Cập nhật lúc: 16:39 07/11/2018

Ngày 02/11/2018, UBND thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại năm 2018.

Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND thị xã, đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, các Phó Trưởng Ban, các Thành viên Ban chỉ đạo thu nợ và chống thất thu Ngân sách Nhà nước năm 2018 trên địa bàn thị xã; các phòng, ban, đơn vị: Thanh tra thị xã, Kho bạc Nhà nước Buôn Hồ, Chi cục Thống kê thị xã; Đội trưởng các Đội thuế thuộc Chi cục Thuế thị xã. Đồng chí Phạm Phú Lộc – Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị.

Quan cảnh Hội nghị

Theo số liệu báo cáo, tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm 2018 đạt 86,2% dự toán thị xã giao, trong đó thu thuế, phí đạt 84,5% dự toán thị xã giao, thu biện pháp tài chính đạt 88,96% dự toán thị xã giao. Qua số liệu phản ánh, có 02/03 Đội thuế và 12/12 xã, phường thu thuế, phí cao hơn bình quân chung toàn thị xã, một số sắc thuế đạt khá như: thuế thu tiền đất đạt 8.804% dự toán, lệ phí môn bài đạt 109,3% dự toán, thuế giá trị gia tăng đạt 96,2% dự toán, thu khác đạt 407,5% dự toán, ... đây là kết quả tương đối khả quan, thể hiện sự nổ lực, cố gắng phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành thuế và chính quyền địa phương cấp xã. Tuy nhiên, thu thuế, phí đạt 86,2% là thấp so bình quân chung toàn tỉnh, một số sắc thuế thu đạt thấp, như: thuế tài nguyên đạt 35,8%, lệ phí trước bạ đạt 57,8%, lệ phí có tính cân đối ngân sách đạt 53,3%; nợ thuế còn ở mức cao 69,1 tỷ đồng, tăng 4,5 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017.

Ông Ngô Việt Hồng – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thị xã đề ra, đồng chí Phạm Phú Lộc – Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo thu nợ và chống thất thu Ngân sách Nhà nước năm 2018 yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường không được chủ quan lơ là, chủ động phối hợp triển khai quyết liệt nhiệm vụ thu ngân sách, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hàng tuần, tháng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch HĐND thị xã giao năm 2018. Đồng thời, tăng cường rà soát, nuôi dưỡng các nguồn thu trên địa bàn, kịp thời phát hiện, lập bộ các khoản thuế phát sinh; thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, chống thất thu ngân sách Nhà nước trong các lĩnh vực như: kinh doanh vận tải tư nhân, xây dựng cơ bản tư nhân, kinh doanh xăng dầu, tài nguyên, kinh doanh mua bán nông sản, chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, karaoke,…; rà soát việc sở hữu, sử dụng đất phi nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để thực hiện thu thuế theo quy định; thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai và việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại địa phương; tăng cường công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế, đặc biệt là nợ thuế phát sinh, phối hợp xác minh tài sản của người nợ thuế để thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế theo quy định; lập bộ thuế năm 2019 đảm bảo thu đúng, thu đủ, công bằng, công khai giữa các đối tượng nộp thuế, trên cơ sở năm sau tăng hơn năm trước tối thiểu 12%.

Ông Phạm Phú Lộc – Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận tại Hội nghị

Trang Nguyễn