Xã Bình Thuận triển khai xây dựng hương ước điểm tại thôn Bình Minh 2 (19/07/2019, 16:26)

Triển khai kế hoạch số 64/KH - UBND ngày 08/04/2019 của UBND thị xã Buôn Hồ, về việc xây dựng hương ước, quy ước điểm tại một số thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã Buôn Hồ;

UBND xã Bình Thuận đã xây dựng Kế hoạch số 31/KH/UBND, ngày 09/5/2018 về việc xây dựng hương ước điểm tại thôn Bình Minh 2, xã Bình Thuận.

Tối ngày 25/6/2019, Thôn Bình Minh 2 xã Bình Thuận đã tổ chức họp thôn lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung xây dựng hương ước. Tham dự cuộc họp có Bà Nhữ Thị Lệ - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã, Đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND – UBND – UBMTTQVN, đại diện các ban, ngành đoàn thể xã, đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường, đại diện Ban tự quản các thôn buôn trên địa bàn xã và các đồng chí là ban tự quản, nhân dân thôn Bình Minh 2.

Nhằm giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục, chuẩn mực đạo đức và tập quán tốt đẹp của dân tộc; xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng đời sống văn hóa, văn minh và tiến bộ xã hội; phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; góp phần tập hợp nhân dân tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, bảo đảm và phát huy quyền tự do, dân chủ của nhân dân, chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Ông: Nguyễn Thành An – Trưởng ban công tác mặt trận thôn chủ trì cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp thôn

Bản hương ước của thôn Bình Minh 2 đã được phê duyệt tại Quyết định số: 136/QĐ-UBND, ngày 12/01/2012 của UBND thị xã Buôn Hồ về việc phê duyệt bản hương ước của thôn Bình Minh 2, xã Bình Thuận, tuy nhiên qua quá trình áp dụng có những vấn đề bất cập và không còn phù hợp, một số điều lặp lại quy định của pháp luật như: quy định về việc tang, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn,….

Tại cuộc họp, đồng chí Trưởng thôn đã thông qua dự thảo hương ước đã sửa đổi, bổ sung và so sánh các nội dung cũ. Về dự cuộc họp được đông đảo bà con nhân dân góp ý, xây dựng cho bản hương ước mới được hoàn thiện và sát với thực tế đời sống nhân dân.

Người dân tham gia đóng góp ý kiến cho bản hương ước

Kết thúc buổi làm việc Bà Nhữ Thị Lệ - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như kết quả trong việc triển khai sửa đổi, bổ sung hương ước. Đồng thời đề nghị Ban tự quản thôn tiếp tục ghi nhận những ý kiến đóng góp bằng nhiều hình thức của Nhân dân trong thời gian tới để hoàn thiện bản hương ước và nộp về UBND thị xã đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định.

Sau khi thực hiện làm điểm việc sửa đổi, bổ sung hương ước tại thôn Bình Minh 2 và họp rút kinh nghiệm xã Bình Thuận sẽ triển khai đồng bộ việc sửa đổi, bổ sung hương ước đến các thôn, buôn còn lại.

Ngô Thị Thân (xã Bình Thuận)