Thị ủy Buôn Hồ sơ kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2020 (13/10/2020, 08:25)

Sáng ngày 07/10/2020, Thị ủy Buôn Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí H’ Blă Mlô – Phó Bí thư Thị ủy chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đình Quế – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các ngành trong khối Nội chính, các cơ quan tham mưu giúp việc Thị ủy, Văn phòng HĐND – UBND thị xã, phòng Nội vụ thị xã và Đảng ủy 12 xã, phường.

Quang cảnh hội nghị

9 tháng đầu năm 2020, các cơ quan khối nội chính thị xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được chú trọng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện trọng đại và các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, nhất là thời gian diễn ra Đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; thực hiện chặt chẽ việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo số lượng, chất lượng theo chỉ tiêu trên giao. 9 tháng qua, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 41 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Phát hiện, bắt giữ 47 vụ, 53 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, thu giữ nhiều hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ theo quy định; 15 vụ, 15 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường; 16 vụ, 19 đối tượng về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; triệt xóa 04 tụ điểm về ma túy; phát hiện, bắt giữ 43 vụ, 175 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới nhiều hình thức. Viện kiểm sát nhân dân thị xã đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; trong đó đã kiểm sát 112 tin báo tố giác tội phạm, thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 64 vụ - 80 bị can. Tòa án nhân dân đã thụ lý giải quyết 405/520 vụ việc các loại, đạt 77,8%. Liên ngành Công an – VKSND – TAND đã xác lập và giải quyết 04 vụ án điểm; tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm cho Thẩm phán và Kiểm sát viên. Công tác thi hành án dân sự có nhiều cố gắng; công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp. Lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai thực hiện; công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn cần khắc phục như: tình hình tai nạn giao thông, tệ nạn ma túy có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ giải quyết án hình sự, dân sự,… đạt còn thấp; công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân chưa thường xuyên, nhất là đối với cơ sở...

Phát biểu chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Trần Đình Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2020. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm 2020, đồng chí đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu; chủ động nắm chắc tình hình để chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc. Tập trung làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là đơn thư kéo dài, vượt cấp. Các ngành trong khối nội chính chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử; làm tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí H’ Blă Mlô – Phó Bí thư Thị ủy tiếp thu các ý kiến tham luận của các đại biểu, đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; chủ động và duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tập trung nắm chắc tình hình, đấu tranh trấn áp quyết liệt đối với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường phối hợp liên ngành trong điều tra, truy tố, xét xử; tiếp tục hoàn thành các cuộc thanh tra theo kế hoạch, thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; duy trì và làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về “trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; phấn đấu kết thúc năm 2020, 100% các đảng bộ, chi bộ cơ quan trong khối Nội chính đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Võ Thị Thương