“Cầu nối” của buôn làng

Cập nhật lúc: 16:19 03/04/2018

     Không chỉ gương mẫu trong cuộc sống đời thường, những người có uy tín trên địa bàn thị xã Buôn Hồ còn tích cực tuyên truyền, cổ vũ người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Họ chính là cầu nối nơi buôn làng, giữ vai trò kết nối giữa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với mọi tầng lớp nhân dân.

     Tình trạng thanh thiếu niên ham chơi, bỏ học, đua xe lạng lách; một số người dân còn nghe theo lời kẻ xấu xúi giục không chăm lo phát triển kinh tế; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng nông thôn xuống cấp…..là những khó khăn mà ông Y Găn Niê, ở buôn Tung Krăk, xã Ea Đrông phải đối mặt khi đảm nhận vai trò là trưởng ban công tác mặt trận, người có uy tín của buôn từ năm 2004. Để từng bước thay đổi nếp nghĩ của người dân nơi đây, ông Y Găn Niê đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động, do đặc thù hơn 90% người dân đều là đồng bào dân tộc tại chỗ, làm nông nên ông đến từng hộ, gặp từng người, tranh thủ thời gian vào buổi tối, ngày nghỉ để phân tích cho bà con hiểu được lợi ích của việc xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ các tập tục lạc hậu; có nhận thức đúng đắn đối với các chủ trương ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao cảnh giác trước âm mưu, hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động. Cùng với công tác tuyên truyền, ông còn chủ động phối hợp với hệ thống chính trị tại buôn vận động bà con chung tay xây dựng nông thôn mới, tự nguyện đóng góp ngày công, vật chất, phá dỡ hàng rào không cần đền bù….nhờ vậy đến nay trên 90% đường giao thông nội buôn đã được bê tông hóa, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm, 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, bà con có đạo đều sống tốt đời đẹp đạo, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

Ông Y Găn Niê (bìa phải) vận động nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn.

     Đến buôn Gram A, xã Cư Bao hôm nay dễ dàng nhận thấy được sự khởi sắc của buôn làng: những ngôi nhà xây mọc lên ngày càng nhiều, đường giao thông đi lại được bê tông hóa, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Có được kết quả ấy phải kể đến sự đóng góp tích cực của ông Y Wé Ktla người có uy tín của buôn làng. Hơn 18 năm là người kết nối giữa chính quyền với nhân dân, bản thân ông Y Wé Ktla luôn nêu gương trong cuộc sống đời thường, hiện nay đã gần 70 tuổi nhưng ông vẫn trực tiếp lao động sản xuất, chăm sóc 3ha cao su, 5 sào cà phê xen tiêu cùng 6 sào lúa nước cho thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế ông còn truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con sử dụng cây con giống phù hợp, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vận động bà con người dân hiến trên 2.000m2 đất, nhựa hóa hơn 3km đường giao thông; tôn tạo tu sửa bến nước; ý thức tự thu gom rác thải xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp…Bản thân ông và gia đình tự nguyện hiến 500m2 đất thổ cư để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. Nhờ vậy, buôn Gram A là một trong những buôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của xã, hầu như không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật; người dân đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau nhiều gia đình được công nhận đạt danh hiệu văn hóa.....Những đóng góp không mệt mỏi của ông Y Wé Ktla đã được ghi nhận bằng 14 giấy khen của UBMTTQVN các cấp, kỷ niệm chương “vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”; được biểu dương là trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

 

Ông Y Wé Ktla vinh dự được tuyên dương là trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.

     Thị xã Buôn Hồ hiện có 44 người có uy tín, trong đó phần lớn là già làng, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận. Những năm qua, để phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn cùng với việc thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ; tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, trang bị kiến thức; địa phương còn chú trọng các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các buổi gặp mặt nhân dịp lễ, tết nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có uy tín; tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này phát huy vai trò tại cộng đồng dân cư, giữ vững bình yên nơi thôn, buôn...

 

Ninh Trang