GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO TẠI BUÔN TRING, PHƯỜNG AN LẠC

Cập nhật lúc: 08:51 18/01/2018

     Đến Buôn Buôn Tring 3, phường An Lạc thị xã Buôn Hồ hỏi thăm Y-Dhơn Mlô Duôn Du bà con ai ai cũng biết, cũng quý bởi anh là hình ảnh, là tấm gương điển hình trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, niềm tự hào của bà con Êđê tại Buôn Tring.

     Trong những năm qua thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản thân anh tự nhận thức được rằng học theo Bác là học từ những công việc hàng ngày, làm theo từ thực tế cuộc sống. Bên cạnh việc luôn trau dồi đạo đức, lối sống, nhận thức đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, ý thức vận động gia đình và bà con chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật, phong tục tập quán địa phương thì anh và gia đình không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao năng suất lao động, mang lại thu nhập và làm giàu chính đáng cho gia đình như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Tăng gia sản xuất là tay phải của hạnh phúc”.

     Trong những năm trước đây gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác trong Buôn sản xuất không đủ ăn, cuộc sống muôn vàn khó khăn, thiếu thốn đó là vì chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh tế. Nhận thấy tiềm lực phát triển kinh tế và quỹ đất của gia đình không phải là ít nên bản thân anh xác định bằng mọi cách phải thoát nghèo bằng hoạt động nông nghiệp ngay trên chính quê hương Buôn Tring. Được sự đầu tư của Nhà nước, của các cấp chính quyền, của Hội nông dân, cùng với những kiến thức có được tại các lớp tập huấn anh đã quyết tâm đầu tư vào trồng cà phê, tiêu, lúa nước, trồng xen các loại cây ăn trái như cây sầu riêng, bơ Boos... trên diện tích đất của mình.

 

Anh Y-Dhơn Mlô Duôn Du trước vườn cây của gia đình

     Anh tâm sự “Buổi đầu gia đình tôi rất lúng túng nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp, chúng tôi đã dần biết cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đưa năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao như hôm nay”; đồng thời anh cũng cho rằng “phải giữ đất để sản xuất, không được bán đất; muốn sản xuất hiệu quả cao thì phải làm theo hướng dẫn của cán bộ phường, cán bộ thị xã, phải biết chi tiêu tiết kiệm, dành tiền mua cây giống, con giống, phân bón để sản xuất”, bởi vì theo lời Bác Hồ dạy “Sản xuất mà không tiết kiệm thì như gió vào nhà trống”.

     Đi lên từ cuộc sống đói nghèo bản thân anh và gia đình luôn nỗ lực phấn đấu. Bắt đầu từ năm 2009, gia đình anh nhổ bỏ 800 gốc cà phê già cỗi (0,8 ha), năng suất thấp để tái canh cà phê với giống mới là giống TR4, TR9, trồng xen 800 trụ tiêu giống Vĩnh Linh giữa các hàng cà phê, năm 2012 tiếp tục mở rộng trồng mới thêm 0,8 ha với 800 cây cà phê và xen tiêu cùng các loại cây ăn trái trên các hàng cây cà phê, dọc bờ ranh diện tích đất sản xuất, sau gần 8 năm tập trung cho sản xuất, đến nay đã cho kết quả thu nhập tương đối ổn định. Năm 2012 đã trừ chi phí được 220.000.000 đồng, đến năm 2016 đã trừ chi phí được 350.000.000 đồng, năm 2017 cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

     Bên cạnh sự nỗ lực và phấn đấu trong xây dựng và phát triển kinh tế, bản thân anh đã không ngừng vận động bà con trong Buôn tập thói quen dần từ bỏ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, bản thân anh đã tận tình hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ trên địa bàn ... Hiện nay, hộ nghèo trong Buôn giảm dần, không có hộ đói.

     Bản thân và gia đình đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen 5 năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, được Hội Nông dân thị xã, UBND, Hội Nông dân phường tặng nhiều giấy khen. Trong năm 2017, tại đợt kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Ban Thường vụ Thị ủy Buôn Hồ biểu dương vì có nhiều thành tích trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, bản thân anh vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng Bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, được chọn để báo cáo điển hình về những thành tích trên.

 

Đ/c Y- Dhơn Mlô Duôn Du (thứ hai từ trái qua) được Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Anh tâm sự rằng bản thân luôn phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng là người con Ê đê cần cù chăm chỉ, góp sức cùng bà con đưa quê hương Buôn Tring đi lên, góp phần nhỏ vào việc “đưa miền núi tiến kịp miền xuôi” như mong mỏi lúc sinh thời của Bác Hồ.

 

Thanh Nguyễn