TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BUÔN HỒ XÉT XỬ VỤ ÁN XÚC PHẠM QUỐC KỲ

Cập nhật lúc: 20:53 30/11/2018

Chiều ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân Thị xã Buôn Hồ tổ chức xét xử công khai đối với bị cáo Huỳnh Thục Vy về tội xúc phạm Quốc kỳ theo Điều 276 Bộ luật hình sự năm 1999.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thục Vy

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Buôn Hồ: Để chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), ngày 17/8/2017, UBND phường Thống Nhất triển khai cắm cờ Tổ quốc hai bên đường Hùng Vương. Khoảng 11h ngày 01/9/2017, Huỳnh Thục Vy sinh ngày 20/11/1985 tại Quảng Nam, thường trú tại TDP Hợp Thành 2, phường Thống Nhất đã điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Suziki đi từ nhà riêng đến nhà bà Nguyễn Thị Thế (là mẹ chồng của Vy) số nhà 1222, đường Hùng Vương, thuộc TDP Tân Hà 2, phường Thống Nhất, tại đây Vy đã dùng tay trái kéo căng lá cờ trước cổng nhà bà Thế còn tay phải dùng bình sơn xịt vào trung tâm lá cờ, sau đó dùng điện thoại di động chụp lại hình ảnh của mình và lá cờ đã bị xịt sơn. Cùng với cách thức như trên, Huỳnh Thục Vy tiếp tục xịt sơn trắng lên lá cờ được cắm trước đại lý phân bón Mai Hương số nhà 1224. Sau đó, khoảng 12h16 phút cùng ngày, Vy đăng hình của mình cùng 2 lá cờ Tổ quốc bị xịt sơn trắng lên trang facebook cá nhân, hành vi trên đã xúc phạm Quốc kỳ, biểu tượng thiêng liêng của Quốc gia, dân tộc.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án

Qua quá trình xét hỏi và tranh tụng công khai, dân chủ tại phiên tòa; Hội đồng xét xử đánh giá hành vi xúc phạm Quốc kỳ nêu trên của Huỳnh Thục Vy là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của Tổ quốc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi và nhân thân của bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thị xã Buôn Hồ quyết định phải cách ly Huỳnh Thục Vy ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục và tuyên phạt Huỳnh Thục Vy với mức án 2 năm 9 tháng tù giam. Đồng thời, thông qua các quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy.

Nguyễn Văn Út