Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Cập nhật lúc: 14:07 01/02/2018

     Chiều ngày 31/01/2018, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ngô Trung Việt, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Y Sem Ayun, Thị ủy viên, phó chủ tịch HĐND thị xã; các vị hội thẩm nhân dân và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ.

 

Đ/c Nguyễn văn Anh, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã khai mạc hội nghị

     Trong năm 2017 vừa qua, Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ đã phát huy trí tuệ của tập thể và tinh thần trách nhiệm cao của cá nhân, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành Tòa án, phối hợp chặt chẽ với các ngành, cơ quan có liên quan trên địa bàn thị xã để giải quyết các vụ án đảm bảo chính xác, khách quan, đúng pháp luật. Trong năm 2017, Toà án nhân dân (TAND) thị xã đã thụ lý tổng số 456 vụ, việc các loại, đã giải quyết 425 vụ, việc, đạt tỷ lệ giải quyết chung 93,2%. Chất lượng công tác xét xử tiếp tục được nâng cao, việc xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo đã đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng trong năm qua TAND thị xã đã kịp thời đưa ra xét xử các vụ án điểm, các vụ án rút gọn, đã đưa ra xét xử lưu động 14 vụ án hình sự, 14 bị cáo đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng chống tội phạm, phối hợp với cơ quan điều tra và Viện kiểm sát giải quyết nhanh chóng, kịp thời 5 vụ án điểm để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm; tổ chức được 06 phiên tòa rút kinh nghiệm chung cho Thẩm phán và Kiểm sát viên theo tinh thần cải cách tư pháp. Đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ chính trị trong việc thực hiện tổ chức phiên tòa xét xử các vụ án, việc xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa được đổi mới và dân chủ. Tòa án đã tạo điều kiện đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tố tụng; công tác hòa giải, đối thoại trong các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính được thực hiện tốt, số lượng vụ án được hòa giải thành chiếm tỷ lệ 49,64%.

 

Toàn cảnh hội nghị

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Trung Việt đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác của Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ đã đạt được trong năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Tòa án nhân dân thị xã cần khắc phục một số mặt hạn chế, thiếu xót; quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và các chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ cho đội ngũ Thẩm Phán, công chức và hội thẩm nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

     Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã tiến hành trao tặng Bằng khen của Chánh án tòa án nhân tối cao cho ông Bùi văn Thanh, thư ký tòa án nhân dân thị xã; 04 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và giấy khen của Chánh án TAND tỉnh, đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong năm 2017.

 

Ngô Trung Việt