Nhân dân thị xã Buôn Hồ: Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

Cập nhật lúc: 09:16 12/06/2018

     Tại kỳ họp thứ năm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, thẳng thắn thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (dự án Luật).

     Dự án Luật đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận. Sự quan tâm là hết sức bình thường, bởi mỗi văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua và ban hành không chỉ phải bảo đảm sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội mà phải bảo đảm sự đồng thuận của đa số nhân dân, nhất là những văn bản trực tiếp liên quan đến an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Nhân dân…

     Vì thế, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội đã xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật từ kỳ họp thứ năm sang kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Quyết định này đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của toàn xã hội.

     Tuy nhiên, các thế lực thù địch và một số đối tượng chống đối chính trị coi sự kiện trên là cơ hội để vu cáo Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta, kích động, tác động tới một số người thiếu tỉnh táo, cả tin mà bột phát có hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình cho thủ đoạn này là các trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và một số tổ chức phản động trong nước đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc nội dung dự án Luật, tuyên truyền và kích động nhân dân biểu tình. Chúng bịa đặt, ngụy tạo nhiều tài liệu để gieo rắc vào nhận thức của người nhẹ dạ thiếu thông tin, hoặc thiếu trách nhiệm khi chỉ tiếp nhận thông tin mà không xác minh, một số thế lực lợi dụng sự kiện này “đã chuẩn bị phương án gây bạo động bằng thuốc nổ, mìn tự tạo với mục đích gây ra các thảm họa để vu khống chính quyền đàn áp, qua đó không chỉ gây bất ổn xã hội mà còn kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài với lý do nhân quyền”. Điển hình như ngày 9/6/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương bắt quả tang hai người đang rải “tờ rơi” kêu gọi người dân tham gia biểu tình trái phép tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương; ngày 10/6/2018 ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương, nhất là tại một vài giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh, đã xảy ra một số cuộc tụ tập đông người và biểu tình; đặc biệt ở tỉnh Bình Thuận các phần tử quá khích đã đập phá trụ sở UBND tỉnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

     Tại địa bàn phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, chiều ngày 10/6/2018, đối tượng Huỳnh Thục Vy cùng chồng là Lê Khánh Duy lợi dụng lúc giáo dân Giáo xứ Vinh Đức đi lễ ra về đã căng băng rôn trước cổng Giáo xứ với nội dung phản đối dự Luật. Âm mưu của chúng là gây kích động bà con giáo dân, kêu gọi biểu tình, tuy nhiên hành động này không đánh lừa được tinh thần cảnh giác của bà con giáo dân phường Thống Nhất, nhiều người cho rằng đó là hành động lợi dụng giáo dân, biến giáo dân thành công cụ chống phá Đảng, nhà nước, ảnh hưởng đến sự bình yên của nhân dân xứ đạo. Tất cả những người có mặt tỏ thái độ không hợp tác, bất bình trước hành động chống phá của vợ chồng Huỳnh Thục Vy.

     Chúng ta có quyền thể hiện lòng nhiệt thành, tâm huyết đến công việc chung của đất nước, nhưng cũng cần có trách nhiệm với tình yêu đó. Tình cảm đó được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt sẽ làm tăng sức mạnh cho đất nước, dân tộc. Trước những vấn đề hệ trọng của đất nước, mỗi người trong chúng ta cần tỉnh táo xem xét một cách khách quan, đưa ra ý kiến nghiêm túc, cầu thị, phù hợp trách nhiệm công dân; đồng thời cần đề cao cảnh giác, có lập trường vững vàng trước những thông tin bịa đặt, sai trái để không bị lôi kéo vào các hoạt động biểu tình, gây rối trật tự xã hội. Bởi từ bất cứ phương diện nào thì hành động như vậy cũng là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, hệ lụy trực tiếp là làm thiệt hại đời sống người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động học tập, sản xuất, kinh doanh trong xã hội, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, có thể đẩy tới sự can thiệp tiêu cực từ bên ngoài.

     Nhân dân thị xã Buôn Hồ cần tỉnh táo, nâng cao tinh thần cảnh giác như bà con giáo dân phường Thống Nhất, không để mắc mưu các thế lực phản động, thù địch. Người yêu nước chân chính luôn biết nhận định đúng sai, luôn có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước./.