Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng (27/11/2019, 09:06)

Sáng 22/11/2019 tại trường tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ VII năm 2019.

Đồng chí Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại Lễ tổng kết

Qua 7 lần tổ chức, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk đã trở thành một sân chơi đầy bổ ích, sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng trên toàn tỉnh. Là nơi khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi dành cho học sinh từ 6 - 19 tuổi.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 10/2018, Ban Tổ chức đã nhận được 112 đề tài dự thi của 232 tác giả thuộc 5 lĩnh vực: bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; đồ dùng dành cho học tập; sản phẩm thân thiện môi trường; phần mềm tin học.

Giao lưu cùng các tác giả có đề tài xuất sắc tại Cuộc thi

Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 25 đề tài xuất sắc nhất, gồm 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng được trao cho đề tài “Biển báo giao thông liên hoàn ứng dụng công nghệ cao dành cho các khúc cua nguy hiểm” của em Hồ Anh Đức – học sinh lớp 9A3 trường THCS Dur Kmăn – huyện Krông Ana; 3 giải Nhì trị giá 7 triệu đồng/giải, 5 giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải và 16 giải khuyến khích, trị giá 2 triệu đồng/giải. Đồng thời, Ban Tổ chức đã khen thưởng đối với 02 đề tài của Đắk Lắk đạt giải Nhất cấp quốc gia năm 2019.

Khen thưởng cho các đề tài đạt giải tại Cuộc thi

Thị xã Buôn Hồ có 2 đề tài đạt giải đó là: Đề tài ứng dựng chất Anthocyanin trong hoa hồng làm chất chỉ thị an toàn trong hóa học của em Phan Thị Mỹ Duyên – lớp 9A1 trường THCS Trần Phú – Phường Đoàn Kết đạt giải Ba và đề tài: Mô hình núi lửa phục vụ quá trình học môn địa lý của nhóm tác giả học sinh lớp 8A2 trường THCS Đinh Tiên Hoàng đạt giải Khuyến khích.

Tại buổi Lễ, đại điện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII  năm 2020. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 01/12/2019 đến hết ngày 30/6/2020. Ban Tổ chức mong muốn và tin tưởng nhiều bạn thanh niên, các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh sẽ tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi, tìm được những điều bổ ích, hứng thú và động lực để nuôi dưỡng, phát triển nhiều ý tưởng sáng tạo mới áp dụng vào thực tế học tập và đời sống, góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ trong thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk, thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguyễn Văn Đăng