Khai mạc lễ hội Hảng Pồ năm 2018 tại xã Ea Siên – Thị xã Buôn Hồ

Cập nhật lúc: 08:29 16/03/2018

     Sáng ngày 15/3/2018, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ đã tưng bừng tổ chức lễ hội Hảng Pồ (chợ Đồi). Đây là lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng đang sinh sống lao động và sinh hoạt tại xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ. Dự khai mạc lễ hội có đồng chí Y Vinh Tơ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, đồng chí Ngô Trung Việt, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, đồng chí Ngô Trung Hiếu, Ủy viên BTV Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thị xã Buôn Hồ và xã Ea Siên cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã.

 

Đại biểu và nhân dân dự khai mạc lễ hội

 

Đồng chí Nguyễn văn Minh, PBT Đảng ủy, chủ tịch UBND xã khai mạc lễ hội

     Lễ hội năm nay đã đã thu hút đông đảo người dân đang sinh sống tại địa phương, đồng bào Tày, Nùng ở các huyện lân cận như: Krông Pắc, Ea Hleo, Ma DRắc, Krông Năng, Krông Búk… về tham dự. Ngoài nghi lễ cúng cầu mùa (với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống của người dân được ấm no hạnh phúc) và tạ ơn các anh hùng liệt sỹ, lễ hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ và vui chơi giải trí đặc sắc như múa Lân, võ cổ truyền, Bóng đá, biểu diễn văn nghệ dân gian hát then, hát lượn, hát si, đàn tính, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc phía bắc…

 

Hát Si, tiết mục không thể thiếu trong lễ hội

 

Biểu diễn đàn tính, hét then

 

Biểu diễn vó cổ truyền

     Lễ hội Hàng Pồ còn là ngày hội giao duyên, nơi để mọi người gặp mặt đầu xuân, cùng chúc nhau một năm mới an lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn; cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, trong cuộc sống gia đình; Những chàng trai chưa vợ, những cô gái chưa chồng thì qua lễ hội Hảng Pồ có dịp làm quen, tìm hiểu...Ý nghĩa cơ bản của lễ hội Hảng Pồ là mọi người được trao nhận cho nhau, gửi gắm với nhau những tình cảm và những mong muốn tốt đẹp nhất đến với mọi người. Qua đó, làm tăng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc; đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại.

     Lễ hội Hảng Pồ là nét đẹp truyền thống của đồng bào Tày, Nùng xã Ea Siên được mang từ quê hương Lạng Sơn vào từ khi thành lập xã (1992) đến nay, hàng năm luôn được Đảng ủy, UBND xã Ea Siên duy trì, việc giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, làm tăng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông.

 

Ngô Trung Việt