ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN, PHƯỜNG AN LẠC, THỊ XÃ BUÔN HỒ ĐƯỢC CÔNG NHẬN DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH

Cập nhật lúc: 10:18 11/10/2017

     Sáng ngày 9/10/2017 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đền Thờ Đức Thánh Trần (năm 1947 – năm 2017) UBND thị xã phối hợp Ban Quản lý Đền thờ Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử Đền thờ Đức Thánh Trần

     Tham dự buổi lễ có Ông Đặng Gia Duẩn – PGĐ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các phòng và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở. Ông Trần Văn Sỹ - Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã; Ông Ngô Trung Hiếu – UVBTV – Chủ tịch HĐND thị xã; Ông Trần Văn Dung – PCT UBMTTQVN thị xã; các phòng, ban, đơn vị thị xã, Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường An Lạc; Các thành viên Ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần và đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài thị xã đã về tham dự buổi lễ.

 

Bà con nhân dân thị xã đến tham dự buổi lễ

     Hơn 700 năm qua Trần Hưng Đạo, còn được gọi là Hưng Đạo đại vương (với tên thật là Trần Quốc Tuấn) đã ngự trị trong tiềm thức của nhân dân như một người cha, một vị thánh của dân tộc. Để ghi nhớ công ơn vị anh hùng dân tộc với vai trò chỉ huy quân đội Đại việt đã có công 3 lần đánh thắng quân Nguyên - Mông trong thế kỷ 13 và nhiều công lao to lớn khác trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam; đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh hướng về cội nguồn của những người dân miền Bắc, miền Trung vào Đắk Lắk sinh sống, Nhân dân thị xã đã chung tay, góp sức phụng lập Đền thờ Đức Thánh Trần vào năm 1947, để phụng thờ Hưng Đạo Đại Vương.

     Đền thờ Đức Thánh Trần tại thị xã Buôn Hồ tuy chỉ là đền thờ với kiến trúc đơn giản nhưng đây là nơi thờ Vọng để lưu giữ những di sản văn hóa, tín ngưỡng thờ anh hùng dân tộc, biểu lộ lòng tôn kính, biết ơn, ngưỡng vọng của nhân dân đối với công đức của Đức Thánh Trần, là địa chỉ tâm linh văn hóa, lịch sử quen thuộc của người dân thị xã. Bên cạnh đó, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đền thờ Đức Thánh Trần còn là nơi liên lạc của các tổ chức cách mạng của ta, nơi cất giấu các tài liệu, tiếp tế lương thực cho cách mạng, nuôi giấu bộ đội trong những năm kháng chiến, là nơi nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất chống ngoại xâm và khích lệ tinh thần đoàn kết, tình yêu thương gắn bó các thành viên trong cộng đồng để cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

     Ban đầu đền thờ được dựng tạm bằng vách ván, mái lợp tôn, rộng 12m2 tọa lạc trên mảnh đất của ông Trần Văn Đỉnh; trải qua nhiều năm trùng tu, tôn tạo, mở rộng diện tích; hiện nay Đền thờ đã được xây dựng cơ bản khang trang, tọa lạc trên diện tích 525,8m2, tại phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đền thờ bao gồm các hạng mục: cổng đền, sân trước, đền thờ, sân sau và được bố trí phù hợp, để làm tăng vẻ tôn nghiêm cho Đền thờ.

     Mỗi năm đền thờ tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng và các lễ hội truyền thống như: Lễ húy kỵ Đức Thánh Trần vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm, lễ thanh minh, tất niên... Đây cũng là dịp để đông đảo nhân dân trên địa bàn tưởng nhớ công ơn vị tướng tài ba của dân tộc và còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức nguồn cội, lòng biết ơn sâu sắc tới bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Vào các ngày trong năm con cháu, bà con nhân dân về đây thắp nén hương, tỏ lòng thành kính tri ân, tưởng nhớ, thể hiện tình cảm, sự ngưỡng vọng, biết ơn sâu sắc.

     Phát biểu tại lễ khai mạc Ông Trần Văn Sỹ - Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã đã lược sử một số nội dung về Đền thờ Đức Thánh Trần qua 70 năm hình thành, phát triển và nhấn mạnh việc công nhận, tôn vinh giá trị di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền thờ Đức Thánh Trần, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ chính là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Đề nghị Phòng Văn hóa thông tin thị xã, UBND phường An Lạc và Ban Quản lý di tích Đền thờ trong thời gian đến cần xây dựng kế hoạch, chương trình nhằm bảo vệ, tôn tạo phát huy tính hợp lý, hiệu quả của di tích; từng bước phục hồi đầy đủ những nghi lễ truyền thống, mang tính đặc trưng bản sắc dân tộc. Đồng thời quy hoạch, kết nối cùng các di sản văn hóa lịch sử khác trong khu vực và trên địa bàn tỉnh tạo thành các tuyến, điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

 

Ông Trần Văn Sỹ - Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã phát biểu khai mạc

     Tại buổi lễ Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch được sự Ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh: Di tích lịch sử Đền thờ Đức Thánh Trần, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã, để phấn đấu xây dựng thị xã Buôn Hồ ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Thùy Anh