Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019

Cập nhật lúc: 13:59 24/09/2018

     Chiều ngày 21/9/2018, UBND thị xã Buôn Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. Về dự Hội nghị có: ông Thái văn Tài, phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Đăk Lăk, ông Ngô Trung Việt, phó Bí thư Thị ủy; ông Ngô Trung Hiếu, ủy viên BTV Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; lãnh đạo các ban, ngành; hiệu trưởng các Trường học và toàn thể lãnh đạo, công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã; chủ tịch UBND các xã, phường. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, phó chủ tịch UBND thị xã khai mạc hội nghị

 

Ông Trần Ngọc Cẩm, trưởng phòng GD-ĐT thị xã báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 và nhiệm vụ năm học 2018-2019

 

Ông Thái văn Tài, phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Đăk Lăk phát biểu chỉ đạo hội nghị

     Trong năm học 2017- 2018, công tác giáo dục đào tạo của thị xã tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư có hiệu quả của UBND Tỉnh và UBND Thị xã, sự phối hợp của các ngành, các cấp và nhân dân trên địa bàn. Việc đổi mới quản lý giáo dục được đẩy mạnh theo hướng tăng cường quản lý nhà nước về giáo dục; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; công khai, dân chủ, phân cấp, tăng quyền tự chủ; xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất giáo dục tiếp tục được tăng cường theo hướng kiên cố hoá, hiện đại hoá. Toàn Thị xã hiện có 60 trường (Gồm 3 trường THPT, 01 Trung tâm GDNN - GDTX và 56 trường từ THCS đến Mầm non; Ngoài ra còn có 12 nhóm lớp Mầm non, trong đó có 26 trường đã đạt chuẩn quốc gia, khả năng sẽ thêm 1 số trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2019) với hơn 24.000 học sinh từ mầm non đến THPT. Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, sâu sát công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý giáo dục đạt hiệu quả cao; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

     Các cuộc vận động và phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành công việc thường xuyên của mỗi cơ sở giáo dục và có hiệu quả rõ rệt: phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ với sự huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội và nhà trường. Kết quả, 100% các trường học trong toàn thị xã đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học; Gắn kết nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo đặc trưng của ngành là thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với nhiều hình thức và phương pháp phù hợp, hiệu quả; Quy mô trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được tăng cường, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng, công tác thanh tra, kiểm tra được quan tâm; Thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; Triển khai các biện pháp tích cực giúp đỡ học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá, giỏi. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học có chuyển biến tích cực. Tổng kết năm học 2017-2018, kết quả tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,5%; xét HS hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 96,4%, xét tốt nghiệp THCS đạt 98,9%; kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt 97,63%, chất lượng có chiều hướng tốt hơn; nhiều Học sinh các cấp học đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia ở các bộ môn; giữ vững chuẩn phổ cập THCS và phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Ngành Giáo dục và Đào tạo toàn thị xã đã không ngừng phát triển về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Việc tổ chức xét tuyển, điều động, bổ nhiệm đảm bảo đúng quy trình, công khai, dân chủ, tạo dư luận xã hội tốt. Tỷ lệ chuẩn và trên chuẩn của đội ngũ giáo viên đã được nâng cao. Năm học 2017-2018 đã có nhiều thầy, cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh; nhiều thầy cô đạt giải tại các hội thi do Tỉnh tổ chức.

 

Ông Thái văn Tài, phó giám đốc sở GD-ĐT trao giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018

 

Ông Ngô Trung Hiếu, chủ tịch HĐND thị xã và ông Nguyễn Thanh Tùng, phó chủ tịch UBND thị xã trao giấy khen của UBND thị xã cho tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018

     Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng chỉ ra những những tồn tại, yếu kém trong năm học vừa qua, đó là: Chất lượng giáo dục vẫn còn nhiều mặt hạn chế, số học sinh yếu kém vẫn còn chiếm tỷ lệ cao. Tình trạng vừa thiếu vừa thừa giáo viên ở các cấp học, nhất là bậc tiểu học và THCS vẫn còn tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm; cơ sở vật chất kỹ thuật của một số trường vẫn còn thiếu và xuống cấp khá nghiêm trọng. Một số cán bộ quản lý trường học còn chưa làm việc hết trách nhiệm, thiếu năng động, chưa tranh thủ được sự giúp đỡ của cấp ủy và chính quyền địa phương; vẫn còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng (nhất là cấp THCS). Tình trạng dạy thêm, học thêm chưa đúng quy định của ngành còn xảy ra nhiều, đặc biệt là thời gian qua, tình trạng cha mẹ học sinh phản đối chương trình về mô hình trường học mới (VNEN) và chương trình công nghệ giáo dục dành cho lớp 1 (điển hình là phụ huynh học sinh khối lớp 1 trường tiểu học Nguyễn Tất Thành - phường Thống Nhất) Đây là những vấn đề mà ngành giáo dục của thị xã phòng cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những biện pháp khắc phục nhằm đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương đi vào nền nếp và phát triển thật vững chắc.

     Phát biểu tại hội nghị ông Thái văn Tài –Phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành giáo dục thị xã Buôn Hồ trong năm học 2017-2018 và đề nghị trong năm học tới, khắc phục những tồn tại, hạn chế, ngành GD-ĐT thị xã cần triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục Quán triệt thực hiện tốt quan điểm chỉ đạo của Đảng về Giáo dục và Đào tạo, tiếp tục thực hiện tốt 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp cơ bản trong Chỉ thị số 2919/CT-BGDĐT ngày 10/8/2018 về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018-2019 của ngành GD; thực hiện bồi dưỡng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; nâng cao chất lượng dạy và học; bên cạnh đó, chú trọng rèn kỹ năng sống và thể chất cho học sinh; đẩy mạnh các phong trào thi đua của ngành gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk đã có quyết định khen thưởng tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 26 cá nhân, đồng thời công nhận 08 tập thể lao động xuất sắc đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018; UBND thị xã Buôn Hồ cũng có quyết định công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cho 45 đơn vị và 1.170 cá nhân; tặng giấy khen cho 38 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018.

 

Ngô Trung Việt