Tình hình thực hiện pháp luật và an toàn vệ sinh lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã (05/11/2019, 09:17)

     Thực hiện Quyết định số 3245/QĐ-UBND, ngày 23/10/2019 của UBND thị xã Buôn Hồ về thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành việc thực hiện pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đợt II/2019, phòng Lao động Thương binh và xã hội xây dựng Kế hoạch số 26/KH-LĐTBXH, ngày 25/10/2019 triển khai kiểm tra trên địa bàn thị xã.

     Thành phần Đoàn Kiểm tra gồm các đơn vị: phòng Lao động thương binh và xã hội, phòng Kinh tế, phòng Tài nguyên Môi trường,Trung tâm y tế, Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động và Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn- Công an thị xã

     Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc với 15 công ty, doanh nghiệp (gồm 06 công ty, 05 doanh nghiệp và 04 cơ sở sản xuất kinh doanh) với mục đích kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ dân sống ở cụm dân cư và những nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Nhắc nhở, xử lý vi phạm những trường hợp có dấu hiệu vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên địa bàn thị xã.

     Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, các thủ tục hành chính: trực tiếp yêu cầu các đơn vị, cá nhân được kiểm tra cung cấp tài liệu, thông tin và những vấn đề liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, dịch vụ (như giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề, chứng nhận đủ điều kiện PCCC, ANTT, cam kết bảo vệ môi trường, hợp đồng lao động, thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm Y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, việc đăng ký thang bảng lương, khai trình, báo cáo việc sử dụng lao động, giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng, giấy khám sức khỏe của nhân viên, công tác An toàn thực phẩm, An toàn vệ sinh, lao động, phòng chống cháy nổ, thiết bị có yêu cầu kỹ thuật, bảo hộ lao động...). Sau khi kiểm tra các thủ tục hành chính sẽ kiểm tra thực tế ở cơ sở để xác định việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật của đơn vị, cơ sở kinh doanh. Khi kiểm tra phải tiến hành lập biên bản, trường hợp cơ sở vi phạm thì lập biên bản vi phạm và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.Tiến hành xác minh những vấn đề chưa rõ, chưa cụ thể trong khi kiểm tra để có cơ sở kết luận đánh giá và kiến nghị.

     Qua kiểm tra hầu hết các đơn vị nghiêm túc chấp hành các quy định liên quan đến lao động, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo các điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh trên điạ bàn. Tuy nhiên qua kiểm tra còn có một số vấn đề tồn tại cần chấn chỉnh để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong lao động :

     - Về hồ sơ lao động : một số doanh nghiệp không thực hiện việc thiết lập cũng như lưu hồ sơ người lao động, chưa duy trì thường xuyên việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, việc hợp đồng công việc theo công nhật chưa được thực hiện bằng văn bản, chưa thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với doanh nghiệp

     - Về an toàn vệ sinh lao động: một số cơ sở chưa trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, người lao động chưa ý thức được việc bảo hộ cũng như trang bị các kiến thức liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, hầu hết chưa trang bị tủ thuốc cấp cứu thông thường tại nơi làm việc.

     - Về công tác phòng chống cháy nổ: một số cơ sở có trang bị bình chữa cháy nhưng chưa thường xuyên kiểm tra,  chưa cử người tham gia các lớp tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, chưa tự tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật phòng cháy chữa cháy, một số cơ sở chưa tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại cơ sở .

     - Về thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: một số doanh nghiệp hoạt động theo quy mô gia đình nên khó khăn trong việc thực hiện chế độ BHXH,BHYT,BHTN; mặt khác công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, người lao động chưa nắm rõ lợi ích khi tham gia đồng thời doanh nghiệp cũng chưa quan tâm đúng mức đến quyền lợi của người lao động.

     - Về bảo vệ môi trường: một số doanh nghiệp chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường và chưa được hướng dẫn chi tiết về cách thức lập và triển khai kế hoạch, về chỉ số ánh sáng tại nơi làm việc và các kho cơ bản không đạt yêu cầu.

Công an phòng cháy chữa cháy đang kiểm tra bình chữa cháy

     Trên cơ sở kiểm tra Đoàn liên ngành yêu cầu các doanh nghiệp liên hệ với các phòng chức năng để hoàn thiện các hồ sơ còn thiếu, báo cáo về phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã trong tháng 11/2019; đồng thời khắc phục những thiếu sót đã được chỉ ra. Đối với các phòng chức năng của UBND thị xã cần thực hiện việc hậu kiểm tra theo chức trách nhiệm vụ chuyên ngành để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Lê Bá Hiếu

Các tin khác
THỐNG KÊ HỒ SƠ
VIDEO

Thống kê truy cập

Hôm nay: 428

Tất cả: 10558331

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk