PHẠM TỘI DO MÂU THUẪN TRONG NHÂN DÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG

Cập nhật lúc: 14:11 10/04/2018

     Trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ xảy ra nhiều vụ phạm tội do mâu thuẫn trong Nhân dân, điển hình một số vụ được dư luận quan tâm như: vào khoảng 20h00’ ngày 23/01/2017, tại buôn Sing A – xã EaDrông, hai anh em cột chèo tổ chức uống rượu tại nhà bố vợ đã xảy ra mâu thuẫn lời qua tiếng lại, sau đó lao vào đánh nhau. Hậu quả làm cả 02 bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện; Ngày 14/06/2016, tại thôn 7, xã Ea Siên, do tranh chấp hàng cây muồng giáp ranh giữa hai rẫy cà phê, bà D lấy thuốc diệt cỏ đã được hòa sẵn đến rẫy ông M rồi lần lượt đổ thuốc diệt cỏ vào các gốc cây hồ tiêu, bị ông M phát hiện bắt quả tang. Khi bắt quả tang, ông M đã dùng cây đánh vào đầu bà D và dùng tay, chân đấm, đá vào cơ thể bà D... hậu quả cả hai đều vi phạm pháp luật; ngày 17/05/2017, tại xã Ea Drông, bực tức vì xin tiền để tiêu xài nhưng bố mẹ không cho, ông P đã đập phá tài sản của bố mẹ, gồm 01 xe máy, 01 ti vi, 01 tủ kính; hoặc gần đây vào đêm 31/3 sáng 01/4/2018, tại buôn Klat A xã Ea Drông xảy ra vụ “xe múc đất bị đốt cháy trơ khung” do mâu thuẫn tranh giành địa bàn, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng, hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ…

     Việc lựa chọn cách giải quyết mâu thuẫn tương tự như các vụ việc trên ngày càng phổ biến trong nhân dân và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê của Công an thị xã, từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn thị xã Buôn Hồ xảy ra 93 vụ phạm tội về trật tự xã hội, trong đó đáng chú ý là số vụ phạm tội do mâu thuẫn trong Nhân dân chiếm tỉ lệ lớn (xảy ra 31 vụ, chiếm tỷ lệ 33,33%); tội phạm xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích (xảy ra 27/31 vụ, chiếm tỉ lệ 87% tổng số vụ phạm tội do mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân xảy ra). Các vụ việc xảy ra phần lớn ở địa bàn nông thôn (chiếm tỷ lệ 67,7%, tập trung chủ yếu ở địa bàn xã Bình Thuận, Ea Siên, Ea Drông - Đây là những địa bàn tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí thấp hơn so với mặt bằng chung của thị xã).

     Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn đa số xuất phát từ thói quen sử dụng rượu, bia trong những dịp lễ tết, hội họp và sinh hoạt đời thường. Việc sử dụng rượu, bia nhiều thường dẫn tới việc không làm chủ được bản thân, tinh thần, ý chí đều nằm ngoài tầm kiểm soát, không tỉnh táo và không nhớ rõ hành vi của mình do đó rất dễ bị kích động và gây nên những hành vi mang tính bạo lực và mâu thuẫn do nguyên nhân này chiếm 60%; bên cạnh đó, mâu thuẫn còn xuất phát từ trong sinh hoạt đời thường không giải quyết được. Việc xảy ra mâu thuẫn trong gia đình và cộng đồng là một điều không thể tránh khỏi nhưng một khi mâu thuẫn không được giải quyết thông qua việc trao đổi, thấu hiểu lẫn nhau mà để cho sự ích kỉ bộc phát thì rất dễ xảy ra xung đột có tính chất côn đồ như đánh nhau, đâm chém, phá hoại tài sản… để giải quyết mâu thuẫn, từ đó dẫn đến việc phạm tội, mâu thuẫn do nguyên nhân này chiếm 40%.

     Nguyên nhân sâu xa dẫn đến các hành vi phạm tội xuất chủ yếu là do nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế; cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ thôn buôn chưa kịp thời nắm bắt, giải quyết các mâu thuẫn của người dân; công tác quản lý xã hội ở những khu vực này thường hiệu quả chưa cao, nhất là việc tiếp nhận xử lý chưa mang tính cấp bách để giải quyết kịp thời các vụ xung đột, đánh nhau, các hành vi phá hoại tài sản để kịp thời ngăn chặn tội phạm. …

     Nhằm hạn chế các vụ phạm tội do mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân ở khu vực nông thôn, chúng ta cần nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, trong đó lưu ý một số giải pháp sau:

     Một là, cần tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách thường xuyên, liên tục để tạo sự chuyển biến về nhận thức và chấp hành pháp luật của người dân nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

     Hai là, cần tập trung phát hiện và giải quyết mâu thuẫn trong Nhân dân ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên là một trong những yêu cầu cấp bách của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân.

     Ba là, cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ thôn, buôn, TDP, là những người thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân, có thể phát hiện, nắm bắt các mâu thuẫn trong Nhân dân ngay từ khi mới phát sinh, vì vậy cần phải phát huy hơn nữa vai trò trong việc làm trung gian hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn của người dân trên cơ sở các quy định của pháp luật và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

     Bốn là, quần chúng Nhân dân cần phải nhận thức rõ việc giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng bạo lực, chửi bới, hủy hoại tài sản của người khác…là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy khi phát sinh mâu thuẫn, người dân cần phải bình tĩnh giải quyết trên cơ sở tình làng, nghĩa xóm, hoặc nhờ sự can thiệp của các tổ hòa giải tại cơ sở. Khi phát hiện người dân có hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không được có hành vi “trả đũa”. Trong các buổi liên hoan cần hạn chế việc sử dụng rượu, bia quá mức, dễ dẫn đến không làm chủ được hành vi.

     Ngoài ra, quần chúng Nhân dân cũng cần hết sức cảnh giác, không được tin, nghe theo các thế lực xấu, lợi dụng các mâu thuẫn trong Nhân dân để kích động Nhân dân thực hiện các hoạt động, như: tập trung đông người gây rối ANTT, kéo lên trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước khiếu kiện…Khi phát sinh mâu thuẫn giữa Nhân dân với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì người dân cần phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật.

 

Đình Thanh