước là dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng lớn nhất trong năm của người Ê Đê. Mọi người chìm đắm trong men rượu cần, trong tiếng cồng chiêng rộn rã qua điệu nhảy Aráp như muốn gửi thông điệp với các thần linh cầu mong cho dân làng có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội yên bình, chung tay xây dựng buôn làng đoàn kết, tạo thành khối sức mạnh bền vững.

Một số hình ảnh tại buổi lễ cúng bến nước buôn Klat A xã Ea Drông.

 

Già làng đang thực hiện nghi lễ cúng tại bến nước

 

Nghi thức lấy nước về cho gia đình

 

Hồng Vân