Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (29/07/2020, 11:24)

     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; tính đến 10h00 ngày 29/7/2020, cả nước ghi nhận 446 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2; trong đó, 77 bệnh nhân đang được điều trị, 369 bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi; Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới UBND thị xã Buôn Hồ đã ban hành Công văn 1234/UBND-VP, ngày 28/7/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thị xã và UBND các xã, phường tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện có hiệu quả các nội dung cụ thể sau:

     1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã. Đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế di chuyển đến thành phố Đà Nẵng, thành phố Quảng Ngãi và các địa phương có dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

     2. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn chủ động thống kê danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đến thành phố Đà Nẵng, thành phố Quảng Ngãi trong thời gian từ ngày 17/7/2020 đến nay và hướng dẫn thực hiện nghiêm việc kê khai y tế, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo đúng quy định.

     3.  Khuyến khích người dân khai báo y tế, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe tại trang web https://tokhaiyte.vn (hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn); tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh (đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay sát khuẩn…); kịp thời phát hiện, thông tin các trường hợp đi/đến từ vùng dịch và các trường hợp nhập cảnh trái phép cho chính quyền địa phương.

     4. Ủy ban nhân dân các xã, phường khẩn trương chỉ đạo vận hành các Tổ chống dịch Covid-19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố để thực hiện ngay việc giám sát các trường hợp đã đi qua vùng dịch (thành phố Đà Nẵng, thành phố Quảng Ngãi…) từ ngày 17/7/2020; hướng dẫn các trường hợp này khai báo y tế (nếu chưa khai báo), thực hiện  cách ly y tế tại nhà 14 ngày và báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, đau họng… (đặc biệt là đối với các trường hợp tại Thông báo khẩn số 15 và 16 của Bộ Y tế)

     5. Công an thị xã phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định. Kịp thời xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

     6. Phòng Y tế thị xã, Trung tâm Y tế thị xã:

     a) Tăng cường giám sát trên diện rộng với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

     b) Chỉ đạo các nhà thuốc trên địa bàn thông báo đến các cơ sở y tế (thông qua đường dây nóng) các trường hợp mua, sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, hạ sốt để tiến hành xét nghiệm nhanh vi rút SAR-CoV-2.

     7. Phòng Quản lý Đô thị thị xã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện nghiêm Công văn số 7234/BGTVT-CTY, ngày 26/7/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách. Triển khai việc kê khai y tế (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại) đối với tất cả các hành khách từ thành phố Đà Nẵng, thành phố Quảng Ngãi, các địa phương có dịch về thị xã Buôn Hồ và đề nghị các trường hợp này thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà; nếu có triệu chứng về đường hô hấp, phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

     8. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chủ động phối hợp với Phòng Y tế thị xã và các đơn vị liên quan tham mưu UBND thị xã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông 2020 trên địa bàn thị xã phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

     9. Giao Phòng Kinh tế thị xã và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ, tăng giá nhất là đối với khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch bệnh.

     10. Phòng Văn hóa Thông tin thị xã, Đài Truyền thanh truyền hình thị xã, UBND các xã, phường tiếp tục thông tin, tuyên truyền về diễn biến, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở để người dân biết, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

     11. Các phòng, ban, ngành và UBND xã, phường chủ động phối hợp với ngành y tế để triển khai công tác phòng chống Covid-19 đảm bảo đạt kết quả tốt, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chu Thị Thùy Anh

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk