Phụ nữ thị xã Buôn Hồ làm theo lời Bác.

Cập nhật lúc: 08:34 15/04/2016

     Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã được hội LHPN Tx Buôn Hồ triển khai đồng bộ bằng nhiều biện pháp thiết thực tạo sức lan tỏa chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ hội viên phụ nữ trong toàn thị xã.

     Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo cán bộ hội viên hưởng ứng, vì vậy công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội từ thị xã đến cơ sở chú trọng với việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với việc triển khai đề án 343 “Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” với 4 phẩm chất “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”, đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, các hội thi kể chuyện về tấm gương của Bác trong các buổi sinh hoạt định kỳ; lồng ghép với tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp và các nhiệm vụ của hội... cho cán bộ, hội viên. Từng cán bộ hội từ thị xã đến cơ sở sau khi được học tập chỉ thị 03 đã đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với chủ đề từng năm, với chức năng, nhiệm vụ, vị trí công tác của từng cá nhân, tập thể, xác định những mục tiêu cụ thể và hội đã xây dựng những mô hình “làm theo” cụ thể.

 

 

Nhiều mô hình thiết thực đã được triển khai đến thôn, buôn, TDP

     Nhận thấy tỷ lệ hộ nghèo trên toàn địa bàn còn cao, đặc biệt là hội viên nghèo làm chủ hộ (chiếm hơn 40%), phụ nữ ít tham gia tổ chức hội và hoạt động tổ chức hội còn đơn điệu, hội LHPN thị xã đã chú trọng thực hiện 2 nội dung. Đó là, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững và xây dựng tổ chức Hội. Trước hết, hội tập trung triển khai rà soát từng hộ gia đình hội viên, phân tích cụ thể từng nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp đồng thời triển khai nhiều đợt thi đua trong các cấp hội phụ nữ gắn với chủ đề “Phụ nữ và trẻ em nghèo”, 65 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã được các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng với nhiều mô hình thiết thực: tín dụng tiết kiệm, hùn vốn, nuôi heo đất, hũ gạo tình thương…Từ phong trào thực hành tiết kiệm đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo: Mô hình “10 trong 1”, mô hình mỗi hội viên tiết kiệm hàng tháng tối thiểu 5.000 đồng do Trung ương Hội phát động...., không chỉ hỗ trợ về vốn, hội viên phụ nữ còn giúp nhau hàng nghìn ngày công, cây, con giống. Ngoài ra, để hội viên nghèo sử dụng vốn hiệu quả, hội đã chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; tổ chức 15 lớp dạy nghề cho phụ nữ nông thôn.

     Trong 4 năm đã có hơn 25.300 lượt hội viên tham gia các mô hình tiết kiệm với số tiền 8,2 tỷ đồng cho 3.022 lượt hộ nghèo và cận nghèo vay, giúp hơn 4 tấn gạo cho các hộ chính sách, phụ nữ nghèo, cận nghèo trong những ngày giáp hạt; hội đã kêu gọi các nguồn quỹ xây dựng được 18 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật với số tiền 780 triệu đồng; huy động được 50 triệu đồng gây qũy giúp đỡ phụ nữ khuyết tật và phụ nữ nhiễm HIV, gây qũy học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó với 52 suất học bổng trị giá 34,6 triệu đồng. Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững đã giúp 1.246 hộ phụ nữ tự tin vươn lên thoát nghèo, trong đó có 484 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo chung trên toàn địa bàn thị xã từ 9,54% năm 2011 xuống còn 4,91% vào đầu năm 2015.

 

 

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp hội quan tâm

     Với thực trạng chất lượng tổ chức hội chưa thật sự vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội cơ sở còn lúng túng trong sinh hoạt, thiếu tự tin, e dè trong các cuộc họp. Với việc thực hiện nhiều giải pháp, đến nay 8 cán bộ Hội cơ sở đều có trình độ chuyên môn Trung cấp và Đại học, cán bộ hội từ thị xã đến cơ sở đã dần tự tin hơn, năng động, sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở. Với việc mang lại những quyền lợi thiết thực cho cán bộ, hội viên phụ nữ về vật chất và tinh thần trên địa bàn đã thu hút các tầng lớp phụ nữ đứng vào tổ chức Hội. Trong 4 năm đã phát triển 4.297 hội viên mới, vượt 484% kế hoạch, tổ chức Hội ngày càng vững mạnh: nhiều năm liền Hội LHPN thị xã được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu tập thể Lao động suất sắc, năm 2013 Hội LHPN thị xã và có 1 cá nhân vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2008-2012, Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPPN Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2014 được UBND Tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua.

 

 

Hội LHPN thường xuyên tổ chức các sân chơi bổ ích thu hút đông đảo hội viên tham gia

     Với việc xây dựng, triển khai chương trình hành động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác thật cụ thể, có mục tiêu rõ ràng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, chú trọng phát triển, biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến có thể nói hội LHPN Tx Buôn Hồ là một trong những điểm sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn, mang lại quyền và lợi ích thiết thực cho hội viên phụ nữ đồng thời nâng cao nhận thức và khơi dậy tình đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo được nhân rộng đến các tổ chức hội cơ sở góp phần xây dựng hội ngày càng vững mạnh.

 

Ninh Trang