Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018

Cập nhật lúc: 14:40 03/05/2018

     Sáng ngày 26/4/2018, UBND thị xã Buôn Hồ đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Tham dự hội nghị có đồng chí Ngô Trung Việt, phó Bí thư thường trực Thị ủy, đồng chí Phạm Phú Lộc, ủy viên Ban thường vụ thị ủy, phó chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Y Sem A Yun, Thị ủy viên, phó chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã; lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự thị xã; chủ tịch UBND và chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các xã, phường. Đồng chí Phạm Phú Lộc, UVBTV Thị ủy, phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Phạm Phú Lộc, UVBTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu khai mạc và kết luận hội nghị

     Năm 2018, thị xã Buôn Hồ được Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Lăk phân bổ giao chỉ tiêu công tác tuyển chọn gọi 143 công dân nhập ngũ và giao cho 04 đơn vị nhận quân. Trong số 143 công dân lên đường nhập ngũ, có 130 công dân thực hiện nghĩa vụ Quân sự, 13 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Các đơn vị nhận quân đợt này là: Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) nhận 55 thanh niên; Lữ đoàn 280, Quân khu 5 nhận 50 thanh niên; Trung đoàn 584, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Lăk nhận 25 thanh niên; Công an tỉnh Đăk Lăk nhận 13 thanh niên. Với quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến các xã, phường, chất lượng thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay tăng lên rõ rệt, nhất là về chất lượng chính trị, trình độ văn hóa và sức khỏe.

     Sau khi được giao chỉ tiêu, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã làm tốt chức năng tham mưu cho Thị ủy và Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã chỉ đạo thực thiện các bước theo đúng quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường theo Thông tư số 16 của liên Bộ y tế - Bộ quốc phòng để triển khai thực hiện một cách nghiêm túc; tổ chức khám tuyển, xét duyệt chính trị, tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, chốt quân số, thâm nhập và phát lệnh gọi nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, chất lượng theo quy định; cấp phát quân trang, gặp mặt, tặng quà, động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

 

Các đ/c lãnh đạo thị xã trao giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018

     Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện còn có nhiều khó khăn, vướng mắc như: Nhiều thanh niên còn lợi dụng các qui định về việc miễn, hoãn để trốn, tránh thực hiện Nghĩa vụ quân sự, công tác phối hợp nắm nguồn, quản lý nguồn còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là việc đăng ký tạm vắng tạm trú, đối tượng di chuyển Nghĩa vụ quân sự...

     Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm trong công tác tuyển quân năm 2018 và chỉ rõ một số điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm cho đợt tuyển quân năm 2019 được tốt hơn. Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí phó Chủ tịch UBND thị xã Phạm Phú Lộc đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã và các xã, phường đã đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nghĩa vụ công an nhân dân. Đồng chí cũng nêu ra những hạn chế, chỉ đạo các ngành, các đơn vị cần rút kinh nghiệm và thực hiện 1 số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 và những năm tiếp theo.

     Nhân dịp này, UBND thị xã đã tặng giấy khen cho 06 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

 

Ngô Trung Việt