Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội thi Tiết đọc thư viện năm học 2017-2018.

Cập nhật lúc: 15:45 01/12/2017

     Nhằm nâng cao chất lượng tiết đọc thư viện tại các trường tham gia Chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” do Tổ chức Room to Read tài trợ. Sáng ngày 28/11/ 2017 phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ đã tổ chức khai mạc Hội thi Tiết đọc thư viện - Năm học 2017-2018. Thông qua hội thi, giúp giáo viên có cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các đồng ngiệp về cách thức tổ chức một tiết đọc thư viện hiệu quả. Đồng thời tạo cơ hội để giáo viên vận dụng và chia sẻ các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của học sinh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường, tuyên truyền chia sẻ thông tin chính thống về hiệu quả của dự án thư viện thân thiện mang lại cho học sinh các trường.

 

Quang cảnh của Hội Thi

     Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Phỉ Đính – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí là Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên thư viện của 25 trường tiểu học trên địa bàn thị xã Buôn Hồ và các giáo viên tham gia dự thi các tiết dạy của Hội thi. Phát biểu tại buổi khai mạc đồng chí Nguyễn Phỉ Đính – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã nêu lên mục đích yêu cầu của hội thi và ý nghĩa của việc đọc sách. Ban tổ chức đã tặng cờ lưu niệm, hoa cho các đơn vị và giáo viên tham gia dự thi.

 

Lãnh đạo Phòng Giáo dục tặng hoa cho giáo viên tham gia dự thi

     Như lời Bác Hồ đã nói “Non sông Việt Nam có vẻ vang, có sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không? Chính là nhờ phần lớn công học tập ở các cháu”, đọc sách và nghiên cứu sách để học tập, mở rộng tầm hiểu biết là phương pháp phổ biến nhất của việc tự học. Thư viện là trường học thứ hai của học sinh, do đó thư viện đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong công tác phát triển tự học của bạn đọc, đặc biệt là học sinh.

     Người ta thường nói không có sách là không có tri thức, trong đời sống tinh thần của mỗi con người sách đóng vai trò rất quan trọng, ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển yêu cầu về học thức của mỗi con người cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và sách là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao nhận thức con người. Đọc sách sẽ giúp mỗi chúng ta mở mang kiến thức nuôi dưỡng tâm hồn, là cá thể nối liền quá khứ với hiện tại và mở ra tương lai. Sách cũng là người thầy dẫn dắt, người bạn chỉ lối đưa con người đến những chân trời của sự hiểu biết và sáng tạo, khi mỗi trang sách mở ra chúng ta sẽ khám phá biết bao điều mới mẻ và hấp dẫn.

     Thị xã Buôn Hồ có 24 đơn vị trường tiểu học, 1 đơn vị trường TH& THCS trong số đó có 7 đơn vị trường may mắn được Tổ chức Room to Read và Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk lựa chọn triển khai dự án thư viện thân thiện trường tiểu học. Với mục đích tạo sân chơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các đồng ngiệp về cách thức tổ chức một tiết đọc thư viện hiệu quả. Đồng thời tạo cơ hội để giáo viên vận dụng và chia sẻ các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của học sinh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường, tuyên truyền chia sẻ thông tin chính thống về hiệu quả của dự án thư viện thân thiện mang lại cho học sinh các trường, đồng thời vinh danh các thầy cô giáo trong suốt một năm qua đã cống hiến trí tuệ, tài năng, sự nhiệt tình, sự tâm huyết của mình trong dự án “Thư viện thân thiện trường tiểu học”.

     Hội thi được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 28/11/2017 đến hết ngày 30/11/2017, Tham gia Hội thi có 7 đơn vị trường trong Chương trình, dự án Room to Read và đã quy tụ 20 giáo viên đăng kí thi với 2 hình thức: Đọc to nghe chung và Cùng đọc. Giáo viên dự thi tự do chọn truyện đọc phù hợp với trình độ của học sinh và thực hành giảng dạy 1 tiết đọc thư viện trong khoản 30- 35 phút.

     Căn cứ kết quả hội thi, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã lựa chọn những giáo viên có thành tích cao đại diện cho thị xã Buôn Hồ tham gia Hội thi tiết đọc thư viện giỏi cấp Tỉnh năm học 2017-2018.

 

Giáo viên thực hiện tiết dạy “tiết đọc thư viện”

     Qua hội thi, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cùng Tổ chức Room to Read đánh giá cao sự hợp tác, chỉ đạo, triển khai của Hiệu trưởng các trường tham gia Chương trình trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, ghi nhận những thành công và khó khăn trong việc thực hiện tiết đọc thư viện của các đơn vị trường học.

 

Ngô Thị Xuân Hoa