Chi hội trưởng Phụ nữ làm theo lời Bác.

Cập nhật lúc: 14:01 13/03/2018

     Hơn 37 tuổi đời nhưng đã có trên 12 năm là chi hội trưởng chi hội phụ nữ buôn Tung Krăk, xã Ea Đrông, chị H’Nian Niê luôn được mọi người khen ngợi là người cán bộ hội tiêu biểu, là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thể hiện trong cuộc sống đời thường cũng như ở lòng nhiệt tình, tận tâm với các hoạt động của hội phụ nữ cơ sở.

     Nhìn ngôi nhà được xây dựng khang trang, hơn 2ha cà phê trồng xen tiêu và cây ăn trái cho thu nhập bình quân hàng năm trên 300 triệu đồng ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình chị H’Nian Niê ở buôn Tung Krăk phải trải qua giai đoạn hết sức khó khăn. Sinh ra trong gia đình thuần nông, mồ côi mẹ lúc 9 tuổi nên ba chị em sống phụ thuộc vào người cha với hoàn cảnh không mấy khá giả nên đã rèn giũa tính bản lĩnh, cần cù chịu khó cho chị H’Nian Niê. Năm 2002 chị lập gia đình với người cùng xã, vốn liếng ban đầu là 4 sào đất trồng hoa màu, mặc dù vợ chồng bảo nhau siêng năng làm lụng nhưng vẫn chỉ đủ sống qua ngày. Không cam chịu đói nghèo, được sự giúp đỡ của họ hàng, chị mạnh dạn vay tiền mua thêm 5 sào đất trồng cà phê. Được tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc cây trồng vật nuôi chị đã biết áp dụng vào thực tế cuộc sống, ngoài ra với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài, mùa nào thức ấy, vợ chồng chị tận dụng các khoảng đất trống để trồng xen đậu bắp. Dần dà, với cách làm khoa học có kế hoạch cụ thể, biết tính toán gia đình chị đã có kinh tế khá hơn trước rất nhiều, với hơn 2ha cà phê trồng xen 1000 trụ tiêu, 700 cây sầu riêng Dona, chị có điều kiện chăm lo cho 2 con học hành, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất….

 

Chị H’Nian Niê tích cực phát triển kinh tế gia đình.

     Không chỉ chăm lo làm kinh tế, với những ưu điểm nổi bật trong cuộc sống năm 2006 chị được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ. Thời điểm ấy, do nhận thức còn hạn chế, ngại va chạm nên nhiều chị em trong độ tuổi đều không muốn tham gia tổ chức hội. Có điều kiện tham gia các lớp tập huấn, học tập chính trị, ghi nhớ lời dạy của Bác đối với công tác hội cũng như học Bác ở tính cần kiệm, song song với gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các phong trào ở địa phương, chị còn dành nhiều thời gian đến tận nhà hội viên để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng chị em, cộng với việc đổi mới nội dung sinh hoạt tại chi hội, nắm bắt kịp thời các nhu cầu về giống, vốn, kinh nghiệm trong sản xuất của chị em để đề đạt lên cấp trên có hướng giải quyết nên tỷ lệ tham gia vào tổ chức hội tăng nhanh qua từng năm, sau 12 năm làm chi hội trưởng chị đã phát triển thêm 83 hội viên.

 

Chị H’Nian Niê tuyên truyền về công tác dân số, sử dụng nguồn vốn hiệu quả cho hội viên

     Sinh ra và trưởng thành trong khó khăn, thấu hiểu và đồng cảm với nhiều chị em tại địa phương bằng nguồn vốn tích cóp được từ lao động sản xuất, chị đã giúp 4 chị vay không tính lãi với tổng số tiền 100 triệu đồng, vận động chị em góp vốn xoay vòng được 25 triệu đồng. Ngoài ra, với vai trò là tổ trưởng tổ vay vốn chị chủ động cùng với chi bộ, buôn trưởng, ban công tác mặt trận giúp đỡ hội viên quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, sinh lời. Sau 6 năm làm tổ trưởng, tổ vay vốn do chị quản lý đã phát triển từ 5 thành viên dư nợ 50 triệu đồng lên 59 thành viên, dư nợ hơn 2 tỷ đồng; không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

     Không chỉ tích cực đóng góp cho công tác hội phụ nữ, được sự tín nhiệm của bà con buôn làng, từ năm 2011 chị còn là đại biểu HĐND xã, cộng tác viên dân số điển hình của địa phương. Những đóng góp không mệt mỏi, gương mẫu trong mọi công việc cũng như trong đời sống hàng ngày, biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân của chị H’Nian Niê đã thể hiện tinh thần trách nhiệm vì xã hội, là tấm gương điển hình của buôn làng trong việc thực hiện cuộc vận động: Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Ninh Trang