CẢNH GIÁC VỚI HOẠT ĐỘNG “TÍN DỤNG ĐEN” TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ

Cập nhật lúc: 10:07 08/11/2018

     Tình trạng tội phạm liên quan hoạt động “tín dụng đen” đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại địa bàn thị xã Buôn Hồ trong thời gian qua cũng đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”. Để thu hút người vay, các tổ chức, cá nhân hoạt động “tín dụng đen” sử dụng một số thủ đoạn, như: phát tờ rơi, dán quảng cáo tại các cột điện, thùng đựng rác, tường nhà các hộ dân, khu vực công cộng với nội dung cho vay không thế chấp, cho vay tiền nhanh và không quên để lại số điện thoại để liên lạc… Đáng chú ý, hoạt động “tín dụng đen” đang có xu hướng lan rộng tại nhiều địa bàn dân cư, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây phức tạp về an ninh, trật tự.

 

Thông tin quảng cáo vay tiền được dán ở nhiều con đường, cột điện, thùng rác ở trung tâm thị xã

     Để không mắc vào “bẫy”, trở thành nạn nhân của “tín dụng đen”, quần chúng nhân dân cần lưu ý một số vấn đề sau:

     Khi có nhu cầu vay vốn lâu dài phục vụ sản xuất, sinh hoạt, bà con nhân dân nên đến các ngân hàng để làm thủ tục vay vốn. Hiện nay trên địa bàn thị xã có khá nhiều ngân hàng với nhiều gói tín dụng có thể đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân với thủ tục vay vốn hết sức đơn giản, thuận tiện, thời gian giải ngân nhanh.

     Khi có nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc đột xuất, bà con nhân dân nên vay người thân, bạn bè, tuyệt đối không vay tiền của các tổ chức, cá nhân hoạt động “tín dụng đen”. Khi phát hiện các hoạt động đòi nợ, như: cưỡng đoạt tài sản, đe dọa, gây áp lực, khủng bố, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật…thì quần chúng nhân dân cần báo cáo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết.

 

N.H