TRẬN ĐỊA BUÔN TRING, 29 NGÀY ĐÊM KHÓI LỬA (30/07/2019, 13:30)

     “Xe tăng bộ binh địch đã đến sát hầm chỉ huy, xin cho pháo bắn trúng vào khu vực hầm chỉ huy để diệt địch, thay mặt anh em trong chốt kính chúc thủ trưởng và anh em ở lại mạnh khỏe, chào vĩnh biệt”… đó là lời khẩn thiết của người chiến sỹ thông tin Tống Phúc Luận tại trận địa Buôn Tring, khi địch vây quanh, anh đã không chút do dự yêu cầu Sở chỉ huy tiền phương cho hỏa lực bắn thẳng vào trận địa của ta để tiêu diệt địch mà không nghĩ đến mình phải hy sinh …!

     Với dân tộc Việt Nam, tháng bảy là tháng tri ân những người đã ngã xuống cho Tổ quốc được bình yên, cho Nhân dân được hạnh phúc. Đã 46 mùa xuân qua đi, cho đến nay mỗi khi nhắc lại, những người đã trực tiếp và những người được biết đến trận chiến đấu phòng ngự chốt Buôn Tring năm 1973 do Đại đội 1, Đại đội 3 của Tiểu đoàn 301 thuộc Tỉnh đội Đắk Lắk cùng các đơn vị phối thuộc đảm nhận không khỏi bùi ngùi xúc động khi nhớ về một tập thể anh hùng đã chiến đấu anh dung và hy sinh vẻ vang, họ không thể quên hình ảnh Đại đội trưởng Trần Phú dũng cảm kiên cường bám trụ chỉ huy đơn vị chiến đấu, thà hy sinh chứ nhất định không rời trận địa, người Chính trị viên Nguyễn Văn Đổi luôn luôn bám sát đơn vị, động viên cán bộ chiến sỹ chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, chiến sỹ Tống Phúc Luận phụ trách máy bộ đàm đã gọi hỏa lực bắn thẳng vào trận địa của ta để tiêu diệt địch mà không nghĩ đến sự hy sinh…

     Tiểu đoàn 301 và mảnh đất Buôn Tring huyền thoại

     Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973 được ký kết, trong đó có điều khoản về các bên tham chiến giữ nguyên hiện trạng, chờ phái đoàn quốc tế 4 bên đến xác minh trên thực địa, làm cơ sở để hiệp thương thống nhất nước nhà. Cắm cờ, giữ đất, giành dân khu vực Buôn Tring là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Tỉnh đội Đắk Lắk giao cho Tiểu đoàn 301.

     Nhận được lệnh của Bộ Tư lệnh B3, lúc 19 giờ ngày 24/01/1973, Tiểu đoàn 301 cấp tốc hành quân từ đường 21 về Buôn Hồ để cùng phối hợp với Trung đoàn 25 chiếm lĩnh khu vực đèo Hà Lan. Trên một mảnh đất nhỏ không đầy 5 ha, bom đạn địch cày xới hết lớp này đến lớp khác, với lực lượng mỏng có những đồng chí một mình sử dụng 3 đến 4 hỏa khí đánh địch nhưng chiến sỹ ta vẫn bám chắc trận địa chiến đấu không một phút nao núng, ban đêm thay nhau củng cố hầm hào, công sự, ban ngày tiếp tục chiến đấu. Địch hết dội bom rồi đến pháo kích, ta tổ chức ẩn nấp, đợi đến khi bộ binh địch kéo đến ta xung phong tiêu diệt địch làm cho chúng phải hoang mang, lo sợ. Tuy địch quân đông, hỏa lực mạnh và xe tăng đột kích nhưng ta đã kiên cường đánh lui các đợt phản kích.

   Bắt đầu từ ngày 23/02/1973 địch tăng quân từ Buôn Ma Thuột kéo xuống trên 2 tiểu đoàn, hàng chục xe tăng vượt qua Hà Lan đánh thẳng xuống Buôn Tring. Quân ta liên tục chiến đấu chống trả các lực lượng hỗn hợp của địch có xe tăng và pháo binh yểm trợ tối đa. Chiến sỹ ta chiến đấu ngoan cường, dũng cảm đẩy lui hết đợt tấn công này đến đợt tấn công khác của địch, mỗi lần chúng lên đều bị bộ đội ta đánh bật, tuy nhiên đạn dược cũng cạn dần mà địch thì không ngừng tấn công. Quân địch mỗi lúc một đông, bao vây trận địa tứ phía gây cho ta nhiều tổn thất, thương vong. Mỗi lần pháo chuyển làn thì lính bộ binh lại tràn lên bắn súng như mưa. Ta và địch giành giật nhau từng tấc đất, tranh chấp nhau từng phút, từng giờ, bám công sự, bám điểm chốt, chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Vào những ngày cuối tháng 2 năm 1973 tại trận địa, địch tập trung toàn bộ lực lượng của 1 tiểu đoàn và 3 đại đội chia làm 5 mũi (có 1 mũi gồm 10 chiếc xe tăng) tràn lên với dã tâm cao độ phải tiêu diệt lực lượng giải phóng cho bằng được. Cuộc chiến đấu xảy ra ác liệt, chúng đưa bộ binh đi trước, xe tăng theo sau, tăng bắn qua đầu bộ binh tạo điều kiện cho chúng tiếp cận đến điểm chốt của bộ đội ta. Các chiến sỹ Đại đội 1 kiên cường chiến đấu, giữ vững trận địa. Đồng chí Nguyễn Văn Đổi, Chính trị viên Đại đội 1 kiên cường, bất khuất, khi bắn viên đạn cuối cùng anh đã nhảy lên hầm hô to “các đồng chí, Đổi vẫn còn đây, chúng ta quyết chiến đấu đến cùng…”. Trước lúc hy sinh anh vẫn nhớ đến Đảng với niềm tin cách mạng nhất định thắng lợi và gửi lại lời tâm huyết cuối cùng “chúng tôi đã làm tròn nhiệm vụ với Đảng và Tổ quốc giao cho, xin gửi lời chào quyết thắng và xin vĩnh biệt…”.

Đồng chí Phạm Văn Lưu, Nguyên chiến sỹ Thông tin Đại đội 1 Tiểu đoàn 301, người còn sống duy nhất trong trận địch hủy diệt ngày 25/2/1973

     Trải qua 29 ngày đêm chiếm lĩnh và chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt, cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 301 và các đơn vị phối thuộc đã chiến đấu kiên cường, bất khuất, anh dũng đánh địch phản kích. Đại đội 1 và Đại đội 3 của Tiểu đoàn 301 thay phiên nhau đánh 21 đợt phản kích, gồm 39 trận, diệt 371 tên, bắn cháy 2 xe M113, phá hủy 5 đại liên (có ngày ta đánh lui 5 đợt phản kích cỡ từ 5-7 tiểu đoàn địch), 1 cối 61 ly và nhiều vũ khí, khí tài quân dụng của địch.

     Ta hy sinh hơn 20 đồng chí, (riêng trong trận chiến đấu ngày 25/2 ta hy sinh 15 đồng chí) bị thương 21 đồng chí. Trong ngày 25/2 địch chiếm trận địa, các đồng chí đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, chấp nhận hy sinh chứ nhất định không để sa vào tay giặc.

     Các chiến sỹ bám trụ đất Buôn Tring xứng đáng là những người con tận trung với nước, tận hiếu với dân, hy sinh oanh liệt vì sự nghiệp cao cả của đất nước, nêu lên một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, viết nên một trang sử hào hùng như những viên ngọc sáng để lại cho lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk giữ gìn, phát huy trong giai đoạn cách mạng mới. Để các thế hệ Buôn Hồ hôm nay và mai sau thêm trân trọng và tri ân các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho cuộc sống thanh bình hôm nay.

Tháng 12/2018 Thị ủy Buôn Hồ biên soạn và xuất bản cuốn sách Trận Chiến đấu phòng ngự Chốt Buôn Tring năm 1973, để tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị xã

     Trận chiến đấu phòng ngự chốt Buôn Tring của Tiểu đoàn 301 và các đơn vị phối thuộc trong giai đoạn thi hành hiệp định Paris ngày 27/01/1973 về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam nhằm giữ đất, giành dân, chống địch lấn chiếm đã cùng các chiến trường góp phần tạo ra thế và lực cho ta trên bàn đàm phán, buộc Đế quốc Mỹ và tay sai phải nghiêm chỉnh chấp hành hiệp định, mở ra thế trận mới trên chiến trường, tạo điều kiện cho quần chúng nổi dậy. Đây là một trận đánh quan trọng góp phần trong việc giải phóng Buôn Hồ ngày 12 tháng 3 năm 1975; góp phần tạo một bước chuyển biến căn bản trên chiến trường Tây Nguyên nói riêng và cả chiến trường miền Nam nói chung, đồng thời tạo đà tiến lên trong những năm 1974 -1975, cùng chung với cả nước giành thắng lợi cuối cùng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

     Với đạo lý “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, năm 1999-2000 Đài Tưởng niệm Liệt sỹ tại Buôn Tring được xây dựng (tại vị trí hy sinh của Đại đội 1 Tiểu đoàn 301) để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước giai đoạn 1972-1975; năm 2018, UBND thị xã Buôn Hồ đã xây dựng Bia ghi danh các liệt sỹ cũng như thông tin liên quan đến trận đánh; ngày 20/12/2018, được UBND tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định số 3453/QĐ-UBND xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trận chiến đấu phòng ngự chốt buôn Tring năm 1973, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

     Nén tâm nhang ý nghĩa nhất để tưởng nhớ những người con đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập của Tổ quốc đó là mỗi cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân Buôn Hồ hôm nay, mai sau phải tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương Buôn Hồ vững mạnh toàn diện về mọi mặt, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Thị Thanh

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk