Xứng danh bộ đội Cụ Hồ

Cập nhật lúc: 09:43 15/05/2018

     Tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào thi đua yêu nước; kiên cường bản lĩnh trên mặt trận phát triển kinh tế, chung tay xóa đói giảm nghèo…đó chính là những điểm nổi bật của CCB thị xã Buôn Hồ trong thực hiện cuộc vận động “học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian qua. Dù ở cương vị nào của cuộc sống, họ đều ghi đậm dấu ấn của các thế hệ anh bộ đội Cụ Hồ không chỉ kiên trung, anh dũng thời chiến mà còn là cá nhân tiêu biểu, luôn nêu gương sáng trong thời bình…

     Hội Cựu chiến binh thị xã Buôn Hồ hiện có 1.824 hội viên, sinh hoạt tại 136 chi hội. Xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có tác động rất lớn trong rèn luyện bản lĩnh chính trị, gương mẫu trong đạo đức, lối sống cũng như cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia các phong trào hoạt động do hội phát động. Những năm qua, hội CCB Thị xã Buôn Hồ đã tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động gắn với các phong trào của hội như: “Cựu chiến binh gương mẫu”, “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội”…. Song song đó hội còn chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức cho cán bộ hội viên đăng ký theo chuyên đề hàng năm, có tổng kết đánh giá và tuyên dương khen thưởng những cá nhân điển hình để nhân rộng…từ đó đã đưa cuộc vận động ngày càng vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống.

 

Hội CCB phường Đạt Hiếu vận động nhân dân chung tay làm đường giao thông

     Trong phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với mục tiêu phát huy vai trò nòng cốt của hội viên CCB gương mẫu và tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng và giữ gìn vệ sinh môi trường, tự quản về ANTT, hội đã xây dựng 10 mô hình điểm tại các chi hội từ đó đã được các cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu hưởng ứng tích cực. Đơn cử, TDP Đạt Hiếu 3, phường Đạt Hiếu có trên 60% đường giao thông là đường đất, giao thông đi lại khó khăn nên từ khi mô hình chi hội CCB gương mẫu, tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng và giữ gìn vệ sinh môi trường sau thời gian ra mắt đã vận động nhân dân đóng góp 730 triệu đồng làm mới 1030m đường bê tông, nhiều gia đình tự nguyện giải tỏa bờ rào, hiến đất và tham gia ngày công để làm đường. Không chỉ ở TDP Đạt Hiếu 3, từ đầu năm đến nay, hội CCB các cấp đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân đóng góp làm mới trên 4km đường giao thông trong đó nhân dân đóng góp trên 900 triệu đồng.

 

CCB Phan Thanh Hưng hiến đất làm hội trường văn hóa thôn.

     Nhận thấy trên địa bàn thôn còn thiếu nhà văn hóa trong điều kiện dân cư thưa thớt, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc huy động sự đóng góp của người dân để mua đất xây dựng hội trường văn hóa là hết sức khó khăn; với phẩm chất của người lính cụ Hồ lại là chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn đồng thời với mong muốn có được không gian sinh hoạt, vui chơi cho mọi người trong thôn ông Phan Thanh Hưng ở thôn Bình Hòa, xã Bình Thuận đã bàn với vợ hiến hơn 500m2 đất, góp phần cùng chung tay với địa phương thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới.

     Với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo nhiều CCB tuy là thương binh nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình đã vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều điển hình tiên tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Có thể kể đến tấm gương vượt khó của CCB Hải Hồng Thắng ở TDP 6, phường Thiện An. Rời quê hương Thanh Hóa vào Đăk Lăk lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Không khuất phục trước cuộc sống đói nghèo, ông Thắng trăn trở tìm hướng đi cho gia đình. Năm 2003, nhận thấy nhu cầu về các loại cống thoát nước ao hồ, cống phục vụ công trình giao thông của người dân, trong khi thị trường cung cấp rất khan hiếm, ông Thắng bàn với vợ chuyển hướng làm kinh tế. Với tiêu chí lấy chất lượng, mẫu mã là mục tiêu hàng đầu, dần dần sản phẩm do vợ chồng ông làm ra được nhiều người biết đến và tìm đến đặt hàng. Với hướng đi đúng, đón đầu được thị trường tiêu thụ, linh hoạt trong kinh doanh ông Thắng đã chiến thắng đói nghèo vươn lên làm giàu với thu nhập bình quân mỗi năm trên 300 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương cơ bản từ 5-6 triệu đồng/tháng.

 

CCB Hải Hồng Thắng (giữa) với mô hình kinh tế cho thu nhập cao

     Không chỉ gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cấp Hội cơ sở còn “làm theo” Bác bằng những việc làm cụ thể trong đó trọng tâm là đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy lùi đói nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Cùng với việc phối hợp với các ngành chức năng trang bị cho hội viên CCB về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hội còn phối hợp với Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội cho hàng trăm hội viên vay để phát triển sản xuất. Từ năm 2012 đến nay hội đã vận động được trên 200 triệu đồng hỗ trợ làm mới nhà ở cho 15 gia đình hội viên, vận động các nguồn hỗ trợ khác xây dựng 46 nhà, đến nay CCB có mức sống khá và giàu đạt tỷ lệ trên 65%, tỷ lệ CCB nghèo theo chuẩn mới còn dưới 3%.

 

Nhiều hội viên CCB luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

     Ông Nguyễn Đăng Khoa-chủ tịch hội CCB thị xã nhấn manh: việc xây dựng, triển khai chương trình hành động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức hành động của cán bộ hội viên, khơi dậy tình đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn cuộc vận động với phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu nhằm phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

 

Ninh Trang