Thị xã Buôn Hồ triển khai hiệu quả mô hình học bán trú.

Cập nhật lúc: 09:45 02/11/2018

     Năm học 2018-2019, Thị xã Buôn Hồ triển khai thực hiện mô hình học bán trú tại một số trường đảm bảo đủ điều kiện. Bước đầu, mô hình này đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng của đông đảo phụ huynh bởi thực tế cho thấy, mô hình này không chỉ chăm lo, giáo dục toàn diện cho học sinh mà còn tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm công tác.

     Trường Tiểu học Kim Đồng là một trong những cơ sở giáo dục triển khai mô hình bán trú tại trường học với 70 em học sinh lớp 1 tham gia. Để mô hình đi vào thực tế và tạo sự đồng thuận trong phụ huynh, ngay từ cuối năm học 2017-2018, ban giám hiệu trường đã tổ chức họp, thông báo đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu góp phần đảm bảo cho học sinh khi ở lại ăn, ngủ. Với phương thức xã hội hóa, để giảm gánh nặng cho phụ huynh, trường đã linh hoạt tái sử dụng lại phòng cũ sơn sửa làm nhà bếp đồng thời tận dụng phòng học ghép bàn lại cho học sinh nghỉ ngơi vào buổi trưa. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trường luôn chú trọng công tác kiểm tra tiếp nhận thực phẩm đến bảo quản, chế biến; thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày, thực đơn được sắp xếp theo tuần và thường xuyên thay đổi. Đồng thời bố trí cô giáo chủ nhiệm quan sát, hướng dẫn các em ăn cơm, nghỉ ngơi. Mặc dù mới chỉ là khởi đầu và gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng với sự đồng thuận cố gắng của tập thể giáo viên cộng với sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo phụ huynh nên bước đầu mô hình bán trú của trường Tiểu học Kim Đồng đã đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả.

     Theo đánh giá của nhiều phụ huynh qua triển khai mô hình trường học bán trú cho thấy nhiều mặt tích cực như: các em được ăn, ở với điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo; có điều kiện nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý, an toàn và có nề nếp. Nhờ các buổi ở bán trú giáo viên có thêm điều kiện quan tâm và nắm bắt năng lực học tập các em, hỗ trợ tích cực hơn trong quá trình học tập.

 

Giờ ăn trưa ở trường Tiểu học Kim Đồng

     Năm học mới này, trường Tiểu học Trưng Vương thực hiện mô hình bán trú với 102 học sinh khối lớp 1 và lớp 2. Để thực hiện tốt mô hình nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc quản lý học sinh, thuê cấp dưỡng có trình độ. Trong công tác quản lý bán trú, trường chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, phân công cho bộ phận y tế, công đoàn và ban giám hiệu kiểm tra việc tiếp phẩm, chế biến thực phẩm …Cũng như các trường học trên địa bàn, ban giám hiệu chú trọng xây dựng thực đơn đủ chất dinh dưỡng, liên tục thay đổi món ăn. Bên cạnh việc dạy và học, các em học sinh còn tham gia các hoạt động ngoài giờ giúp trang bị kiến thức, kỹ năng sống như: giáo dục truyền thống lịch sử, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian….

 

Các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương sinh hoạt ngoài giờ

     Có mặt vào giờ ăn trưa của trường TH Lê Thị Hồng Gấm mới thấy hết không khí nhộn nhịp của học sinh bán trú ở đây. Sau khi học xong buổi sáng học sinh được di chuyển về phòng bán trú để thay đồ, vệ sinh để chuẩn bị ăn trưa. Để chăm lo tốt cho học sinh, trong điều kiện kinh phí đầu tư của Nhà nước còn hạn hẹp, ban giám hiệu trường đã tận dụng nhà tập thể của giáo viên để sơn sửa, bố trí phòng nghỉ sạch sẽ; bếp ăn sạch sẽ và được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng ngày, thực đơn mỗi bữa của học sinh đều được đảm bảo đủ dưỡng chất cho các em.

 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các trường học quan tâm

     Mô hình trường học bán trú ngày càng được phụ huynh quan tâm bởi những tiện ích mang lại, vừa giảm bớt nỗi lo cho phụ huynh, vừa rèn luyện cho các em cách tự chăm sóc bản thân, biết quan tâm giúp bạn, sống đoàn kết, yêu thương, hợp tác với nhau trong học tập, vui chơi. Gửi con học bán trú, phụ huynh có điều kiện tập trung công việc, không bị chi phối thời gian đưa đón, cho con ăn trưa...

     Năm học mới này, Thị xã Buôn Hồ triển khai mô hình bán trú tại 5 trường Tiểu học thuộc các địa bàn: phường An Lạc, Đạt Hiếu, Thiện An và Thống Nhất. Mặc dù đã nhận được sự đồng thuận cao từ phụ huynh trong việc hỗ trợ kinh phí ban đầu mua sắm các vật dụng cần thiết cũng như đóng góp tiền ăn hàng tháng, tuy nhiên khó khăn chung hiện nay các trường đang gặp phải đó chính là cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người. Điều này đòi hỏi cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, các trường đều cần có dự án hướng tới sự hỗ trợ của xã hội theo hình thức xã hội hóa.

 

Phòng ngủ trưa ở trường TH Kim Đồng

     Thực hiện đề án đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT, Thị xã Buôn Hồ phấn đấu đến năm học 2019-2020 có 85% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, có 20% học sinh được học bán trú. Trong điều kiện nhu cầu của phụ huynh ngày càng tăng nhưng sĩ số học sinh bán trú huy động hàng năm rất khiêm tốn, vì vậy rất cần sự chung tay của toàn xã hội để địa phương hoàn thành chỉ tiêu nói trên, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện và phát huy hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục.

 

Ninh Trang