PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM- VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM (27/03/2020, 16:44)

     Vừa qua trên địa bàn thôn Tây Hà 2, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ xảy ra một tai nạn thương tiếc, vào khoảng 8 giờ ngày 23/3/2020, hai anh em ruột là N.H.K.U (sinh năm 2011) và N.K.V (sinh năm 2014) theo bố N.L.C.P vào rẫy. Trong lúc bố đang tưới cà phê, hai anh em rủ nhau xuống đập Ea Kram (thôn 9A, xã Cư Bao) gần đó để chơi nhưng không may bị té xuống đập, cả hai anh em đều bị đuối nước. Nhận được tin báo, UBND xã Cư Bao đã cử người đến gia đình nắm tình hình đồng thời báo cho UBND thị xã thông qua phòng Lao động - Thương binh & Xã hội; chiều ngày 26/3/2020, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó chủ tịch UBND thị xã cùng với phòng Lao động TBXH, Văn phòng HĐND-UBND đến chia buồn đồng thời trao cho gia đình số tiền 10.800.000đ (mười triệu tám trăm ngàn đồng) từ nguồn đảm bảo xã hội, trước đó Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã cũng đến thăm và trao cho gia đình số tiền 1.000.000 đ (một triệu đồng).

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó chủ tịch UBND thị xã thăm hỏi gia đình có 2 hai cháu đuối nước tại thôn Tây Hà 2, xã Cư Bao

     Tai nạn đuối nước thương tâm của hai con anh P. là bài học chung cho các gia đình cần quan tâm giám sát con cái để tránh những tai nạn đáng tiếc, nhất là mùa mưa sắp đến, các em học sinh đang trong giai đoạn được nghỉ học ở trường để phòng chống dịch Covid-19. Với chức năng quản lý nhà nước về trẻ em, trước đó phòng Lao động TBXH thị xã đã chủ động tham mưu cho UBND thị xãban hành công văn chỉ đạo các phòng ban và UBND các xã, phường đồng thời đề nghị các hội, đoàn thể quan tâm thực hiện các nội dung :

     1. Xây dựng, tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể để triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống đuối nước; quy định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng đuối nước, đặc biệt là những trường hợp xảy ra do lỗi chủ quan.

     2. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thông qua việc tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống truyền thanh từ thị xã đến xã, phường, tăng cường thông tin, tuyên truyền qua các cuộc họp ở thôn, buôn, tổ dân phố và các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp khác để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc quản lý trẻ em trong những dịp mùa khô, nắng nóng, mùa tưới cà phê đặc biệt là mùa hè và thực hiện biện pháp phòng chống đuối nước.Tăng cường tuyên truyền, giáo dục hội viên các đoàn thể hiểu và tích cực tham gia phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em ngay tại gia đình và cộng đồng; lồng ghép nội dung phòng, chống đuối nước trẻ em vào các hoạt động của phong trào “Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Giáo dục 05 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”… các hoạt động trong dịp hè của học sinh.

     3. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em như: Chủ động tiến hành rà soát, phát hiện nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em gồm các hố sâu, hệ thống thoát nước tại các công trình xây dựng, công trình giao thông, các ao, sông, hồ,… kịp thời có các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em,chuẩn bị phương tiện sơ cứu nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do đuối nước gây ra. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không đảm bảo an toàn gây nguy hiểm và tử vong cho trẻ em; đảm bảo môi trường an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh cho thiếu nhi, tổ chức các lớp dạy bơi, quản lý nghiêm và chặt chẽ các cơ sở dạy bơi đóng trên địa bàn.Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt việc xây dựng mô hình “Cộng đồng an toàn” phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

     4. Đối với ngành giáo dục :Tăng cường các hoạt động giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh, giáo viên và học sinh trong việc phòng, chống tai nạn thương tích đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em. Đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng  mô hình “Trường học an toàn” phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Chỉ đạo các trường học căn cứ nhu cầu của phụ huynh, học sinh, điều kiện, cơ sở vật chất của nhà trường và thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động ngoại khóa hướng dẫn kỹ năng bơi, cứu đuối cho học sinh; tăng cường công tác quản lý học sinh trong các hoạt động ngoại khóa.

     5. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các xã, phường các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích nhất là đuối nước ở trẻ em.

     6. Khi có tai nạn thương tích cần tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời cho gia đình của trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước. Kịp thời báo cáo những vụ tai nạn thương tích nghiêm trọng về UBND thị xã (qua phòng LĐTBXH thị xã) để kịp thời giải quyết.

     Việc phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em nhất là phòng chống đuối nước đòi hỏi sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngõ hầu thực hiện hiệu quả việc bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn thị xã , giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn thương tích cho trẻ em nhất là tai nạn đuối nước.

Lê Bá Hiếu

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk