Các trường mầm non trên địa bàn thị xã chủ động phòng bệnh Tay- Chân- Miệng

Cập nhật lúc: 07:48 01/11/2018

     Hiện nay, song song với bệnh sốt xuất huyết, tình hình bệnh tay -chân -miệng cũng đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; trong đó trường mầm non, mẫu giáo là nơi rất dễ lây lan. Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước căn bệnh nguy hiểm này. Việc phòng chống bệnh tay –chân- miệng đang được các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn chú trọng.

 

Quang cảnh trường mầm non Buôn Hồ

     Tại trường mầm non Buôn Hồ, để đảm bảo an toàn cho 285 trẻ được chia thành 12 lớp. Thì công tác vệ sinh phòng bệnh tay -chân -miệng được trường thực hiện sát sao. Cùng với tổ chức khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng tiếp xúc trẻ thường xuyên, trường còn tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng tới các bậc phụ huynh và hướng dẫn cho học sinh vào các buổi sinh hoạt hàng ngày. Trước khi nhận và trả trẻ, các giáo viên đều xem xét các biểu hiện, triệu chứng của trẻ để kịp thời phát hiện các biểu hiện của bệnh. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm, quy cách chế biến luôn đảm bảo đúng quy trình, hợp vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng, dụng cụ ăn uống cho trẻ được tiệt trùng trước khi sử dụng. Khi chế biến, các cô nuôi tuân thủ các quy tắc về vệ sinh, khu vực chế biến được sắp xếp hợp lý. Trước khi trẻ ăn cơm được rửa tay bằng xà phòng, cho trẻ xúc miệng bằng nước muối loãng sau khi cho trẻ ăn và sau khi ngủ dậy…

     Cô Lê Thị Yến Phượng- cán bộ phụ trách chuyên môn của trường MN Buôn Hồ cho biết: “Ngay khi có thông tin bệnh TCM xuất hiện, chúng tôi đã tăng cường tối đa các biện pháp phòng, chống bệnh. Mỗi chủ nhật, giáo viên sẽ tổng vệ sinh lớp học, khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi của trẻ bằng viên sát khuẩn … Ngoài ra, công tác vệ sinh cá nhân cho các cháu như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh thân thể sạch sẽ là việc làm thường xuyên hằng ngày”

 

Trẻ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

     Với trường hợp trẻ đã bị mắc bệnh, công tác xử lý được tiến hành kịp thời, triệt để. Cô Phượng cho hay: “Ngay khi phát hiện một trẻ có dấu hiệu bệnh Tay chân miệng, nhà trường cho trẻ nghỉ học để cách ly và ngay lập tức tiến hành diệt khuẩn toàn bộ lớp học, xử lý nơi phát bệnh... Với các trẻ học cùng lớp thì theo dõi chặt chẽ sức khỏe, nếu thấy có biểu hiện sốt thì báo cho phụ huynh đưa đi khám... Ðến nay, không có thêm học sinh nào của trường bị nhiễm bệnh.”

     Cũng như các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn, cô giáo Trần Thị Thơ- phó hiệu trưởng trường MG Bình Minh cho biết: “để chủ động phòng tránh dịch bệnh trong trường học, ngay từ đầu năm học trường mẫu giáo Bình Minh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai ngay các hoạt động phòng, chống bệnh tay - chân - miệng trong nhà trường, như: Thực hiện công tác vệ sinh môi trường trong lớp học, lau nền nhà bằng hóa chất Cloramin B, rửa đồ dùng học tập, đồ chơi và các dụng cụ cấp dưỡng bếp ăn, nhà vệ sinh, vòi rửa tay, đảm bảo cung cấp nước sạch, thường xuyên thông gió lớp học, thu gom rác thải và đổ đúng nơi quy định.”

 

Giờ học của trẻ

     Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Theo kết quả giám sát của trung tâm y tế thị xã tại các tuyến điều trị công lập và 2 bệnh viên tư nhân là bệnh viện Thiện Hạnh và bệnh viện Tâm Đức trên địa bàn tỉnh Daklak thì cho đến thời điểm hiện tại thị xã Buôn Hồ đã có 32 ca nhiễm bệnh chân tay miệng.

 

Giờ ăn trưa của trẻ

     Để phòng, chống dịch bệnh TCM trong trường học đạt hiệu quả, phòng GDDT đã yêu cầu các trường chủ động, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt 3 sạch là ăn sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch.

     Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì thế, bên cạnh công tác chủ động phòng bệnh tay –chân- miệng ở các trường, các bậc phụ huynh cần quan tâm thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho trẻ; đặc biệt không đưa trẻ đến trường trong thời gian mắc bệnh.

 

Hồng Vân