Ấm lòng Nghĩa tình đồng đội.

Cập nhật lúc: 14:06 19/03/2018

     Những năm qua, phong trào xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội đã được hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Buôn Hồ triển khai hiệu quả mang lại nhiều niềm vui lúc tuổi già hay khi nghèo khó cho đông đảo hội viên. Qua đó đã phát huy được tinh thần tương thân tương ái của nghĩa tình đồng đội không chỉ trong thời chiến mà ở thời bình cũng được thắp sáng.

     Thực hiện chủ trương của Trung ương hội Cựu chiến binh, từ năm 2009 hội Cựu chiến binh thị xã Buôn Hồ đã phát động phong trào xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội với mức đóng góp 20.000đ/hội viên/năm đã thu hút đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Với mức hỗ trợ xây mới là 30 triệu đồng/CCB, hỗ trợ sửa nhà là 15 triệu đồng/CCB, hoạt động tình nghĩa này đã tạo động lực cho nhiều hội viên CCB vươn lên vượt khó, giúp họ an cư lạc nghiệp, góp phần tích cực vào việc hoàn thiện tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

     Đã bước qua cái tuổi thất thập cổ lai hy, vợ chồng CCB Lê Văn Kiếm, Nguyễn Thị A ở thôn Bình Hòa, xã Bình Thuận không nghĩ rằng ước mơ có được ngôi nhà xây kiên cố lại có ngày trở thành hiện thực. Cả hai vợ chồng ông đều cống hiến tuổi thanh xuân cho cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, năm 1985 rời quê nhà Hưng Yên, ông bà chọn mảnh đất Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ làm quê hương thứ hai. Tuy nhiên do sức khỏe yếu, không có khả năng lao động nên cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo bám gia đình. Bốn người con lần lượt có gia đình riêng, cuộc sống nghèo khó nên cũng không giúp được nhiều cho ông bà. Đã nhiều năm nay, vợ chồng ông sống trong căn nhà nhỏ, dột nát cùng số tiền ít ỏi hỗ trợ hàng tháng đối với người cao tuổi là 180.000đ/tháng/người. Thấu hiểu những gian khổ, vất vả của ông bà, năm 2013, từ nguồn quỹ đóng góp của hội viên, hội CCB thị xã đã hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng ngôi nhà nghĩa tình đồng đội cho vợ chồng ông. Trong căn nhà mới rộng rãi, kiên cố, đời sống của gia đình ông bà cũng nhờ vậy mà đỡ vất vả hơn. CCB Nguyễn Thị A_thôn Bình Hòa, xã Bình Thuận xúc động: không chỉ hỗ trợ xây dựng nhà, mỗi khi lễ tết các cấp hội cũng thường xuyên đến thăm hỏi động viên, vợ chồng chúng tôi không có gì ngoài lời cảm ơn chân thành.

 

Hội CCB thị xã thăm hỏi gia đình CCB Lê Văn Kiếm

     CCB Dương Ngọc Linh, Phan Thị Ngọc ở TDP 12, phường An Bình cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Đã từng là người lính kiên cường nơi chiến tuyến, chiến thắng mọi gian khổ, đau thương nhưng khi trở về đời thường người CCB Dương Ngọc Linh phải đầu hàng với những cơn đau triền miên từ di chứng của chiến tranh, số ngày sống trong bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Đất sản xuất ít, con đông, vì thế mà cuộc sống của hai vợ chồng CCB này vẫn không thoát khỏi hoàn cảnh đói nghèo, bệnh tật, cả gia đình 6 người sinh sống trong ngôi nhà gỗ ọp ẹp. Ước mơ xây dựng được ngôi nhà mới tưởng chừng như chẳng bao giờ thực hiện được nhưng vào năm 2014, niềm vui đã đến với gia đình ông bà khi ngôi nhà cấp 4 khang trang đã được hoàn thành với sự đóng góp, hỗ trợ về vật chất và tinh thần của những đồng chí, đồng đội. CCB Phan Thị Ngọc chia sẻ: hoàn cảnh gia đình con đông, chồng tôi đau yếu quanh năm lo chạy ăn qua ngày đã khó rồi tiền viện phí nói gì đến xây nhà, rất may được sự quan tâm hỗ trợ của hội, ngoài 70 tuổi vợ chồng tôi đã có chỗ che mưa che nắng, an tâm lúc tuổi già.

     Hội CCB thị xã Buôn Hồ hiện có trên 1.800 hội viên sinh hoạt tại 136 chi hội. Thời gian qua, cùng với việc thực hiện hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhà ở cho hội viên, hội CCB thị xã còn phát động nhiều phong trào, chương trình hoạt động thiết thực như: tín chấp với ngân hàng chính sách giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ hàng chục tỷ đồng; gây quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo với số tiền gần 2,5 tỷ đồng cho 182 hội viên vay … đã góp phần chăm lo, giúp đỡ CCB nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy từ năm 2010 đến nay hội đã xây dựng được 11 nhà nghĩa tình đồng đội; 46 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương được hoàn thành cho hội viên từ các nguồn hỗ trợ khác như UBMTTQ, bộ quốc phòng, công ty cà phê 15, Ban chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Lăk…. với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng đã góp phần giảm tỷ lệ hội viên CCB nghèo trên địa bàn thị xã từ 8,9% (2010) xuống còn 3% (2017).

     Ông Nguyễn Đăng Khoa-Chủ tịch hội CCB thị xã Buôn Hồ phấn khởi cho biết thêm: Với hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân đạo, vì dân sinh, có thể nói phong trào đóng góp xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội đã góp phần củng cố và tạo nên nghĩa tình đồng chí, đồng đội ngày một khăng khít, thắm thiết và bền chặt. Qua đó cũng khẳng định vị trí, vai trò của hội CCB không chỉ là nơi gặp gỡ sinh hoạt của hội viên mà đó còn là mái nhà chung đầy tình thương, trở thành điểm tựa vững chắc cho nhiều hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống, khẳng định bản lĩnh kiên cường của người lính trên mọi mặt trận.

 

Ninh Trang