Nữ giáo viên trẻ say mê công tác Đoàn-Hội (20/11/2019, 16:25)

 

     Hơn 6 năm đứng trên bục giảng, gần 4 năm gắn bó với công tác đoàn, hội; dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô giáo trẻ Nguyễn Đình Mỹ Giang cũng luôn hoàn thành xuất sắc. Đây là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, tinh thần cống hiến vì sự nghiệp trồng người của nữ giáo viên dạy văn dành niềm đam mê với công tác đoàn, hội.

     Vốn dành niềm yêu thích với bộ môn văn nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô nữ sinh Nguyễn Đình Mỹ Giang luôn tự trau dồi về kiến thức và chọn môn học này để dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu. Để thỏa mãn ước mơ, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông ở trường THPT chuyên Nguyễn Du, Giang thi đậu vào khoa sư phạm Văn, trường Đại học Tây Nguyên và tốt nghiệp loại giỏi. Sau hai năm được phân công giảng dạy ở trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Ea Kar, năm 2015 Giang chuyển công tác về trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

     Những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô giáo trẻ Nguyễn Đình Mỹ Giang luôn xác định dạy văn không chỉ đơn thuần là truyền kiến thức cho học sinh mà còn là dạy nhân cách, hình thành những tâm hồn đẹp, biết nhận thức đúng sai, giáo dục cách sống và thái độ ứng xử tích cực. Vì vậy, Giang luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới phương pháp và chọn cách “truyền lửa” phù hợp để tăng niềm yêu thích môn học này cho các em học sinh. Trước mỗi giờ lên lớp, cô giáo Giang dành 5 phút để các em chơi trò chơi ô chữ, hình thức này vừa giúp các em tư duy, ôn lại những kiến thức đã học vừa rèn luyện tính nhạy bén, cảm thụ được kiến thức tốt hơn. Trong mỗi tiết học, để học sinh dễ hiểu, cảm nhận được cái hay cái đẹp, tính nhân văn của mỗi tác phẩm, cô sử dụng nhiều hình thức như tổ chức trao đổi theo nhóm; đóng vai, nghiên cứu tình huống, đặt và giải quyết vấn đề; có sự liên kết với thực tế diễn ra trong cuộc sống hàng ngày; giúp học sinh tự đúc kết những bài học sâu sắc, tình yêu thương, tính nhân văn trong mỗi tác phẩm văn học. Nhờ vậy, mỗi tiết học Ngữ văn do cô Giang lên lớp đều trở nên hấp dẫn, sôi nổi, tạo không khí hào hứng. Cũng vì vậy mà chất lượng bài làm kiểm tra môn ngữ văn ngày càng nâng cao. Các em học sinh không còn đến với bộ môn văn bằng tâm thế đối phó, cầm chừng mà thay vào đó là sự đam mê, tích cực phát biểu xây dựng bài, biết thể hiện chính kiến, sự hiểu biết của mình.

Cô giáo Mỹ Giang trong giờ lên lớp

     Không chỉ dạy tốt, chủ nhiệm giỏi, cô Giang còn là một cán bộ đoàn, hội năng động. Trong mọi hoạt động cô luôn gương mẫu, tiên phong, tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, các hội thi do thị xã, tỉnh tổ chức. Với vai trò là chủ tịch hội LHTN, ngay từ đầu năm học cô cùng các thành viên trong đoàn trường xây dựng các chương trình theo phương pháp vừa học-vừa chơi qua đó lồng ghép các hoạt động giáo dục kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng; tư tưởng đạo đức lối sống cho học sinh cho học sinh. Nhận xét về chủ tịch hội LHTN Nguyễn Đình Mỹ Giang, anh Ngô Quang Huy, Phó bí thư thị đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Thị xã bộc bạch: Tuy thời gian đảm nhiệm công tác hội không bao lâu nhưng Giang luôn năng nổ, đi đầu trong mọi phong trào; đơn vị trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã xây dựng được nhiều chương trình có ý nghĩa thu hút thanh niên tham gia như: xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường; đội hình thanh niên xung kích tình nguyện thường xuyên tham gia các phong trào tình nguyện tại chỗ và phong trào hành động cách mạng của địa phương; phát động phong trào bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa..... nhiều năm liền được xếp loại vững mạnh.

Cô giáo Mỹ Giang trong một hoạt động của trường.

     Nhiệt huyết và tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của cô giáo trẻ Nguyễn Đình Mỹ Giang đã được ghi nhận bằng những quả ngọt trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Năm học 2018-2019, cô giáo Giang vinh dự được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; tham gia ôn thi học sinh giỏi và đạt giải Huy chương đồng Olympic 10/3, giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn; viết sáng kiến kinh nghiệm và đạt giải C cấp Tỉnh. Ngoài ra, Giang còn tích cực tham gia các hội thi do UBND thị xã, tỉnh đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh tổ chức.

Cô giáo Nguyễn Đình Mỹ Giang được UBND thị xã khen thưởng trong cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự 2015”

     Tuổi đời còn khá trẻ, tuổi nghề còn dài nhưng với định hướng đúng đắn trong nghề nghiệp, tinh thần không ngại khó, ngại khổ, sự nhiệt huyết trong mọi hoạt động phong trào tin rằng cô giáo trẻ Nguyễn Đình Mỹ Giang sẽ tiếp tục gặt hái nhiều quả ngọt, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành giáo dục địa phương. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất với cô giáo trẻ Nguyễn Đình Mỹ Giang chính là sự trưởng thành, trở thành những công dân có ích của các thế hệ học trò của mình.

Hồ Thị Ninh Trang

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk