UBND thị xã Buôn Hồ: Công bố xã Ea Siên đạt chuẩn Nông thôn mới và Lễ hội Hảng Pồ năm 2019

Cập nhật lúc: 10:09 08/03/2019

Sáng ngày 04/3/2019, trong không khí tưng bừng của lễ hội Hảng pồ (đây là lễ hội của đồng bào Tày, Nùng xã Ea Siên mang từ phía bắc vào, thường xuyên được duy trì và tổ chức vào ngày 28 tháng giêng hàng năm). UBND thị xã Buôn Hồ đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh về việc xã Ea Siên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Đăk Lăk; đồng chí Dương Tín Đức, phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh. Về phía địa phương thị xã Buôn Hồ có đồng chí Y Vinh Tơr, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, đồng chí Phạm Phú Lộc, Phó Bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Ngô Trung Hiếu, Ủy viên BTV Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí trong BTV Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thị xã Buôn Hồ và xã Ea Siên cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã.

Đại biểu và nhân dân tham dự buổi lễ

Đồng chí Phạm Phú Lộc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chúc mừng

Đ/c Dương Tín Đức, phó CVP điều phối NTM tỉnh công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Ea Siên đạt chuẩn NTM

Đ/c Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đ/c Y Vinh Tơr, TUV, Bí thư Thị ủy phát biểu tại buổi lễ và tặng hoa chúc mừng xã Ea Siên

Đ/c Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh trao quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Ea Siên đạt NTM

Đ/c Y Vinh Tơr, TUV, Bí thư Thị ủy trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM

Đ/c Phạm Phú Lộc, Chủ tịch UBND Thị xã trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM

Tại lễ công bố, sau phần văn nghệ chào mừng và nghi lễ chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đồng chí Phạm Phú Lộc, phó Bí thư, chủ tịch UBND thị xã đã phát biểu chào mừng và khai mạc buổi lễ; lãnh đạo xã Ea Siên đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện xây dựng NTM của xã; đồng chí Dương Tín Đức, phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh đã công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận xã Ea Siên đạt chuẩn NTM và Quyết định của UBND tỉnh tăng cờ thi đua cho xã Ea Siên đã hoàn thành chương trình mục tiêu NTM; đồng chí Nguyễn Hoài Dương, TUV, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh và đồng chí Y Vinh Tơ, TUV, Bí thư Thị ủy đã phát biểu, tặng hoa chúc mừng, đồng thời căn dặn cán bộ, nhân dân xã Ea Siên duy trì, giữ vững danh hiệu xã NTM; đại diện hộ gia đình trong xã đã phát biểu cảm tưởng. cảm ơn các cấp lãnh đạo tỉnh, sở ngành và lãnh đạo thị xã đã quan tâm đầu tư cho xã Ea Siên về dích NTM sớm hơn theo dự định và hứa sẽ cùng nhân dân trong xã tiếp tục duy trì và triển khai các chương trình do xã và thị xã phát động. UBMTTQVN xã đã phát động phong trào thi đua giữ vững danh hiệu xã NTM, xây dựng xã NTM nâng cao của xã. Cũng tại buổi lễ này, UBND thị xã tặng giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của xã.

Sau phần lễ công bố xã Ea Siên đạt chuẩn NTM. UBND xã Ea Siên đã khai mạc lễ hội Hảng pồ năm 2019, gồm có: Lễ cúng cầu mùa; khai mạc và đánh trống khai hội, múa Sư tử và đồng diễn võ thuật. Lễ hội năm nay đã đã thu hút đông đảo người dân đang sinh sống tại địa phương, đồng bào Tày, Nùng ở các huyện lân cận như: Krông Pắc, Ea Hleo, Ea Ka, Ma DRắc, Krông Năng, Krông Búk… về tham dự. Ngoài nghi lễ cúng cầu mùa (với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống của người dân được ấm no hạnh phúc) và tạ ơn các anh hùng liệt sỹ, lễ hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ và vui chơi giải trí đặc sắc như múa Lân, võ cổ truyền, biểu diễn văn nghệ dân gian hát then, hát lượn, hát si, đàn tính, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc phía bắc…

Lễ hội Hàng Pồ còn là ngày hội giao duyên, nơi để mọi người gặp mặt đầu xuân, cùng chúc nhau một năm mới an lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn; cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, trong cuộc sống gia đình; Những chàng trai chưa vợ, những cô gái chưa chồng thì qua lễ hội Hảng Pồ có dịp làm quen, tìm hiểu...Ý nghĩa cơ bản của lễ hội Hảng Pồ là mọi người được trao nhận cho nhau, gửi gắm với nhau những tình cảm và những mong muốn tốt đẹp nhất đến với mọi người. Qua đó, làm tăng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc; đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại.

Lễ hội Hảng Pồ là nét đẹp truyền thống của đồng bào Tày, Nùng xã Ea Siên được mang từ quê hương Lạng Sơn vào từ khi thành lập xã (1992) đến nay, hàng năm luôn được Đảng ủy, UBND xã Ea Siên duy trì, việc giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, làm tăng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Sau đây là một số hình ảnh về Lễ hội Hảng Pồ:

Một trong các tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Lễ cúng cầu mùa

Đồng chí Nguyễn văn Minh, chủ tịch UBND xã khai mạc và đánh trống khai hội

Biểu diễn đàn tính, hát Then

Hát Si

Biểu diễn võ cổ truyền